Sáng nay (3/10)Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Việt Nam) đã thông báo "Báo cáo hoạt động mua bán Bất động sản Nhà ở TP.HCM quý 3 năm 2019", trong đó đáng để ý phải kể tới nguồn cung và sức bán item mới ở phân khúc căn hộ tăng nhanh, tuy nhiên lượng lớn trong đó tới từ một công trình ở khu Đông. Sang quý cuối năm, hoạt động mua bán được dự báo không có phổ biến đột nhiên biến.

DKRA Vietnam ghi kiếm được, đối với phân khúc đất nền, trong quý 3 có 3 công trình mới đáng xem xét ra mắt thị trường, cung ứng khoảng 473 nền, tăng 63% so với nguồn cung mới của quý 2/2019, nhưng chỉ bằng 62% cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 75% và tăng không đáng kể so với nhị quý đầu năm.

Khu vực phía Bắc TPHCM dẫn đầu về nguồn cung mới, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới. Nguồn cung chính yếu tập trung ở các khu vực vùng ven như Củ Chi và Thị xã 9. Giá bán trong quý tăng động dao 0.5% - 1.0% so với quý trước, tuy nhiên tính thanh khoản khá thấp.

Hình như đó, dò hỏi của DKRA cho thấy với thị phần căn hộ, chỉ từ 8 công trình được chào tung ra thị trường trong quý 3/2019 đã cung cấp tới13.853 căn hộ, bao gồm 4 công trình mới và 4 dự án trước đây khai triển quá trình tiếp theo, tăng gấp 5,4 lần so với quý 2 và tăng tới 71% nguồn cung mới của cùng kỳ năm 2018. Lượng tiêu thụ nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 96% (13.336 căn), tăng 6,5 lần so với quý 2 và tăng 2,1 lần cùng kỳ năm 2018.

Nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong quý tăng mạnh, dĩ nhiên riêng một dự án ở Thị xã 9 đã choán khoảng 84% nguồn cung mới toàn hoạt động mua bán. Phân khúc hạng B chiếm hữu tỷ trọng rất lớn trong cơ cấu nguồn cung mới (89%) và căn bản dồn vào một chỗ ở khu Đông, khu vực này cũng cùng lúc dẫn đầu thị trường về tình hình tiêu thụ trong quý. Giao dịch thứ cấp có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, giá sàn trong kỳ không có đa dạng biến động.

Thị phần nhà thị trấn và biệt thự, báo cáo trên cho nhân thức toàn hoạt động mua bán có 1 công trình đáng để ý được ra mắt, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Tỷ trọng tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2.

Khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới, tất nhiên tỷ trọng tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ thu nạp nguồn cung sơ cấp theo khu vực. Hoạt động mua bán giảm đáng kể cả cung và cầu so với quý trước, nhưng tình tiết có phần giống hệt với cùng kỳ năm trước. Giao dịch thứ cấp giảm nhẹ so với quý 2, các thương lượng chính yếu tập trung ở những công trình đã được bàn giao, có giá niêm yết khoảng 10 tỷ đồng/căn và gắn kết giao thông dễ ợt.

Theo dự đoán trong khoảng DKRA Vn, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp diễn là kênh chọn đầu cơ bậc nhất dù rằng gần đây hoạt động mua bán có khuynh hướng giảm nhẹ, cùng lúc sẽ tiếp diễn duy trì sự khan thi thoảng trong thời gian sắp tới. Các công trình được triển khai nhiều phần có diện tích nhỏ dại, tập trung cơ bản ở khu vực vùng ven như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh,...

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu hoạt động mua bán có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong nguồn cung. Căn hộ hạng A và hạng B tiếp diễn dẫn dắt thị trường, nguồn cung căn hộ hạng C khan hãn hữu khi chưa có đa dạng công trình mới.

Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng trong quý cuối của năm 2019, chao đảo ở mức 400 - 600 căn. Khu Đông tiếp diễn dẫn đầu thị trường về nguồn cung của thị phần này. Sức cầu thị trường nhìn tầm thường có thể tăng nhẹ nhưng khó khăn có sự tăng thêm đột nhiên biến.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA vn nghĩ là quốc gia đang ở quá trình "dân số tiến thưởng" với cơ cấu đạt 96,2 triệu người, trong đó đối tượng người trẻ dưới 35 tuổi choán khoảng 36%. Thu nhập bình quân đầu người ở vietnam xấp xỉ 2,600 đô la/năm, riêng ở TP.HCM khoảng 6,400 đô la/năm, nhàng nhàng từ khoảng 9 -10 triệu tiền việt/bốn tuần - dưới 20 triệu tiền việt/bốn tuần. Theo ghi nhận của DKRA Vietnam, trong 10 năm qua, tỷ trọng người trẻ dưới 35 tuổi trong số lượng khách hàng tậu nhà ngày càng tăng, hiện tại đạt mức 23%. Theo đó, ý định an cư của người trẻ ngày càng tăng và cần thiết.

Theo định hướng của Bộ Xây đắp, quy mô nhà ở bình quân nỗ lực đạt mức 22m2/người. Hiện tại, quy mô nhà đất bình quân đầu người ở TP.HCM năm 2019 mới chỉ ở mức 19.4m2/người. Dân số TP.HCM gia tăng bình quân 1 triệu người trong vòng 5 năm. Mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Đương nhiên, chỉ trong vòng 5 năm, giá nhà cũng đã tăng 50 - 60%, trong khoảng khoảng 16 triệu tiền việt/m2 lên 25 triệu tiền việt/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ hạng C càng ngày càng sụt giảm, đơn nhất trong Quý 2/2019 không có nguồn cung mới. Loại hình nhà đất thị trấn hội tồn tại nhiều bất cập, chưa phục vụ được nhu cầu hoành tráng của người địa phương.

Theo ghi nhận, trong 5 năm qua, giá nhà đất tại TP.HCM gia tăng liên tiếp, chưa kể trải qua những đợt nực nội khiến cho giá đất tăng nhanh ở một vài khu vực. Cơ hội sở hữu nhà của người trẻ sắm nhà lần đầu càng ngày càng xa vời, khi mà những công trình BĐS mới, có giá tiền trên dưới 1.5 tỉ đồng/căn càng ngày càng khan hi hữu.

Theo ý kiến của người Việt, "an cư" là vấn đề kiện và nền móng của "lạc nghiệp". Đương nhiên, trong bối cảnh hiện nay, bài toán ổn định gia đình của người trẻ tại TP.HCM ngày một trở thành cấp thiết và không dễ dàng giải quyết. Để tầm thường tay giải bài toán này, phần lớn chủ thể tham gia thị trường bao gồm Chính phủ, Nhà nước, các Bộ ban ngành, doanh nghiệp, chủ đầu tư và cả khách hàng.

Chi tiết, khách hàng cần để ý và cân nhắc điều kiện tài chính của bạn dạng thân, sẵn sàng chuẩn bị một nguồn lực nguồn vốn và xác định rõ ý định chiếm hữu nhà ở cũng như doanh thu bảo đảm việc chi trả nhà trong dài hạn, cũng như chi phí sinh hoạt cuộc sống sau khi cấn trừ khoản tài chính góp nhà hàng tháng. Khi quyết định chiếm hữu nhà đất, cũng phải để ý và chọn vật phẩm/dự án thích hợp với ý định thực tế, khả năng tài chính, chủ đầu tư uy tín, chế độ thanh toán.

Về phía Chính phủ, Nhà nước, cần có những chính sách nhà ở mang tính đất nước và chương trình cung cấp nguồn vốn lâu dài bỏ ra cho đối tượng người mua nhà lần đầu. Cải tiến thứ tự, giấy má giấy tờ để thuận tiện hơn người địa phương có nhu cầu, song song có những cách thức phù hợp và thuận lợi cho nhà đầu tư khi tham gia phát hành loại hình này. Lưu ý yếu tố quy hoạch và quỹ đất, phối hợp với các đơn vị nhà đầu tư trong những dự án lớn, đô thị lớn phải có tỷ trọng nhất mực bỏ ra cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở lần đầu.

Nguyên Khang

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh