Giá nhà ở Dĩ An tăng cao

Thăm dò thực tế cho thấy, kế bên phân khúc đất nền phân lô - vốn là item chủ công của thị trường BĐS Dĩ An (Bình Dương) trước đến nay thì những năm mới đây, thị trường bất động sản khu vực này đã sinh ra thêm loại hình tầm thường cư, nhà thị trấn xây sẵn, nhà phố thương mại… trong đó, thanh khoản của các loại hình nhà phường xây sẵn ghi kiếm được khá tốt, với các dự án ở khu dân cư hiện hữu, giá thành chào bán dao động khoảng từ 40-50 triệu đồng/m2.

Ở thời gian hiện tại, dò xét cùng khu vực cho thấy, các dự án bất động sản liền thổ (đất nền, nhà thị trấn, biệt thự) đang chào bán ra hoạt động mua bán có sự khó khăn về giá khá quyết liệt. Có một đặc điểm là loại hình này hiện ra với số lượng khá ít chỉ từ một vài chục đến một số trăm nền/công trình. Ở những dự án có pháp lý rõ ràng, ý định sắm để ở thực khá tốt.

Nhà đất trung tâm Dĩ An tăng giá lên đến 80 triệu đồng/m2, thị trường cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 1.

Một công trình ở P. Đông Hòa, Dĩ An dù mới manh nha ra hoạt động mua bán đã được giữ chỗ cạn kiệt. Ảnh: HV

Điều tra tại khu vực thị phố Dĩ An, hiện có vài dự án đang chào bán ra thị trường như công trình Louis Resident, KDC Phú Hồng Cường thịnh 9, Icon Central, KĐT trọng tâm hành chính Dĩ An…. Đặc điểm của các công trình này là đều nằm ở khu vực dân cư đông đúc, giáp ranh với khu Đông Tp.HCM. Đất nền tại KDC Phú Hồng Hưng vượng 9 hiện đang chào giá (giá đất) từ 31-32 triệu tiền việt/m2 (giá sàn ban đầu tham gia năm 2018 là 24 - 25 triệu tiền việt/m2).

Dường như đó, công trình Louis Resident (có nhà xây sẵn trên đất) kết cấu 1 trệt 2 lầu trên quy mô 68m2 hiện đang chào giá từ 3.3 tỉ đồng/căn. Dự án này hiện chào ra hoạt động mua bán 36 căn nhà liền kề nằm trên tuyến đường Đào Duy Từ, dân cư đã đông đúc, sắm sửa sầm uất.

Cùng khu vực, dự án KĐT Trung Tâm Hành Chính Dĩ An đang chào giá khá cao từ khoảng 58-80 triệu đồng/m2 với các loại hình nhà thị trấn, biệt thự song lập, vi la đơn lập.

Gần đó, công trình Icon Central (khu nhà ở Thương Mại Phú Gia - Phú Vinh) có giá bán (giá đất nền) khoảng 40-45 triệu tiền việt/m2, hiện tại giá cũng đã tăng khoảng 10%.

Dò hỏi khu vực xa hơn, ở Thuận An (Bình Dương), cùng thị phần là bất động sản liền thổ, ở một vài dự án có giá bán khá cao. Chẳng hạn, dự án Lộc Phát Residence (Thuận Giao - Thuận An) có 24 Shophouse, 454 nền đất (diện tích 60 – 120m2) hiện đang chào giá khoảng 38-50 triệu đồng/m2. Tính ra mỗi căn shophouse của công trình này giá gần chục tỉ đồng.

Cùng khu vực, công trình Florence Resid (Thuận Giao) hiện đang bán hơn 100 nền đất với giá khoảng 27-27.5 triệu tiền việt/m2. Dường như đó, tại trọng điểm thị xã Thuận An, công trình Diamond City đang bán giá 22-24 triệu tiền việt/m2 cho hơn 200 nền đất.

Mày mò được nhân thức, cùng ở khu vực thị phố Dĩ An, chi phí chào bán của loại hình nhà phường xây sẵn đã có sự khó khăn nhau khá ác liệt. Bí quyết nhau không xa, mỗi dự án có thể chênh giá tới khoảng 10-30 triệu tiền việt/m2 (tùy vào địa điểm tuyến phố). chả hạn, công trình KĐT Trung Tâm Hành Chính Dĩ An hiện chào giá khoảng 80 triệu tiền việt/m2 ở các con phố lớn, gần luôn thể ích. Bên cạnh đó, bí quyết đó khoảng 1-2 cây số, công trình nhà liền kề Louis Resident lại chào giá mềm hơn.

Tâm lý vẫn ưa chuộng nhà liền thổ, cung chưa đủ cầu

Theo ghi kiếm được, những dự án nhà xã xây sẵn trong KDC hiện hữu, liền kề các nhân tiện ích sẵn có như ở dọc đường, chợ, trọng tâm thương mại, bệnh viện, trên hè phố…sức tậu khá tốt trên thị trường. Và hiện nguồn cung đưa ra hoạt động mua bán ở loại hình này cũng khá nhỏ xíu giọt. Hầu hết các dự án giới thiệu trong khoảng thời gian ngắn đã nhận được sự thân mật đáng kể của khách hàng, trong đó phần nhiều là yêu cầu ở thực.

Nếu như ở Bình Dương, đất nền được giới đầu tư chuộng, thì người mua ở thực lại thích căn hộ và nhà xây sẵn, bởi sự thuận lợi, có thể ổn định chỗ ở ngay không hề lo khâu xây đắp. Đây cũng là loại hình đáp ứng được tâm lý sở hữu nhà liền thổ, của nả sở hữu lâu dài mà vốn được người Việt ưa chuộng từ trước tới nay.

Nhà đất trung tâm Dĩ An tăng giá lên đến 80 triệu đồng/m2, thị trường cạnh tranh khốc liệt - Ảnh 2.

Nếu như ở Bình Dương, đất nền được giới đầu tư ưa chuộng, thì người dùng ở thực lại thích căn hộ và nhà xây sẵn, bởi sự thuận lợi, khác biệt các công trình nằm trong KDC hiện hữu, bán buôn sầm uất

Theo các chuyên gia trong ngành, với lượng cư dân đông đúc, bấy lâu, Dĩ An đứng trước áp lực về điều nhà đất cho người dân. Dù nơi này lâu nay vốn có một lượng lớn cư dân địa phương và người nhập cư sinh sống nhưng chỉ mới ở giai đoạn trong khoảng cuối năm 2018, hoạt động mua bán BĐS khu vực Dĩ An mới được xem xét nhiều khi có một loạt các dự án căn hộ được trình bày, chào bán.

Có thực tế không thể phủ kiếm được, nhờ ưu thế nằm sát bên khu Đông Tp.HCM, thị trường bất động sản Dĩ An được dự báo còn phổ quát dư địa để phát triển trong thời điểm tới. Khác lạ, nơi đây càng ngày càng thu hút cư dân về đây sinh sống do đà sản xuất về kinh tế vượt trội so với các khu vực khác trong khu vực.

Theo thống kê, năm 2018, có 433.765 người đang sinh sống tại Dĩ An và số lượng này dự báo còn tăng thêm trong thời gian đến cùng với khuynh hướng giãn dân trong khoảng Tp.HCM ra các khu vực vùng ven ngày một rõ nét. Ý định nhà ở vì thế ở khu vực cho nên cũng ngày càng tăng theo. Hiện nay, theo các chuyên gia, nguồn cung chất lượng tại Dĩ An chưa phục vụ hết ý định còn khá lớn tại khu vực này.

Chưa kể, từ đầu năm 2019 đến nay, trước thông tin Dĩ An lên thị trấn, hàng loạt các công ty địa ốc đã tiến về Dĩ An để tìm cơ hội đầu cơ. Hoạt động đầu cơ cá nhân cũng như mua ở thực cũng chộn rộn tại khu vực này. Rộng rãi người đang khiến cho việc tại Tp.HCM hoặc Dĩ An cũng thúc đẩy chiến lược sắm nhà ổn định gia đình. Bởi vậy, thị phần bình thường cư vừa túi tiền, nhà phường xây sẵn có giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn, gần các tiện thể ích và pháp lý đầy đủ có sức tiêu thụ khá tốt trên thị trường Bình Dương.

Theo các chuyên gia, dù sắm thực hay đầu cơ, việc chọn dự án cần khám phá kỹ về nhân tố trong khoảng cơ sở vật chất một thể ích, liên lạc, an ninh, tới hiện đại cư dân khu vực xung quanh và chất lượng sản phẩm. Ví như ở thị phần nhà xây sẵn thì người mua thực cần khác biệt vồ cập đến nhân tố vị trí và nhân thể ích tập thể bao quanh. Bởi vì 2 yếu tố này quyết định đến chất lượng cuộc sống về sau.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem thêm: dịch vụ nhà đất