Để đảm bảo chất lượng nguồn nhân công trong kỷ nguyên số, Bộ trưởng GDĐT Phùng Xuân Nhạ nghĩ là sự chuẩn bị phải có trong khoảng rất sớm, trải dài trong khoảng cấp học nhỏ dại nhất cho đến khi trưởng thành.

Ông nhấn mạnh: "Học xong là các em nhân thức khiến cho gì thay vì học dứt là biết cái gì lúc trước". Yếu tố này đòi hỏi có sự thay đổi lớn, lưu tâm trong chế độ dạy và học, đặc biệt là cơ chế STEM (Viết tắt của Science: công nghệ, Technology: kĩ nghệ, Engineering: máy móc và Mathematics: toán học).

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 1.

Theo ông, Bộ GDĐT đã và đang chỉ dẫn, động viên cùng lúc hỗ trợ để có thêm nhiều cơ sở vật chất giáo dục vận dụng mô phỏng lớp học, công viên lanh lợi. Đây được xem là một trong những biện pháp để vn sớm phục vụ được nhu cầu về loài người trong dòng chảy của cách mệnh số.

"Tại vietnam, giáo dục STEM là chìa khoá tạo ra nguồn nhân công chất lượng cao", TS. Đặng Văn Sơn, một chuyên gia về giáo dục chắc chắn. Bởi lẽ, so với giáo dục truyền thống, STEM có giáo trình được xây dựng có chuỗi hệ thống trong khoảng các vấn đề thực tại, chú ý tư duy và các khái niệm lớn trong cách mạng 4.0 và tài năng thế kỷ 21. Việc dạy và học cũng không bị bó hẹp, thay vào đó, sinh viên được đánh giá qua các khả năng, chả hạn như phương bí quyết khắc phục nhân tố.

STEM đã hình thành ở vietnam từ năm 2012. Sau 7 năm phát triển, STEM đã trở thành trong khoảng khoá được kiếm tìm bậc nhất trong lĩnh vực giáo dục nhưng dù thế, không phải đứa trẻ nào cũng có nhân tố kiện để xúc tiếp với STEM vì nhiều nguyên nhân, trong đó, có yếu tố liên quan đến hoạt động mua bán và chi phí, cơ chế giáo dục này thường hiện ra ở thị trấn và có chi phí tiếp cận được nhìn kiếm được là không rẻ.

Hiểu được vấn đề này, Samsung đã khai triển hàng loạt chương trình tập huấn miễn phí biểu thị trách nhiệm số đông nhằm nâng cao năng lực học tập và giảng dạy công nghiệp số tại vietnam.

Từ bốn tuần 9 năm ngoái, Samsung đã khai trương mô phỏng thư viện thông minh S.hub ở TP. Hồ Chí Minh – môi trường học tập, vui chơi cho thiếu nhi với robotics, kỹ thuật vui, sách STEM, thiên văn...

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 2.

Phòng học STEM tại đây được vũ trang các thiết bị điện tử tân tiến của Samsung như bảng tương tác mưu trí, bảng flip chart điện tử, máy tính bảng và các bộ dụng cụ Lego Robots...

Môi trường học tập này được bình chọn là "trong mơ" bởi không thể nào có được ở những phòng học tầm thường khi kinh phí dành lên tới 6 tỷ đồng. 6 tỷ đồng là một con số rất tốn chi phí cao và Samsung cũng xác định trong khoảng đầu là tài năng thu lợi nhuận trong khoảng việc này bằng 0.

Đơn vị cho nhân thức lãi không phải dành đầu tiên trong câu chuyện này, họ chỉ hướng đến một sân chơi hiện đại bỏ ra cho trẻ, với niềm tin công nghiệp có thể nuôi dưỡng, hỗ trợ những giấc mơ cho những mầm xanh vn.

Nhưng hành trình kiến tạo mai sau và giáo dục STEM tới với học sinh Việt không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn, Samsung còn tìm phương pháp lan toả chế độ giáo dục này ra cả nước duyệt y công trình Smart Mobile Library – thư viện thông minh lưu động với hi vọng dù ở thành thị hay nông thôn, con trẻ đều có thời cơ được tiếp cận và trải nghiệm hoàn toản kĩ nghệ mới.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 3.

Những chiếc xe nặng 5 tấn, màu xanh, trắng, được thiết bị như một không gian kĩ nghệ thu bé, tương tự các thư viện thông minh ở thành phố lớn, với toàn vẹn học cụ cần thiết, để nhập cuộc các lớp học STEM Robotics, STEM khoa học vui, cùng đọc sách điện tử, tìm hiểu tri thức tự chăm bẵm cơ thể, phòng chống xâm hại qua các cẩm nang san sớt cũng như qua các trò chơi trên hàng chục chiếc điện thoại… đã toả đi khắp mọi miền đất nước.

Nhân lực 4.0 và cơ hội từ những lớp học trong mơ giúp trẻ em yêu thích khoa học - Ảnh 4.

Bản chất của cuộc cách mệnh 4.0, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phản hồi là không để bạn nào bị bỏ lại phía sau. Bởi vậy, với những nỗ lực của Samsung, những đứa trẻ, nhờ vậy, dù hiện ra ở nơi đâu, cũng có cơ hội đồng nhất để được dễ chịu đọc sách, thực hành trong không gian kĩ nghệ và nuôi dưỡng những giấc mơ của chính mình.

An Dương

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat