Gần đây, sư kiện Tuần hàng Việt Nam 2019 đã diễn ra tại Central World Bangkok, Thái Lan với sự phối phù hợp đơn vị giữa Bộ Công Thương và Tổ chức Central Group vietnam hấp dẫn sự nhập cuộc của 45 doanh nghiệp vietnam, giới thiệu và giới thiệu item tới với những người tiêu xài cũng như những đại lý thu sắm, phân phối tại Thái Lan.

Theo bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng hoạt động mua bán châu Âu và các nước khu vực châu Mỹ, Bộ Công Thương, tuy vietnam và Thái Lan có cơ cấu xuất du nhập khá đồng nhất nhưng nhị bên cũng có những mặt hàng đặc thù, thể hiện nét văn hóa riêng của mỗi nước, thậm chí của mỗi vùng miền của từng nước, khiến cho người tiêu dùng nhị nước hứng thú, niềm nở tìm hiểu và càng ngày càng tích cực tiêu xài.

Tại sự kiện tuần hàng mới đây, có 5 hàng ngũ hàng chính (Phở, Mì, Trà, Cà phê , Đồ ăn nhẹ, Ăn uống tươi và Gia vị) là các mặt hàng của vietnam đang được thị trường Thái Lan ưa thích, các đối tượng mua hàng Thái Lan đã tỏ ra hứng thú khi thưởng thức mỳ, phở vn, nếm vị cà phê của King Coffee, hạt điều Hải Bình, hạt sen, sô cô la và cả các loại quà bánh khô, đóng chai của Vinamit.

Người Thái ưa chuộng phở, mỳ, gia vị, cà phê Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Khánh Ngọc, Phó vụ trưởng hoạt động mua bán châu Âu và châu Mỹ, Bộ Công Thương

"Một số lượng nhiều chủng loại các mặt hàng của vn đã được các văn phòng phẩm Tops và Central Food Hall du nhập và tiêu thụ hàng ngày. Năm 2018, các cửa hàng Tops đã nhập cảng item của King Coffee và các loại thức ăn sấy khô của Vinamit. Với sự chào đón nồng nhiệt của người tiêu xài, năm 2019, Tops đã lên ý tưởnrg mở mang sang các item mới bao gồm mì ăn liền và Phở của Vifon, hạt yếu tố Hải Bình, các sản phẩm mứt của Le Fruit, cà phê xay của nhãn hàng Sense Asia…. Với những dấu hiệu khả quan đó, tôi tin rằng hàng hóa của vietnam sẽ ngày một có rộng rãi chỗ đứng, tạo ra tại thị trường bán lẻ của Thái Lan", bà Ngọc nói.

Bà Ngọc cũng bình chọn cao việc những năm vừa qua Central Group đã có phổ thông đóng góp trong việc đưa sản phẩm vietnam vào hệ thống siêu thị của mình tại vietnam, Thái Lan và vài nước khác. "Bộ Công Thương bình chọn cao hỗ trợ của Central Group đối với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong khoảng khâu nâng cao năng lực, cải thiện chất lượng vật phẩm, mẫu mã, bao suy bì qua các buổi tập huấn đơn vị đến việc gắn kết với các phòng ban thu tậu sản phẩm", bà Ngọc cho nhân thức thêm.

Dẫn số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước năm 2018 cho thấy, xuất khẩu của vn sang Thái Lan chiếm đoạt khoảng hơn 20% trong tổng xuất khẩu của Việt Nam đi 9 nước ASEAN; du nhập của vn từ Thái Lan chiếm đoạt khoảng gần 40% du nhập từ khu vực.

Trong 7 bốn tuần đầu năm 2019 tổng kim ngạch xuất nhập cảng giữa hai nước đạt 10,2 tỷ đô la, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của vn sang Thái Lan đạt xấp xỉ 3,2 tỷ đô la, tăng 1,5%; kim ngạch nhập khẩu của vn từ Thái Lan đạt 7 tỷ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018.

"Thái Lan hiện đang là đối tác làm ăn thương nghiệp lớn nhất của vietnam trong ASEAN", đại diện Bộ Công Thương nói.

Theo Bảo Vy

BizLive


Xem thêm: mua nha