Ông Mai Huy Tân xuất thân là dân toán học. "Tôi chưa bao giờ nghĩ chính mình sẽ biến thành doanh nhân, khác biệt trong đóng hộp giết mổ", ông nói. Dĩ nhiên, ông lại trở thành triệu phú nhờ xúc xích và nhiều người biết đến với vụ mua bán M&A lên tới hơn 32 triệu USD.

TS. Toán học và 4 nghề nghiệp kinh doanh trong 30 năm làm nhà nước

Khi hoàn thành chương trình tiến sĩ toán ở Đức, ông Tân trở về vietnam làm việc ở Bộ Năng Lượng. "Hai năm khiến cho ở Bộ tôi không đích thực đụng đến toán. Việc chính là biên tập, biên dịch tài liệu", ông nói.

Những năm 1988 cũng là thời gian hà khắc khi nước nhà đang ở đầu công đoạn Đổi mới. Ông Tân cho nhân thức tổ chức ông đã kiếm được thêm một vài cán bộ nhưng quỹ lương thì không được giao về. Cán bộ thuộc biên dè bỉu nhưng phải tự kiếm lương cho mình. "25/50 người phải tự tậu lương cho mình. Tôi xung phong trước tiên", ông nói.

Ban đầu, ông Tân tự yêu cầu đề tài tìm hiểu và được thông qua. Hàng 04 tuần kiếm được lương trong khoảng dự án này, một năm sau, ông kiểm soát an ninh đề tài và được xếp loại tốt, đương nhiên, nghiên cứu không được Áp dụng trong thực tiễn.

Hoàn thành đề tài, ông lại sắm thấy thời cơ mới khi tới Cục Công sức nước ngoài. "Hồi đó có phong trào xuất khẩu đi Đức, tôi thấy rất đông các em có nhu cầu tậu tài liệu học tiếng. Vậy là 1 tháng tôi dồn vào một chỗ viết và cho ra được bạn dạng thảo: Tự học tiếng Đức cho người công lao vn", ông kể lại.

Tự bỏ tiền túi ra làm sách, hôm sách được in ra, ông Tân đèo 2 cọc sách 100 cuốn đến cổng Cục Công phu và bán sạch sẽ chỉ trong 1 tiếng. 1.000 cuốn sau đó cũng được tiêu thụ trong 1 tuần.

"Sách được tái phiên bản đi tái bản lại phổ thông lần, nhiều đứa ở bên Đức còn nhờ người dùng gửi sang", ông nói. Tổng số sách bán được lên tới 3.000 quyển. Ông Tân chỉ lấy phần vốn bỏ ra ban sơ, phần dư ra được sung vào quỹ lương cho 25 bạn bè phải tự tìm lương ở bên ngoài.

"Bài học trước tiên của tôi là hãy khiến cho ra cái gì phường hội cần thì sẽ có được kết quả kinh tế nho nhỏ tuổi nào đó", ông nói.

Nhờ kinh nghiệm từ cuốn sách đầu tiên, sau này, ông Tân thành lập ra một trung tâm xuất bạn dạng. Ông cho biết trung tâm không có hội sở, không có vốn và thậm chí còn phải vay pháp nhân để xin giấy phép xuất bạn dạng nhưng nhờ tham gia việc tậu đúng nhu cầu của hoạt động mua bán, ông thắng lớn.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Mai Huy Tân

"Hồi đó nhu cầu về tri thức kinh tế thị trường là rất cao nhưng sách vở thì chưa có. Tôi mới viết ra cuốn trước tiên: Marketing là gì. In không đẹp, công nghệ thô sơ, cái gì cũng thuê chỉ có nội dung là tôi viết. Nhưng sách bán rất chiến thắng", ông nói. Trong 4 năm, trọng điểm của ông Tân cho ra được 60 đầu sách mà mỗi đầu sách lời được 1 cây vàng.

Sau này sách bị đạo văn nhiều nên không bán được, ông chuyển sang ngành thứ nhị. Dù rằng là tiến sỹ toán nhưng ông Tân được cấp học bổng sau tiến sỹ ở Đức về đề tài kinh tế thị trường. Nhân thời gian ở Đức, ông đã mua bí quyết liên hiệp với viện Goethe để phát triển văn hoá Đức tại vietnam.

Cùng với một số người bạn, ông Tân lập ra trọng tâm văn hoá tiếng Đức, thuê các lớp học ở trường tiểu học Lê Ngọc Hân để dạy tiếng vào buổi tối. Ông cũng hợp tác với Đài truyền hình Thủ đô để dạy tiếng Đức trên truyền hình.

"Không có trường, không có vốn nhưng chúng tôi có đến 3.000 học viên trong 3 năm", ông nô nức nói.

Đến năm 1995, ông bước tham gia lĩnh vực buôn bán thứ 3. Đây là thời điểm hãng Mercedes quyết định đầu cơ nhà máy lắp ráp ở Việt Nam. Vì thế, các đơn vị chế tác phụ trợ cho ô tô của Đức cũng sang Việt Nam toàn bộ. Được một người bạn nhờ vả, ông Tân bất đắc dĩ biến thành phiên dịch chính cho đoàn. "Tôi trở thành trả lời bất đắc dĩ cho Mercedes trong 2 năm họ xây dựng ở vietnam", ông nói.

Yếu tố này cũng thành lập ra cho ông cơ hội khi được các tổ chức Đức biết tới. "Có mấy hãng thuê tôi khiến trưởng đại diện cho họ ở vietnam. Đấy là lần chuyển nghề thứ 4 khi tôi song song là trưởng thây mặt cho 3 hãng ở Thủ đô".

Dĩ nhiên, sau một thời điểm làm mướn, ông Tân cho rằng đã đến thời gian bản thân mình được khiến chủ. Năm 2000, ông Tân đích thực rời bỏ công việc nhà nước và các công tác khác, thành lập công ty để khởi nghiệp ở tuổi 52.

Tôi khiến xúc xích là sự bất ngờ

"Tôi khởi nghiệp khi 52 tuổi, đằng sau lưng là 30 năm khiến việc cho nhà nước, và các kinh nghiệm khác. Về học tập, tôi cũng kiên nhẫn và cần cù. Điểm luận án ở Đức của tôi được đánh giá là xuất sắc và là người ngoại quốc đầu tiên đạt được kết quả này. Nhưng bằng của tôi là vô bổ khi ở vn", ông Tân nói.

"Khi bị ném tham gia hoạt động mua bán, giả dụ tôi cứ khư khư giữ cái bằng của chính mình thì không làm được gì. Mái ấm, phi tần con đều đói. Động lực khi tôi thành lập công ty để khởi nghiệp là muốn tự khẳng định bạn dạng thân bản thân mình".

Lúc bước ra thành lập công ty để khởi nghiệp, ông cho biết phiên bản thân có dễ dãi về các mối quan hệ với các đơn vị Đức nhờ tích luỹ từ trước. Phổ thông công ty muốn hợp tác với ông. Ban đầu, ông định khiến cửa nhựa, nhưng đây ko phải là mặt hàng dễ bán.

"Anh bạn người Đức của tôi lúc đó hỏi rằng nên làm cho item gì của Đức mà dễ bán ở vietnam, tôi mới bảo là đồ ăn, đồ uống là dễ nhất. Thế cuộc ai cũng phải ăn, uống và chết. Mình thì không khiến cho đám ma rồi, bia thì rộng rãi người làm cho, thôi thì khiến cho đồ ăn", ông kể lại.

Theo ông, phần nhiều người vietnam ở Đức đều thích ăn xúc xích Đức nướng. Vậy là một ông tiến sỹ toán, một ông người Đức làm cho xây đắp quyết định làm xúc xích. Theo phân công, người bạn Đức thì lo về máy móc, chuyên gia chỉ dẫn, còn ông Tân thì lo nhà xưởng, tính toán các chiến lược đầu cơ.

Thời gian đó, ông tính được 1kg xúc xích làm cho ra tốn 35 nghìn đồng, giá tung ra là 50 nghìn đồng. Tương tự, nếu như khiến được 20 tấn xúc xích/ năm thì chỉ cần 2 năm là thu lại số vốn 100 nghìn USD ban sơ.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 2.

Công ty TNHH Đức Việt theo đó được xây cất trong một xưởng nhỏ bé diện tích 200 m2 tại thị xã Thanh Xuân (Thủ đô). 8 tuần sau khi động thổ, hướng dẫn công nhân đóng chai, mẻ xúc xích trước tiên đã xây dựng thương hiệu.

Năm trước tiên đi tham gia hoạt động, ông Tân cho biết đơn vị gặp gỡ tất cả gian khổ. Dù thế, ông vẫn làm cho được 20 tấn xúc xích như mục tiêu đã đề ra. Sau đó, đơn vị dần mở rộng và vững mạnh trên 100% về doanh thu và lãi.

"Tới thời điểm M&A, sản lượng của chúng tôi là 25 tấn/ngày. 200 m2 nhà xưởng ban sơ đã biến thành kho bán hàng kế bên 5 nhà kho khác. Chúng tôi cũng có 1 nhà máy ở Hưng Im rộng 3 ha", ông nói.

Nhưng, thắng lợi lớn nhất, theo ông chính là thương vụ M&A với Deasang, trị giá 32 triệu đô la Mỹ.

Tới đỉnh rồi thì phải M&A

"Phổ quát người cũng hỏi tôi sao Đức Việt đang làm cho ăn tốt thế lại bán", ông nói. Khi ấy, công ty của ông là 1 trong 3 đơn vị dẫn đầu hoạt động mua bán Việt Nam trong đóng chai xúc xích. Nhưng thuyền to thì sóng lớn, sau một thời gian dài phát triển nóng, ông Tân cho biết bạn dạng thân cũng là dân không chuyên, nguồn lực thì thiếu nên đã tính đến việc thoái vốn.

"Chúng tôi luôn đặt ra nghi vấn Đức Việt có kỹ năng giữ được vị thế để khó khăn với Vissan, doanh nghiệp do nhà nước chiếm hữu với vốn nhân tố lệ lớn gấp hàng trăm lần. Hay CP của Thái Lan với 1,5 tỷ đô la đầu tư tham gia vn?", ông cho biết. Chính lúc bàn bạc đó làm ông và các đồng sự trông thấy rằng khi sản xuất tới đỉnh thì nên thi hành mua bán, sáp nhập.

Nhà sáng lập xúc xích Đức Việt: Cất bằng tiến sĩ toán học vào tủ vì gia đình đói, 4 lần chuyển nghề trước khi xây công ty bán được 32 triệu USD - Ảnh 3.

Yêu cầu thi hành M&A theo ông Tân đã từng hình thành ở năm 2011, 2012 khi một số đối tác làm ăn cả trong nước và ngoài nước ngỏ ý muốn cung cấp tiền vào Đức Việt. Dĩ nhiên, những vụ mua bán này không chiến thắng.

Sau cùng, tới năm 2016, Đức Việt đã tậu được đối tác thích hợp là Deasang với trị giá thương vụ là 32 triệu USD. Thương vụ trao đổi này theo ông Tân diễn ra khá dễ dãi vì chuỗi hệ thống sổ sách tổ chức kinh doanh rất sáng tỏ do kiểm toán hàng năm của Đức Việt đều trong lực lượng Big4. Trong khoảng thời điểm ký phiên bản ghi nhớ, đến lập dự thảo thích hợp đồng, hoàn thành giấy tờ chỉ mất nửa năm.

"M&A hoàn thành thì tôi cũng giàu, tôi cũng không nhân thức làm gì với đống tiền này. Dễ chơi nhất là gửi dành dụm rồi đi chơi. Theo thoả thuận thì trong 5 năm đầu tôi không được thành lập công ty làm trong cùng ngành nhưng tôi cũng nghĩ rằng khiến cho thế đủ rồi, không khiến cho xúc xíc nữa. Sau đó, tôi lập tổ chức kinh doanh Nhịp cầu Việt Đức giải đáp về xử lý môi trường, năng lượng tái tạo... các cổ hủ đông khác thì có người đi chơi thật, có người thì vẫn đi buôn bán", ông Tân vui nhộn nói. "Đấy cũng là câu chuyện thành lập công ty bất đắt dĩ của nhà toán học", ông nói thêm.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh