Chủ đầu tư gom đất chờ tăng giá

Theo ghi nhận, thời gian mới đây, hoạt động mua bán BĐS Thanh Hóa đang người mua nhiệt tình, khác lạ ở phân khúc đất nền. Nguyên nhân chính tạo nên sức bật lớn cho hoạt động mua bán nơi đây được cho là: Các ông lớn như SunGroup, VinGroup, FLC, Eurowindow…. nhất tề đổ về đây để khiến cho các siêu dự án đã tác động rõ nét đến làn sóng đầu cơ của NĐT cá nhân. Họ dồn về thị trường này để đón đầu thời cơ tăng giá và kì vọng mức lãi cao khi các siêu dự án hình thành.

Tò mò được biết, hoạt động "săn" đất trong khu cư dân và đất ở tại các khu thị trấn mới đang rộ lên tại hoạt động mua bán Thanh Hóa. Đặc biệt, ở các khu vực ven lân cận TP như Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Quảng Cư, Quảng Phú, Quảng Tân…hoạt động săn đất nền khá tấp nập ở thời gian này.

Nhà đầu tư mạnh tay “săn” đất nền tại TP.Thanh Hóa - Ảnh 1.

Đa dạng NĐT cá nhân đang tìm kiếm thời cơ tại thị trường đất nền Thanh Hóa

Hình như đó, tại các khu vùng thành phố, thị tứ, dọc theo các trục con đường lớn như Quốc lộ 1, Quốc lộ 45, Quốc lộ 47, Đại lộ Nam sông Mã nối tiếp các thị xã thị, các cụm cảng bắt đầu hiện ra những khu đô thị có quy mô vừa và bé nhỏ, được quy hoạch, đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, nằm xen hoặc ven các khu cư dân hiện hữu.

Đơn cử như Khu cư dân Quảng Phú, là một trong số it những công trình phục vụ trọn vẹn giấy tờ pháp lý đang triển khai đồng bộ về cơ sở vật chất. Nhà đầu tư công trình này dự kiến bàn giao đất tham gia quý 4/2019. Những nền đất tại đây cũng đang được NĐT “để ý”. Có phổ thông NĐT xuống tiền đồng thời phổ quát nền, chờ thời điểm tung ra. giá khởi điểm ngả nghiêng khoảng trong khoảng 9 triệu đồng/m2.

Hay ở khu vực trọng điểm TP, rộng rãi dự án khu thành phố mới đã được xây đắp như Vinhomes Star City của VinGroup quy mô lên tới 147ha, công trình Eurowindow Park City diện tích 6,7ha tổng mức đầu cơ hơn 1.000 tỷ đồng, khu đô thị của công ty Miền Trung,...phần nhiều giá đất ở những khu đô thị tại trung tâm đều đã tăng giá khá cao, ngả nghiêng trong khoảng 25 - 50 triệu đồng/m2.

Thây mặt Tổ chức kinh doanh CP bất động sản Saco (Sacoland) - công ty kinh doanh đất nền tại Thanh Hóa, cho hay phần nhiều các khu đô thị hiện ra tại khu lân cận Tp.Thanh Hóa còn khá mới nên pháp lý còn thiếu nhiều, những công trình đầy đủ pháp lý khá ít. Vì vậy, với những dự án pháp lý hoàn toản, cơ sở vật chất căn bản sức tìm rất khả quan. Trong đó, NĐT ngoại tỉnh choán khoảng 30%, đa số khách hàng là NĐT trong tỉnh.

Cũng theo thây mặt công ty này, khoảng mấy bốn tuần nay đàm phán công trình khá tốt, 1 04 tuần có thể tung ra được 40 lô. Phần lớn người mua là NĐT, chờ thời điểm tung ra kiếm lời với khoảng thời gian tung ra trong khoảng 2-5 năm.

“Hầu đất nền dự án khu đô thị mới tại Tp.Thanh Hóa có mức giá dưới 1 tỉ đồng/nền khoảng 100m2. Với giá này phần lớn khách hàng có tầm nguồn vốn nhàn nhã, không phải đi mượn, vì thế có thể đầu tư trong thời điểm dài được”, đại diện này thể hiện sự quan trọng.

Khi được hỏi, hiện nay có hiện tượng đầu tư lướt sóng ở hoạt động mua bán đất nền Thanh Hóa không, vị đại diện này nghĩ rằng, hiện hoạt động đầu tư lướt sóng trong khoảng 4-9 tháng chiếm giữ khoảng 10-20% trong một công trình.

Theo một môi giới chuyên bán đất nền tại Tp.Thanh Hóa, khoảng trong khoảng năm 2018 đến nay đất nền tại đây đã rục rịch, khác biệt các dự án của các ông lớn khai triển tại TP đã thú vị lượng lớn NĐT đổ về đây đầu cơ. Nếu cách thức đây một năm, hoạt động đầu tư lướt sóng, sang tay diễn ra rộng rãi thì hiện tại có giảm đi, đa số NĐT mua đất ở các dự án khu đô thị mới, ít nhất 1 năm mới ra hàng. Mức lãi làng nhàng NĐT đạt được trong vòng 1 năm rơi vào khoảng 30%.

Môi giới này cũng tiết lộ, trong khoảng đầu năm đến nay, khi một số tin tức chủ trương đầu cơ siêu công trình của một vài ông lớn khác ngoài VinGroup hình thành, ngay ngay tức thì tạo ra làn sóng đầu tư của các NĐT cá nhân. Họ dịch chuyển mạnh về các khu vực lân cận TP để kiếm tìm đất nền quy mô vừa phải để đầu cơ. Dường như các dự án trong khu đô thị mới thì đất trong dân lúc nào cũng “sốt” và thiếu nguồn cung để NĐT gom.

Ăn theo các ông lớn và siêu dự án

Chẳng thể phủ kiếm được, thời gian qua, Tp.Thanh Hóa chứng kiến làn sóng của các chủ đầu tư lớn đổ về đây đầu cơ các công trình khu thị trấn mới, khiến hoạt động mua bán BĐS nơi đây nở rộ, nhất là phân khúc đất nền. Hoạt động NĐT tư nhân ăn theo dự án lớn cũng xuất phát trong khoảng nguyên nhân này.

Sau chiến thắng tại dự án FLC Sầm Sơn, bây chừ, Tổ chức FLC đã và đang khai triển đầu cơ 11 công trình trong các lĩnh vực buôn bán bất động sản, ngao du nghỉ ngơi, sân golf, cơ sở khu công nghiệp và khai thác tài nguyên… trên khắp địa bàn thức giấc Thanh Hóa.

Nhà đầu tư mạnh tay “săn” đất nền tại TP.Thanh Hóa - Ảnh 2.

Cơ sở vật chất đồng bộ, các ông lớn bất động sản đổ về khiến công trình lớn đã tạo nên sức bật cho thị trường BĐS Thanh Hóa những năm gần đây

Hay, đối với Vingroup, nối liền thắng lợi của công trình Vinhomes Star City Thanh Hóa, đơn vị này đang khai triển phân tích, lập quy hoạch dự án khu nghỉ dưỡng cạnh suối cá Cẩm Lương, diện tích tham gia khoảng 17,8ha. Hình như, Vingroup cũng đang lập quy hoạch 1 công trình khác ở khu vực Hồ Thành, Tp.Thanh Hóa. Chưa hết, sau Hải Phòng, Vingroup cũng đang có nhu cầu muốn khiến thêm tổ thích hợp VinFast ở Thanh Hóa.

Cùng với VinGroup, SunGroup cũng chính thức thông báo quy hoạch chi tiết 1/500 khu thị trấn sinh thái, nghỉ ngơi vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn. Được nhân thức, đây là công trình trọng điểm, chiến lược của SunGroup tại Thanh Hóa với quy mô quy mô lên đến trên 1.260ha.

Ngoài công trình này, SunGroup cũng đang thúc đẩy đầu tư tham gia 2 công trình khác vào Thanh Hóa, gồm Khu thị trấn Đông Nam thị trấn Thanh Hóa với tổng mức đầu tư khoảng 5.000 tỷ đồng; khu nghỉ dưỡng biển cao cấp Quảng Vinh, thị trấn Sầm Sơn với tổng mức đầu cơ giai đoạn 1 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Chính những thông tin về chủ trương dự án, trong đó có vài dự án ấn định thời gian khai triển vào cuối năm 2019 đến 2020 đã phát triển sức ảnh hưởng lớn đối với hoạt động mua bán bất động sản Thanh Hóa. Phổ biến NĐT có kinh nghiệm thường tham gia đón đầu các tin tức bằng bí quyết đầu tư các công trình có vị trí gần với các siêu dự án này với kì vọng mức sinh lời gấp 3-4 lần khi dự án đó khởi công hoặc sinh ra.

“Theo tôi, trong 3 tháng cuối năm hoạt động mua bán BĐS Thanh Hóa sẽ có sức bật lớn, nguyên nhân chủ chốt đến trong khoảng việc các Tập đoàn lớn triển khai dự án hoặc tòa tháp công cộng tại khu vực. Nhân tố này, sản xuất hiệu ứng rất lớn đối với hoạt động mua bán bất động sản, đặc biệt ở phân khúc đất nền”, thây mặt Sacoland nhấn mạnh.


Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat