Tại hội thảo, phổ biến đại biểu nghĩ rằng, việc điều hành yếu tố kiện nuôi với đối tượng này còn thiếu, không kiểm soát được số lượng chim yến gây nuôi và sản lượng sản phẩm. Chưa có quy định về điều kiện chuồng trại phù hợp với tập tính. Việc tìm, bán, thương mại item tổ yến còn chưa có thị trường định hình, nhiều lúc bị ép giá; đa dạng item cơ bản xuất khẩu dưới dạng vật phẩm thô nên giá trị chưa cao.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bạc Liêu, cho nhân thức: Hiện thời nghề nuôi chim yến đang phát triển một bí quyết tự phát, địa phương chưa có qui định cụ thể, cho nên có thể dẫn tới không may cho người dân và tác động tới quy hoạch, sản xuất đô thị. Chính vì vậy, cần định hướng phát triển ngành nghề nghề nuôi chim yến, trên cơ sở vật chất pháp luật vùng nuôi chim yến.

Ông Ly cho rằng, cần đẩy mạnh công tác điều hành giám sát việc chấp hành chứng nhận nuôi chim yến theo Thông tư 35/2013/TT-BNNPTNT của Bộ NNPTNT; tăng mạnh các giải pháp quản lý nhà nước về chất lượng tổ yến, truy xuất nguồn gốc; thực hiện và kiểm soát chặt chẽ việc bình chọn tác động môi trường trong các vùng nuôi chim yến; thi hành phân cấp và phối hợp của chính quyền các ngành trong điều hành nhà nước hợp nhất theo hệ thống; kiểm tra giám sát theo đúng chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước và xử phạt nghiêm theo thẩm quyền được qui định.

Nhà nuôi yến: Mạnh ai nấy làm, quy định vẫn... chờ - Ảnh 1.

Trạng sư Nguyễn Văn Hậu phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Nhật Hồ

Chia sẻ tại hội thảo, trạng sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trọng tâm Trọng tài Thương mại Luật gia vietnam, nghĩ rằng “Để phát hành nghề nuôi chim yến cần có những giải pháp đồng bộ về quản lý, sự phối hợp và hợp nhất để có thể phát triển vững bền nghề nuôi chim yến chim yến là động vật hoang dã được quản lý theo quy định. Tuy nhiên, việc quản lý động vật hoang dã có nhiều văn bạn dạng pháp luật khác biệt, do phổ quát cơ quan quản lý nên gây gian khổ trong việc chấp hành.

“Cần có các văn bản hướng dẫn khoa học về xây đắp nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến bảo đảm an toàn sinh học. Xây đắp tiêu chuẩn vietnam về nhà yến và tổ yến. Đồng thời, quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính cụ thể đối với hành vi phát âm thanh dẫn dụ chim yến làm tác động tới môi trường và đời sống của cư dân xung quanh” - trạng sư Hậu nêu ý kiến.

Báo cáo sơ bộ của các tỉnh giấc, hiện giờ, cả nước có 42/63 tỉnh có nuôi chim yến với tổng số 8.304 nhà yến; phổ thông nhất là tại vùng ĐBSCL. Con số sơ bộ của lĩnh vực nông nghiệp thức giấc Bạc Liêu, chỉ riêng trên khu vực tỉnh giấc này đã có trên 1.000 nhà nuôi yến và dẫn dụ gây nuôi chim yến. Nghề này được cho là đã góp phần không nhỏ bé cho doanh thu, tạo ra kinh tế của các hộ dân cũng như đóng góp tham gia sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh giấc.

Theo Nhật Hồ

Công huân


Tham khảo thêm: gia nha dat