Tại Nhật Bạn dạng, lực lượng công trạng suy giảm mau lẹ, cùng với việc hạn nhạo báng nhập cư đã phát hành động lực khỏe mạnh cho tự động hóa, khiến tổ quốc này biến thành một hình mẫu điển hình cho bối cảnh việc khiến cho trong mai sau.

Dân số ước lượng của Nhật Bạn dạng đã giảm kỷ lục, 264.000 người trong năm 2017. Hiện tại, số ca tử vong cao hơn nhàng nhàng 1.000 người mỗi ngày. ví dụ, khu vực Tohoku ở miền bắc Nhật Bản hiện còn vắng vẻ hơn những năm 1950. 

Tỷ lệ sinh của Nhật Bản từ lâu đã thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 2,1 con nhỏ mỗi thiếu phụ - quan trọng để duy trì phát triển. Đối với phổ biến nền kinh tế hiện đại khác, người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà không đủ để lấp đầy khoảng trống trong thị trường công trạng. 

Gần một phần ba công dân Nhật Bản đã vượt lên ngưỡng 65 tuổi vào năm 2015, nghiên cứu của Viện tìm hiểu bình an thị trấn hội và dân số nước nhà cho thấy con số này sẽ tăng cao gần 40% tham gia năm 2050. Bộ phận Dân số của Bộ Kinh tế và Phường hội Liên Phù hợp Quốc đã đưa ra một ước tính cho Nhật Bản cho thấy dân số nước này sẽ giảm xuống dưới 100 triệu ngay sau giữa thế kỷ 21. Vào cuối thế kỷ, Nhật Bạn dạng sẽ mất 34% dân số hiện nay.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 1.

Không người điều khiển hóa và robot, hoặc để thay thế, hoặc để tăng cường công tích của nhân loại, là những khái niệm quen thuộc trong thị trấn hội Nhật Bản. Theo truyền thống, các tổ chức kinh doanh Nhật Phiên bản luôn đi đầu trong kĩ nghệ robot. Các công ti như FANUC, Công ty Kĩ nghệ nặng Kawasaki, Sony và Công ty Điện lực Yaskawa dẫn đầu trong việc phát hành robot trong thời kỳ lớn mạnh kinh tế của Nhật Bạn dạng. Tự động hóa và tích phù hợp công nghệ robot tham gia đóng chai kĩ nghệ cũng là một phần chẳng thể thiếu góp phần vào kỳ tích kinh tế sau chiến tranh của Nhật Phiên bản. 

Kawasaki Robotics khởi đầu đóng gói thương mại robot kĩ nghệ hơn 40 năm trước. Khoảng 700.000 robot công nghiệp đã được sử dụng trên toàn nhân loại vào năm 1995, 500.000 trong số chúng được dùng tại Nhật Phiên bản.

Có lẽ chẳng hề tự nhiên mà những lĩnh vực đóng chai hiệu quả nhất ở Nhật Bạn dạng, ô tô và điện tử của Nhật Bản chính là những ngành nghề có thứ tự đóng hộp dựa vào phổ biến vào không người điều khiển hóa nhất. 

Làn sóng công nghệ tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sắp đến hứa hẹn sẽ có thêm những cải tiến mới để thay thế hoặc tăng nhanh công trạng trong lĩnh vực phi đóng gói (ví dụ, trong vận vận tải, truyền thông, phục vụ bán lẻ, lưu trữ và các dịch vụ khác). 

Hannah Davinroy, nghiên cứu về robot kĩ nghệ tại BloombergNEF, cho nhân thức: "Robot tiếp diễn được upgrade trong khoảng những tiến bộ trong chip máy tính và học máy. Những cải tiến này cho phép chúng đảm nhận các nhiệm vụ chủ quyền hơn và tăng kĩ năng thay thế công phu con người".

Mặc dầu không người điều khiển hóa sẽ không thay thế một nghề nghiệp hoàn toàn trong những thập kỷ tới, nhưng nó có tài năng có tác động tới rất nhiều các công tác tới một hạn độ nào đó tùy thuộc tham gia loại hình công việc và các nhiệm vụ liên quan. Hiện giờ, với học máy và trí não nhân tạo, tự động hóa đã khiến cho được phổ quát hơn và không chỉ gói gọn trong các hoạt động chế biến nhiều lần và lặp đi lặp lại.

Ngay cả đất nước đông dân như China, thì các nhà nhân khẩu học ngờ rằng lực lượng công tích đang có xu hướng giảm xuống, vì cao thấp khác nhau giới, vì hậu quả của chế độ một con, vì cư dân không còn muốn sinh phổ quát con.

Hàng ngũ công sức robot Trung Quốc rất nhiều cam đoan sẽ tăng. Yếu tố đó đã gây ra đầy đủ lo sợ cho công sức loài người, bởi nó có nghĩa là phần còn lại của hàng ngũ công lao trên trái đất không chỉ phải khó khăn với người công trạng TQuốc, mà rất có thể còn phải cạnh tranh với robot.

Người lao động các quốc gia không chỉ cạnh tranh với nhau, họ còn phải cạnh tranh với robot - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một vài bằng cớ thực nghiệm cũng cho thấy rằng, trái với nỗi khiếp sợ về việc không người điều khiển hóa thay thế nhân loại, đẩy mạnh sử dụng robot đã có tác động hăng hái tới lớn mạnh việc khiến cho và thu nhập nội địa.

Tính toán của IMF sử dụng dữ liệu cấp tỉnh từ Nhật Phiên bản đã cho ra kết quả, mật độ robot gia tăng trong sản xuất không chỉ làm năng suất cao hơn, mà còn làm tăng lương và tăng việc làm tại địa phương. Đáng xem xét, những phát hiện này đối lập với kết quả phép tính gần giống dựa trên dữ liệu của Hoa Kỳ. Bên cạnh kinh nghiệm của Nhật Bạn dạng có thể phát triển khác biệt đáng kể so với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Tổng thích hợp


Xem thêm: dat xanh