Reuters dẫn 3 nguồn tin gần cận cho biết các cuộc trao đổi với các trạng sư của người khiếu nại và thây mặt của Hạ viện và các ủy ban của Thượng viện đang rơi vào bế tắc.

Các trạng sư thổ lộ lo lắng về sự an toàn của thân chủ mình và tin rằng việc ra khiến cho chứng có thể sẽ khiến cho lộ tính danh. Run sợ này gia tăng khi Tổng thống Trump thời gian qua liên tiếp đòi chạm chán người cáo giác mình và không giấu diếm chờ đợi gán quan chức tình báo này tội phản quốc.

2 nguồn tin của Reuters cho biết, Hạ viện yêu cầu để người khiếu nại khiến cho chứng nhưng hạn chế xa Đồi Capitol, khuôn mặt và giọng nói của người này cũng sẽ được giấu rất dị. Nhưng các trạng sư vẫn nghi ngại rằng những biện pháp đó không đủ để kiểm soát an ninh danh tính thân chủ của họ.

Một bắt buộc khác được đưa ra là người cáo giác tư vấn các câu hỏi bằng văn phiên bản, các dò xét viên của Hạ viện cũng ưng ý ý nghĩ đó này.

Người tố giác đang ở đâu khi cuộc điều tra luận tội ông Trump vào hồi gay cấn? - Ảnh 1.

Luật sư người khiếu nại sợ hãi tính danh thân chủ bản thân mình có thể bị bại lộ nếu ra làm chứng. (Ảnh: Reuters)

Tất nhiên, các thành viên của Ủy ban Tình báo Thượng viện nói họ muốn đương đầu với người cáo giác trong thời kỳ lấy lời khai.

Một quan chức Quốc hội Mỹ cho biết không có tín hiệu cho thấy các đối tác mua được ngôn ngữ phổ biến và mọi chuyện vẫn đình trệ.

Đảng Dân chủ đang phải chịu sức ép đẩy với tốc độ cao tiến độ cuộc khảo sát trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tiếp kết tội các đối thủ chính trị lợi dụng cuộc khảo sát này để hất văng ông khỏi văn phòng hoặc phá bĩnh nỗ lực tái tranh cử của ông năm 2020.

Đảng Dân chủ mở đầu cuộc điều tra luận tội ngày 24/9, dựa trên buộc tội mà người cáo giác đưa ra về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Trong đơn cáo giác, người này nói có được thông tin về cuộc gọi cua ông Trump từ quan chức Nhà Trắng. Đơn tố giác này làm cho dậy sóng chính trường Mỹ, biến người tố giác trở thành nhân vật quan trọng trong bê bối hiểm nguy nhất của Tổng thống Trump kể từ khi ông lên nắm quyền.

Nhưng tham gia thời điểm hiện nay, vai trò của người này đang trở thành mờ dần. Hạ viện giờ đang nắm trong tay phiên bản ghi các tin nhắn, cuộc trò chuyện giữa cựu đặc phái viên của Mỹ tại Ukraine, cựu đại sứ Nga ở EU và luật sư tư nhân của ông Trump cùng lời khai của các nhân chứng khác.

Cho tới nay, Các Ủy ban của Hạ viện lấy lời khai của chí ít 5 nhân chứng và có trong tay 50 giờ khiến cho chứng. Những con số này cam đoan sẽ còn tăng cao trong những tuần đến.

Về phần người cáo giác, đa dạng người vẫn kì vọng có thể nắm được thêm tin tức về anh hùng bí ẩn này cũng như quan chức Nhà Trắng "mớm lời' để quan chức tình báo này khiếu nại Tổng thống Trump.


Theo Song Hy

VTCnews


Đọc thêm: dat xanh