Số lượng các nhà đầu tư đổ xô kiếm tìm sự an toàn trong các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đang ở mức cao nhất kể trong khoảng năm 2008, khi vụ sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers thổi bùng lên khủng hoảng vốn đầu tư toàn cầu.

Theo dữ liệu trong khoảng FactSet và Bank of America Merrill Lynch, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ đã lôi cuốn được 322 tỷ USD trong 6 tháng qua, phổ biến nhất kể từ nửa cuối năm 2008, khiến tổng của cải tăng cao mức gần 3.500 tỷ đô la Mỹ – cao nhất kể từ 04 tuần 9/2009.

Kể từ đầu năm tới nay, các quỹ hoạt động mua bán tiền tệ liên tục chứng kiến dòng vốn chảy vào trong đa số các bốn tuần ko kể 04 tuần 4. Giá của nả tăng trong 9/10 tuần gần nhất, trong lúc TTCK phải giải quyết phổ biến tin tức hỗn loàn mà trọng tâm là xung chợt thương mại Mỹ - Trung và nỗi lo dằng dai về việc kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái.

Đối mặt với một loạt các tin tức liên tục được cập nhật, nhà đầu tư đã tìm tới những của nả an ninh để phòng thủ cho tới khi chông gai qua đi. "Dù bạn đang nói về chính trị, lo ngại về bức tranh thương mại hay về nguy cơ suy thoái, có đủ tin xấu để dòng tiền chảy về những hoạt động mua bán này", Quincy Krosby – chiến lược gia trưởng tại Prudential Financial – nhận định.

Về mặt hăng hái thì trong quá khứ giai đoạn này đã tạo tiền đề cho quá trình mà các nhà đầu tư có được các thời cơ tậu vào chỉ hiện ra một lần trong đời. 04 tuần 3/2009, xã Wall khởi đầu bước tham gia thị trường con bò (hoạt động mua bán giá lên) và vẫn đang có chuỗi tăng điểm kỷ lục.

Trên thực tại, hoạt động mua bán đã tăng điểm mạnh mẽ trong năm gần đây dù có những lúc bơ vơ nhịp vì thương lượng thương nghiệp Mỹ - Trung đổ bể nhưng sau đó đã bình phục bất cứ khi nào niềm hi vọng lóe lên. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 400 điểm phiên cuối tuần trước sau tin tức lạc quan về vòng đàm phán mới nhất.

Nếu như tin tốt tiếp diễn xuất hiện và nền kinh tế Mỹ hạn chế được suy thoái, những bất định trên thị trường cho thấy phố Wall sẽ thăng hoa mạnh khỏe.

Dòng tiền đổ mạnh vào các quỹ thị trường tiền tệ là điểm giống nhau độc nhất vô nhị giữa thời gian hiện tại và thời gian trước khủng hoảng vốn đầu tư. Mặc dù thị trường đã bất định mạnh kể từ khi Mỹ và TQuốc liên tục tấn công thuế lẫn nhau, công đoạn 2008 và đầu 2009 đã xác lập những kỷ lục về chừng cô động của thị trường mà cho tới nay vẫn chưa bị xô đổ. Khi đó kinh tế Mỹ và kinh tế toàn cầu đang rất hỗn loạn, và các chủ đầu tư quay sang thị trường tiền tệ như một bí quyết để kiểm soát an ninh tiền nong của bản thân mình khi chẳng có thứ gì tỏ ra bình an.

Còn ở thời điểm hiện tại, các sự kiện địa chính trị đều là "nhị phân", tức có thể diễn ra theo 2 trường thích hợp hoàn toàn trái ngược nhau và bất kỳ cốt truyện méo mó nào cũng có thể khiến cho hoạt động mua bán cô động.

Theo Mitch Goldberg, chuyên gia của ClientFirst Strategy, dòng tiền ồ ạt đổ tham gia các quỹ thị trường tiền tệ có tức thị hoạt động mua bán đang tỏ ra mệt mỏi vì những sự kiện thiếu chắc chắn, nơi tiền sẽ nằm yên ổn một chỗ hy vọng bất ổn qua đi.

"Đây chẳng phải là quá trình mà các chủ đầu tư nhỏ xíu lẻ nháo nhào thay đổi danh mục. Điều bạn nên khiến cho là hãy tỏ ra trung lập, không bi ai quá mức cũng không sáng sủa quá mức. Bạn hãy tự yếu tố chỉnh, cân nhắc lại điều kiện kinh tế, mức độ chịu đựng không may và các tiêu chí vốn đầu tư của bản thân. Công đoạn này sẽ sớm qua", ông nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Đọc thêm: gia dat saigon