Sự cố ô nhiễm từ đầu nguồn

Phổ quát người dân ở các khu vực quận Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, thị xã Hoài Đức… những ngày vừa qua xôn xang về nước sinh hoạt bốc mùi hóa chất sặc sụa thất thường, "có mùi clo rất nặng, như ở bể bơi". Đa dạng người không dám sử dụng nước máy và báo tổ chức tính năng.

Theo tin tức từ tin báo, vài cư dân tại thị trấn Phú Minh, thị xã Kỳ Sơn, tỉnh giấc Hòa Bình cho nhân thức từ 21h ngày 8/10 quanh co khu vực suối đầu nguồn gần nhà máy nước tinh khiết Sông Đà hiện ra dầu nhớt đã qua sử dụng, có mùi khét rất khó chịu. Số dầu này dính tham gia áo quần giặt không sạch sẽ, chỉ có thể đem đốt. Do trời mưa lớn, lượng dầu thải này tràn xuống nước của dòng suối đầu nguồn, chảy vào hồ Đồng Bài gây ô nhiễm nước. Hình như đó, nhà máy nước tinh khiết Sông Đà lấy nước trực tiếp trong khoảng hồ Đàm Bài.

Người địa phương xung quanh đã được công ti thuê để vớt dầu.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 1.

Cư dân được thuê vớt váng dầu

Tin tức này đã được xác nhận tại họp báo thường kỳ Bộ Khoáng sản và Không gian bữa nay (14/10). Theo Sở Tài nguyên và Không gian tỉnh Hòa Bình, dầu loang đã được lượm lặt cơ bản tại khu vực đầu nguồn nước tinh khiết sông Đà. Đến nay, Sở TN-MT Hòa Bình đã khai triển lấy mẫu nước xét nghiệm.

Nhà máy nước Sông Đà khiến ăn ra sao?

CTCP Đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco) tiền thân là công ty TNHH MTV Nước sạch Vinaconex. Năm 2017, Vinaconex thoái toàn thể vốn tại Viwasupco. Sau một vài giao dịch, Viwasupco có 2 cũ rích đông chính là Gelex Energy (hơn 60% cổ hủ phần) và REE (36%).

Là công ty cung ứng nước sạch cho một số quận Cầu Giấy, Nam Trong khoảng Liêm, Bắc Trong khoảng Liêm, Hà Đông, Hoàng Mai và thị xã Hoài Đức… của TP.Thủ đô trong khoảng vùng thương lưu sông Đà thuộc thức giấc Hòa Bình, thu nhập và lãi của Viwasupco lớn mạnh đều trong các năm qua. Biên lãi gộp của tổ chức kinh doanh đều đạt trên 50% trong 4 năm trở lại đây (tức thị thu về 2 đồng lợi nhuận 1 đồng). Năm 2018, công ti đạt doanh thu thuần gần 470 tỷ đồng, lãi sau thuế 219 tỷ.

Nhà máy nước Sông Đà: 21 lần vỡ đường ống nước, gặp sự cố ô nhiễm dầu đầu nguồn nhưng vẫn lãi vài trăm tỷ đồng nhiều năm liền - Ảnh 2.

Tổng sản lượng tiêu thụ nước sạch năm 2018 đạt 91 triệu mét khối, tăng 13,3% so với năm 2017.

Năm 2019, công ty chỉ đặt chiến lược lãi 79 tỷ đồng (bằng 1/3 so với năm 2018) mặc dầu doanh thu vẫn giữ nguyên thậm chí tăng nhẹ sản lượng khai thác (92 triệu m3).

Giai đoạn 2012-2016, Viwasupco lao đao khi tuyến đường ống nước sông Đà vỡ lẽ 21 lần, tác động cuộc sống của 177.000 hộ dân khiến ban chỉ đạo của công ty này và một vài lãnh đạo trực thuộc các công ty của Vinaconex bị truy vấn tố. Ông Hoàng Thế Trung, nguyên giám đốc Ban điều hành công trình đầu cơ xây dựng chuỗi hệ thống cấp nước Sông Đà, cựu chủ toạ Viwasupco bị tuyên xử 24 bốn tuần tù.

Bây chừ 90% lượng nước của Viwasupco được bán cho 3 đối tượng mua hàng chính là Viwaco (một công ti con của Vinaconex làm nhiệm vụ phân phối), Hawaco và nước tinh khiết Hà Đông.

Công ty đánh giá đang sử dụng nguyên liệu là ống cốt sợi thủy tinh lại chạy dọc giữa giải phân phương pháp của Đại lộ Thăng Long, qua nhiều khu vực có nền địa chất yếu, không bất biến với mật độ ô tô chở nguyên liệu xây dựng lưu thông càng ngày càng cao nên luôn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra rò rỉ và vỡ lẽ ống khi mà tổ chức kinh doanh chỉ có một trục đường ống độc đạo.

Công suất có hạn khi mà nhu cầu hoàn thành thủ tục dùng nước của khách hàng rất lớn, khả năng cung cấp của Viwasupco bị hạn giễu cợt do nhà máy đã khai thác hết công suất của tuyến ống truyền vận chuyển nước sạch. Do đó, Viwasupco đầu cơ dự án trục đường ống nước sông Đà giai đoạn 2 xác định phương hướng đến năm 2020 với công suất 600.000/ngđ. Tổ chức kinh doanh đầu tư tuyến ống truyền chuyển vận nước tinh khiết dài 6,4km trong khoảng trạm vấn đề tiết Tây Mỗ về đường vành đai 3 Thủ đô (Sơn Tây- Hòa Lạc- Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông) nhằm cấp nước cho Hà Nội.

Do lãi lớn, Viwasupco báo oán cao cho Chủ tịch HĐQT 80 triệu tiền việt/bốn tuần (chưa kể lương), thù lao thành viên HĐQT chuyên trách là 60 triệu tiền việt/bốn tuần và thành viên HĐQT thường là 30 triệu tiền việt/04 tuần.

Tâm An

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon