Tại buổi công bố thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 3/2019, ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành Công ty DKRA vietnam, cho biết với mức doanh thu bình quân đầu người ở TP.HCM hiện khoảng 6.400 đô la Mỹ/năm như hiện thời, thì phải mất 20 năm dành dụm người trẻ mới có thể tìm được nhà 1,5 tỉ đồng tại TP.HCM.

Giá nhà đất tăng tới 200%

Cụ thể, theo ông Phạm Lâm, chỉ trong vòng 5 năm qua, giá nhà đã tăng 50-60%, trong khi nguồn cung nhà giá rẻ (căn hộ hạng C) sụt giảm. Riêng biệt trong quý 2/2019 không có căn hộ giá rẻ nào được ra mắt. Như năm 2015 giá căn hộ hạng B (căn hộ làng nhàng) giá khoảng 21 triệu tiền việt/m2 thì tới nay tăng lên 36 triệu tiền việt/m2, trong khi đó căn hộ hạng C năm 2015 khoảng 16 triệu đồng/m2 thì nay đã lên 25 triệu tiền việt/m2.

Mức tăng giá của đất nền còn "khủng khiếp hơn" khi trong 5 năm qua tăng hơn 100%, có chỗ tăng hơn 200%. Giá nhà ở tăng phi mã trong khi doanh thu, lương của người công tích tăng theo không kịp. Căn hộ hạng C người trẻ dễ tìm nhất, nhưng lượng căn hộ hạng C rất ít. Giả dụ năm 2016 căn hộ hạng C chiếm giữ khoảng 30% thì tới năm 2018 còn khoảng 17%, tới 04 tuần 9.2019 số đông đã biến mất khỏi hoạt động mua bán.

Ông Lâm tính toán : Nếu một người trẻ doanh thu khoảng 15 triệu đồng/04 tuần, muốn sắm căn nhà khoảng 1,5 tỉ đồng thì phải dành dụm trong 20 năm. Bởi để có doanh thu 15 triệu đồng/bốn tuần, thì người trẻ phải chi ra 9 triệu đồng làm sinh hoạt phí, như vậy còn dư 6 triệu đồng/04 tuần (đó là chưa nói tới thuế TNCN) thì 1 năm còn dư được 72 triệu đồng. Nếu muốn mua căn hộ khoảng 1,5 tỉ đồng (căn hộ rẻ nhất hiện giờ) thì người trẻ phải mất khoảng 20 năm. Nhưng lúc đó, giá nhà có còn ở mức 1,5 tỉ đồng/căn hay đã tăng gấp mấy trăm xác suất.

nguoi tre dang danh ca thanh xuan de tich cop mua nha

Muốn tậu được nhà, người trẻ phải để dành khoảng 20 năm

Cần Chính phủ “ra tay”

Để hỗ trợ người trẻ “an cư” tại TP.HCM, ông Phạm Lâm hiến kế: người trẻ muốn mua nhà phải tính toán kế hoạch, phải xác định rõ thu nhập đủ và bất biến; chọn căn nhà thích hợp vốn đầu tư và ý định thực tiễn; chọn các dự án có chương trình hỗ trợ về vốn đầu tư như các tầm thường cư nhà đất xã hội; chuẩn bị tiền có sẵn từ 30-50%; kế hoạch vay và trả nợ nhà băng thích hợp với doanh thu định hình, gia tăng thu nhập và phân bổ ý tưởnrg nguồn vốn tư nhân cho hiệu quả và sau cuối là phải theo dõi biến động của thị trường.

“Làm sao tỷ lệ tăng lương phải nhanh hơn mức tăng giá của bất động sản thì hoạ chăng người trẻ mới tìm được nhà. Đương nhiên, người trẻ phải có chiến lược dài hơi. Trước tiên phải ở thuê, tiến tới tìm căn hộ ở xa quy mô nhỏ xíu, khi tích tụ được tiền sẽ đổi nhà gần và quy mô lớn hơn. song song phải bằng lòng đi xa, sau đó thong thả... tiến về Sài Gòn”, ông Lâm đưa ra lời nhắn nhủ.

Về dài lâu, ông Phạm Lâm buộc phải Chính phủ phải có chương trình nhà đất cho người lần đầu tiên chiếm hữu nhà mang tính vĩ mô chứ chẳng phải các chương trình giải cứu mang tính chất nhất thời thời như gói 30.000 tỉ đồng lúc trước. Chính phủ cần có những chế độ giúp các công trình nhà ở phố hội giảm bớt hồ sơ hơn nữa để công ty nhập cuộc. Lưu ý nhân tố quy hoạch và dành quỹ đất để xây loại hình nhà ở vừa túi tiền hoặc chương trình sắm nhà ở lần đầu.

Để giá BĐS không còn tăng cường, nhất mực phải tấn công thuế tham gia các căn nhà, đất tiếp theo. Chỉ khi đó giá BĐS sẽ tăng chậm trễ lại hoặc giảm khi nhà đầu tư không còn đổ tiền phổ thông vào BĐS để đầu tư. Một biện pháp nữa là tiến công thuế vào bất động sản bỏ hoang, bởi bây chừ nhiều khu thành phố vùng ven biến thành các khu thị trấn hoang, không đứa ở.

“Thuế là nhân tố cần thiết có thể kiểm soát được giá, khác lạ là tấn công thuế vào căn nhà thứ 2, 3, 4... Từ đây sẽ giải quyết một phần về giá, thu nhập của người trẻ có thể đu bám được mức tăng của giá nhà đất. Nhưng cũng không nên quá mong đợi vào các chính sách giải cứu, trước mắt người trẻ cũng phải cố gắng, chủ động đổi mới để đầu tư vào bản thân để có thể thăng tiến, đi buôn bán thêm tăng doanh thu trong lúc Chính phủ chưa đổi mới”, ông Phạm Lâm cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha