Lợi nhuận suất cao ngất ngưởng

Bước sang 04 tuần 10, lợi nhuận suất huy động của phổ biến nhà băng TMCP vẫn giữ ở mức cao. Theo biểu lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn online của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất kỳ hạn 6 bốn tuần bỏ ra cho khách hàng gửi số tiền dưới 1,5 tỷ đồng, nhận lợi nhuận cuối kỳ là 8,03%/năm và trên 10 tỷ là 8,21%/năm. Đây là mức lợi nhuận suất gửi tiền online cao nhất trên hoạt động mua bán bây giờ.

Còn với kỳ hạn 6 bốn tuần gửi phổ biến, phổ biến ngân hàng TMCP đang huy động với lợi nhuận suất trong khoảng 6,5-7,7%/năm. Ở kỳ hạn 12 tháng từ 7,1-8,2%/năm và kỳ hạn 18 tháng trong khoảng 7,2-8,5%/năm.

Theo qui định, các ngân hàng thương mại bị khống chế nhạo trần lợi nhuận suất tiền gửi dè xẻn kỳ hạn dưới 6 tháng là 5,5%/năm. Nhưng lãi suất tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn trong khoảng 6 tháng trở lên được thả nổi.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 1.

Vốn vay chiếm giữ tỷ trọng lớn đối với nhiều DN đóng gói sản phẩm.

Lãi suất huy động cao cũng làm lãi suất cho mượn duy trì ở mức cao. Tìm hiểu tại một nhà băng TMCP cho thấy, lãi suất bỏ ra cho trực tiếp sản xuất kinh doanh, kỳ hạn 6 04 tuần là 10%/năm, kỳ hạn 9 04 tuần là 10,5%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 10,75%/năm. Lợi nhuận suất cho mượn được vận dụng theo cách thức thả nổi, yếu tố chỉnh định kỳ 3 bốn tuần một lần với đầy đủ các kỳ hạn vay. Các kỳ tiếp theo sẽ là lãi suất hạ tầng cộng thêm biên độ  trong khoảng 2-3%/năm nữa, tùy từng đối tượng khách hàng.

Đây là mức lợi nhuận suất cho mượn khá cao trên thị trường bây chừ. Tuy nhiên nhân viên của nhà băng TMCP này giải thích vì đang huy động vốn kỳ hạn 6 04 tuần ở mức 7,5%/năm thì cho mượn với lãi suất 10%/năm là thích hợp và nhiều nhà băng khác cũng tương tự.

Cũng tính gần giống với kỳ hạn dài trong khoảng 12 04 tuần trở lên sẽ thấy, lãi suất cho mượn hiện rất nhiều đều từ 10,5-12,5%/năm dành cho ngành nghề đóng gói sản phẩm. Đương nhiên, mức lãi suất này là của kỳ hạn đầu, sau đó sẽ được thả nổi và cộng thêm biên độ khoảng 3,5-4%/năm.

DN thêm bất lợi

Khi được hỏi, các DN đều nghĩ là, mức lợi nhuận suất như vậy là cao và không có ích cho hoạt động sản xuất SP.

"Vừa rồi thấy Nhà băng Nhà nước lên tiếng hạ lãi suất điều hành, chúng tôi sắm đến các ngân hàng để xem lợi nhuận suất cho vay có giảm không, nhưng không thấy giảm mà thậm chí còn tăng", ông Nguyễn Đình Quyết, Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Hưng Hà (Hà Nội), chán chê.

Chung vào thời điểm cuối năm, để đóng chai hàng hóa dịch vụ Tết, yêu cầu về vốn của các DN đều tăng. Tất nhiên, lợi nhuận suất cho vay cao không hỗ trợ được cho DN. Để đóng gói ổn định, nhiều DN phải cố gắng cắt giảm khoản chi không cần thiết, cùng lúc chủ động tìm kiếm nguồn hỗ trợ, xúc tiến thương nghiệp, tăng thời hạn thanh toán để bảo đảm việc xoay vòng vốn nhanh, ông Quyết nói.

Ngân hàng lý lẽ tăng lãi suất, nỗi lo khi mùa Tết đến gần - Ảnh 2.

Vốn mượn chiếm tỷ lệ lớn đối với phổ quát DN sản xuất sản phẩm.

Lợi nhuận suất cho mượn cao làm chi tiêu đóng gói tăng và ảnh hưởng tới giá hàng hóa dịp cuối năm.

Dự báo về xu hướng lợi nhuận suất vận động từ nay tới cuối năm 2019, giới chuyên ngành cho rằng, có thể có những đợt tăng nữa. Bởi, các ngân hàng cần vốn ngắn hạn cho mùa vụ cuối năm. Cùng với đó, đa dạng nhà băng còn cần vốn trung và dài hạn để phục vụ yêu cầu về giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho mượn trung và dài hạn của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện tượng vận động vốn kỳ hạn 6 tháng ở mức trên 8% ban sơ có thể chỉ là ở một vài nhà băng đang có thanh khoản eo hẹp, ít các chi nhánh phòng thương lượng và uy tín thấp. Nhưng các nhà băng khác cũng sẽ nhìn tham gia đó để duy trì mức lợi nhuận suất cạnh tranh, chuyên gia Phạm Nam Kim phản hồi.

Phía các nhà băng thì nguyên tắc để biện minh, lãi suất vận động và lợi nhuận suất cho vay luôn can hệ ngặt nghèo tới nhau. Chi tiêu vốn ở mức cao, thì lợi nhuận suất cho vay không dễ dàng giảm, bởi hoạt động của các nhà băng cũng phải hữu ích nhuận, phải cân đối được vốn đầu tư, cân bằng chi tiêu,... nên dù muốn giúp DN cũng không dễ dãi.

Nếu như lãi suất vận động tiếp diễn tăng, cam đoan sẽ tạo sức ép lên lợi nhuận suất cho vay. Không những thế, yêu cầu vốn cuối năm của các DN cao và phổ quát ngân hàng sắp hết hạn mức nguồn đầu tư, sẽ dễ ép DN vay với lợi nhuận suất cao. Các DN thực sự lo âu bởi lợi nhuận suất cho mượn tăng, sẽ gây không may cho làm hàng hóa.

Nhà băng Nhà nước đã trấn an rằng, từ nay tới cuối năm lợi nhuận suất cho mượn sẽ ổn định. Đương nhiên, yếu tố đó vẫn chưa có gì là cam kết, giả dụ “cuộc đua” lợi nhuận suất huy động vẫn tiếp tục. Cho dù bất biến ở mức cao như bây giờ, cũng khiến cho các DN đủ chật vật rồi. Vốn mượn choán tỷ lệ lớn với phổ thông DN đóng gói sản phẩm hàng hóa Tết. Tương tự chi phí đóng chai sẽ tăng và sẽ tác động tới giá item.

Theo È Thủy

Vietnamnet


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản