Trong một đoạn ghi hình trả lời Kênh TV của Diễn đàn Đơn vị cách đây không lâu, Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ toạ HĐQT CENGroup - san sớt duyên cớ sâu xa dẫn tới chuỗi hệ thống chuỗi gần 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa là đến từ mối quan hệ giữa Founder - người điều hành thực tiếp với các nhà đầu tư nguồn vốn thuần tuý.

"Các nhà đầu tư cứ tham lam, thích đầu tư chiếm tỷ lệ chi phối, thậm chí là chi phối tuyệt đối. Tôi nghe nói hiện các nhà đầu tư tài chính thuần túy đang chiếm đến 90% cổ hủ phần của Món Huế. Chỉ còn giữ 10% thì động lực của người vận hành không còn nữa. "Các anh đầu cơ vốn đầu tư tới mà điều hành, điều hành, chúng tôi chỉ khiến được thế thôi"".

"Founder không còn quyền lợi kết nối nữa. Tôi nghĩ đó là nguyên do sâu xa nhất", ông Hưng bình luận.

Mặc dù vậy, trong Shark Tank Việt Nam tối 30/10, Shark Hưng đã đưa ra một offer mà ví như bằng lòng, Founder sẽ chỉ còn giữ 6% cũ kĩ phần khi startup bản thân sáng lập ra mới được hạn độ 6 04 tuần tuổi.

Nguyễn Tuấn Anh - CEO nền móng thiết kế, in ấn trực tuyến Printgo tới với Shark Tank vietnam kêu gọi 4 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ lỗ phần.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 1.

Với 4 tỷ kêu gọi đầu cơ, Printgo sẽ tập trung phát hành với tốc độ cao nhóm công nghệ, công nghệ và tăng nhanh marketing. Hiện tại, công ti có 2 cũ rích đông gồm CEO Tuấn Anh và một chủ đầu tư thiên thần giữ 54% cổ phần tổ chức kinh doanh.

"Thiên thần mà giữ 54% luôn? Shark mà xuống 20% tức tổng lượng cũ kĩ phần chủ đầu tư nắm giữ là 74%. Tức là bạn còn một tẹo cổ lỗ phần, còn động lực gì nữa?", Shark Hưng chất vấn.

"Tôi nghĩ rằng việc giữ bao nhiêu % cũ kĩ phần không hề cái gì đấy quan trọng, quan trọng là bản thân được khiến cho thứ gì đấy mà mình tin rằng sẽ chiến thắng", Tuấn Anh tư vấn.

Shark Hưng bỏ ra lời đánh giá tốt cho ý tưởng của Printgo và đưa ra lời yêu cầu 4 tỷ cho 40% cổ hủ phần; hoặc 2 tỷ cho 20% cổ hủ phần + 2 tỷ còn lại hoặc là chứng quyền, hoặc là convertible loan (khoản vay chuyển đổi).

Offer này của Shark Hưng có 2 nhân tố:

Một là, để lại cho Founder một lượng cổ phần quá ít. Mặc dù Founder có trả lời câu chuyện cổ lỗ phần sở hữu không quá quan trọng, nhưng với offer của Shark Hưng, ví như Founder nhận lấy 4 tỷ đổi lấy 40% cũ rích phần, thì số cổ lỗ phần sở hữu của người Founder chỉ còn lại 6%. Bên cạnh đó, Printgo nếu tính cả thời điểm chạy thử nghiệm thì mới được 6 bốn tuần tuổi.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 2.

Câu chuyện cổ lỗ phần chiếm hữu và động lực làm việc của người thành lập cũng được Shark Dzung đề cập ngay sau đó.

"Giả dụ lấy cổ lỗ đa số nữa sẽ dẫn tới việc Founder sẽ mất đi tỷ lệ đủ để khách hàng có động lực phát hành, để khi thắng lợi người dùng có một phần thưởng xứng đáng", Shark Dzung phân tích khi đưa ra offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% (đương nhiên khoản mượn biến đổi 3 tỷ đồng).

Điều thứ 2 trong offer của Shark Hưng là sự không bằng nhau về định giá. 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ phần và 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cổ phần thoạt nghe thì tương đương, nhưng đặc biệt hoàn toàn về định giá pre-money (định giá tổ chức kinh doanh trước khi gọi vốn).

Với offer 4 tỷ đồng đổi lấy 40% cổ lỗ phần, định giá post-money (định giá tổ chức kinh doanh sau khi gọi vốn) là 10 tỷ đồng => Pre-money valuation của công ty = 10 tỷ đồng - 4 tỷ đồng = 6 tỷ đồng.

Với offer 2 tỷ đồng đổi lấy 20% cũ kĩ phần, định giá post-money của công ti vẫn là 10 tỷ đồng, nhưng định giá pre-money sẽ bằng = 10 tỷ đồng - 2 tỷ đồng = 8 tỷ đồng.

Ngoài ra Shark Hưng không nhận ra sự cao thấp khác nhau số liệu pre-money trong 2 offer của ông. Khi Shark Dzung offer 1 tỷ đồng đổi lấy 10% kèm nhận định "với offer này thì pre-money đã hơn Shark Hưng", vị cá mập bất động sản liền quay sang nói: "4 tỷ với 40% là giống nhau đấy".

Pre-money của Printgo trong offer của Shark Dzung = 10 tỷ đồng - 1 tỷ đồng = 9 tỷ đồng.

Printgo đã có công đoạn chạy thí điểm trong khoảng 04 tuần 4/2019 tới 04 tuần 7/2019, phục vụ được 500 đối tượng mua hàng và có hơn 20% khách hàng quay lại dùng dịch vụ. Hiện tại, trung bình mỗi đơn hàng khoảng 1,5 triệu tiền việt.

Cuối cùng, startup này đã chọn lựa về với đội Shark Liên và Shark Bình để được rạng ngời và bùng nổ, với offer của Shark Liên là 4 tỷ đồng đổi lấy 20% + 5% tặng thêm nếu Shark mang lại các trị giá như cam đoan, và offer của Shark Bình là 1 tỷ đồng đổi lấy 5%.

Nhận định Món Huế sập bởi NĐT tham lam chiếm 90% cổ phần, nhưng Shark Hưng vừa đưa ra offer đã dồn founder Printgo còn 6% - Ảnh 3.

Theo Thảo Châu

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất