Sau lên tiếng phát mại 27 căn hộ ở một tầm thường cư quận 7, TP HCM của Nhà băng (NH) TMCP Đầu tư và Tạo ra vietnam (BIDV), nhiều chủ đầu tư, người có ý định ở thực rất ân cần vì giá khởi điểm khá lôi cuốn.

Giá khởi điểm thấp hơn thị trường

Cụ thể, 27 căn hộ tầm thường cư này được BIDV Mini Gia Định phát mại tài sản có diện tích trong khoảng 135,8 m2, Mức giá trong khoảng 2,18 tỉ đồng/căn (tương đương khoảng 15 triệu đồng/m2), khi mà giá thị trường lên đến 20 triệu tiền việt/m2. BIDV sẽ lựa chọn người mua theo nguyên lý người trả giá chào tìm cao nhất, bao gồm cả khách hàng cá nhân và tổ chức, cam kết cung cấp cho mượn tối đa 60% Mức giá của căn hộ theo luật pháp. Địa chỉ với nhân viên nguồn vốn vay BIDV Căn tin Gia Định, được nhân thức kể từ khi NH báo cáo phát mại, có số đông người đon đả địa chỉ và mày mò giấy má để nộp giấy má đấu giá.

Cũng theo nhân viên này, đối tượng mua hàng doanh nghiệp hoặc cá nhân sẽ được xem tình trạng thực tế căn hộ rồi quyết định đặt mua, người nào trả giá cao nhất tại thời điểm tạo dựng thầu sẽ được tìm. Chị Khánh Mai (ngụ thị xã 7, TP HCM) cho biết đang có yêu cầu tìm căn hộ để ở và đọc thấy thông tin NH rao bán căn hộ nên nhiệt tình, dù chưa từng tậu nhà đất phát mại từ NH. Một số người bạn của chị Mai đang ở phổ biến cư này cho biết mức giá khởi điểm khá tốt nhưng còn tùy thuộc vào đấu giá và có đa dạng người nhập cuộc hay không.

Trên thực tiễn, không chỉ BIDV, đa dạng NH thương nghiệp khác cũng liên tiếp rao bán hàng loạt lô BĐS (BĐS), nhà ở, căn hộ để giải quyết, thu hồi nợ. Như tại NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), kế bên hàng loạt lô bất động sản giá trị lớn vài trăm tỉ đồng đến một vài ngàn tỉ đồng, NH này nhiều lần rao bán nhà đất trị giá một vài tỉ đồng. Sacombank đang rao bán 2 căn hộ thông tầng ở đường È Hưng Đạo, quận 5, TP HCM với tổng diện tích dùng 213,3 m2 (là căn hộ tầng trệt và lầu 1 thông thường cư), Mức giá từ 19 triệu tiền việt/m2, mức giá khá thú vị ở gần trọng điểm TP.

NH TMCP Công thương vn (VietinBank) Tiệm Thăng Long cũng vừa chào bán tài sản đảm bảo là lô BĐS của Công ty CP Bánh kẹo chăn nuôi trung ương (TP Thủ đô) với tổng quy mô 30.574 m2. Đây là đất hạ tầng sản xuất sản phẩm được nhà nước cho thuê đất, thu tiền thuê đất hằng năm. Giá bán theo hoạt động mua bán và thỏa thuận. VietinBank Tiệm Thái Bình cũng rao bán đấu giá lô bất động sản là quyền sử dụng 357 m2 đất và của nả trên đất tại thị xã Tiền Hải, tỉnh giấc Thái Bình của đối tượng mua hàng tư nhân để thu hồi nợ mượn, với Mức giá 1,62 tỉ đồng... Những bất động sản này thu hút sự nhiệt tình lớn của các chủ đầu tư cá nhân và công ty.

nha dat phat mai co de an

Một phổ biến cư đang được BIDV rao bán phát mãi

Tìm hiểu kỹ về pháp lý

Trạng sư Trằn Đình Dũng - Trọng tâm Trả lời qui định TP HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam - cho nhân thức chung của nả phát mại từ các NH sẽ có giá "mềm" hơn bất động sản là nhà ở, căn hộ bên ngoài thị trường. Nhưng gần như đều có nguyên do nên khách hàng đừng say mê rẻ mà phải tìm hiểu rõ các lớp lang giấy tờ, xem thời kỳ đưa ra định giá phát mãi, các cơ quan liên quan, nhà đầu tư...

Cụ thể, ví như muốn sắm các của cải phát mại, đấu giá từ các NH thương mại, khách hàng dù là công ty, công ty hay cá nhân đều phải chú ý pháp lý. Trước tiên, phải xác minh từ công ty thực hiện án xem chủ sở hữu có thi hành bổn phận gì khác sau khi đấu giá thành công hay không? Trình tự, giấy má như định giá khi đưa tham gia đấu giá, công đoạn khiến hồ sơ phát mại của nả có đúng hay không? "Vì mua xong xuôi ví như giấy má rối rắm, người dùng sẽ bị thiệt hại. Như việc sắm kết thúc mà có người khởi kiện thì tòa tuyên hủy việc đánh giá giá, hủy trao đổi phát mãi và lúc đó khách hàng phải tốn phổ quát thời gian, công huân" - trạng sư Trằn Đình Dũng phân tách.

Chuyên gia nguồn vốn - TS Đinh Thế Hiển nghĩ là việc bán đấu giá các của cải đảm bảo là bất động sản bao gồm nhà ở, căn hộ... tại các NH thương nghiệp hiện diễn ra khá phổ quát và bình thường. Bên cạnh lúc trước, của nả thế chấp là BĐS được giải quyết qua phổ quát kênh, phổ thông bí quyết khác biệt chứ không công khai phổ quát như bây chừ. Bởi công đoạn trước, nhu cầu giải chấp cao, thanh khoản tốt nên các NH ko phải lo đi phát mãi, bán đấu giá. "Đây có thể xem là cơ hội cho người muốn săn lùng của cải với giá tốt. Tuy vậy, những của cải BĐS đưa ra rao bán có giá mềm nhưng phải qua phổ quát giấy má giải chấp, đôi lúc trục trẹo mà người dùng sẽ gặp mặt không may. Xét về giác độ người dùng, khi đã chọn lựa, phải xem xét tính pháp lý, đồng thuận của chủ của cải, pháp lý quyền tậu, quyền bán của NH. Nếu không nghiêm ngặt có thể dẫn tới trạng thái "dở khóc dở cười" và trên thực tế, của nả phát mãi trong khoảng nhà băng không phải là dễ "ăn" - TS Đinh Thế Hiển nhận xét.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san