Anh Đại Nguyên là giám đốc của một tổ chức kinh doanh bán lẻ nhỏ nhắn. Cuộc sống không quá giàu có nhưng cũng dư dả, đồng ra đồng tham gia, chẳng phải bần cùng cả tiền nong lẫn các mối quan hệ xung quanh. Cho tới khi, một cuộc laptop mượn tiền đã khiến cho hồ hết điều tiềm tàng nổi lên, khiến anh Đại Nguyên phải suy ngẫm lại.

Câu chuyện được anh kể lại như sau:

04 tuần trước, một trong những người bạn của tôi chạm mặt rối rắm trong buôn bán nên có yêu cầu cần gấp một khoản vốn đầu tư. Khi chiếm được cuộc máy tính bảng của anh ta, tôi đã cảm thấy có chút quái dị vì quan hệ giữa chúng tôi chỉ giới hạn ở mức "biết mặt" chứ hoàn toàn chẳng phải "thân quen".

Do vậy, tôi không ngay thức thì đồng ý nhân tố gì mà chỉ nói rằng, "Tôi sẽ gọi lại cho cậu sau."

Mười phút sau đó, tôi suy nghĩ và sau cuối vẫn quyết định cho anh ta mượn tiền. Đúng một tháng sau đó, số tiền được hoàn trả nguyên lành tham gia tài khoản và người bạn đó ngỏ lời mời anh Đại Nguyên cùng đi uống trà.

Khi chạm chán nhau, anh bạn đó nói: "Tôi không ngờ lúc đó chính cậu lại đồng ý cho mượn tiền đâu”.

Tôi hỏi: "Tại sao?"

"Trước khi gọi cho cậu, tôi đã giao thông với tổng cộng 10 người không giống nhau. Sau khi gọi cho cậu, tôi còn đang tính chắc bản thân phải hỏi thêm cả chục cuộc khác nữa cơ," anh ta trả lời với giọng điệu khá ngùi ngùi: "Lúc trước tưởng bản thân có rộng rãi bạn bè bao nhiêu thì hiện giờ mới thấy lẻ loi bấy nhiêu".

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 1.

Tôi thường tự kiếm được mình là người quảng giao, nhiệt tình và vui tính nên có khá đa dạng mối quan hệ thân thiết. Những người bạn này phần lớn không dính líu nhiều đến chuyện công tác mà đa phần thường tụ tập đi chơi sung sướng cùng nhau. Tôi cũng không ít lần đưa tay giúp sức họ trong vấn đề tài chính nếu có gian truân. Vậy, nếu một ngày tôi cũng rơi tham gia cảnh thiếu thốn, liệu họ có sẵn lòng giúp lại tôi hay không?

Suốt rộng rãi ngày sau đó, tôi luôn suy nghĩ về chuyện này và chợt nảy ra một nhu cầu.

Tôi song song nhắn tin cho 10 người không giống nhau để hỏi vay một khoản tài chính nằm trong tài năng nguồn vốn của mỗi người với lý do gặp điều gấp trong làm cho ăn, cần nhất thời thời mở rộng tài chính lưu động và hứa hẹn hứa sẽ trả lại toàn diện cả vốn lẫn lợi nhuận trong 1 tháng. Nếu người nào có thể cho mượn, hãy gọi lại cho tôi, còn giả dụ không thì cứ chính trực nhắn tin, không sao cả.

3 giờ đồng hồ sau khi tin nhắn được gửi đi, tôi nhận được 8 tin nhắn và 2 cuộc gọi. Những tin dặn dò tới rất với tốc độ cao, không quá một giờ đồng hồ với nội dung phần nào tương tự:

"Tôi thực sự xin lỗi! Lúc này vốn đầu tư của tôi cũng hơi gian nan nên chẳng thể giúp gì cho cậu được, thử hỏi anh Y xem. Xin lỗi nhé!"

"Tuần trước em trai tôi vừa hỏi mượn một số chục triệu mất rồi, hiện thời chẳng còn đồng nào trong tay cả. Tôi đích thực xin lỗi!"

"Tôi cũng đang khá kẹt trong công đoạn này, hôm trước thua đa dạng quá ông ạ."

"Tiền mặt bây giờ tôi không có, vừa đầu tư tham gia chứng khoán hết mất rồi, xin lỗi ông."

"Tôi còn vừa phải đi vay hôm trước đây, không giúp gì được cho ông rồi!"

"Tuần sau con tôi đến thời hạn nộp học phí học thêm rồi, đắt đỏ lắm, thực thụ không có phương pháp nào giúp cậu hiện giờ hết."

...

Nhì cuộc gọi lại lần lượt tới sau đó 1 giờ của anh Vương và 3 giờ của cậu Trương.

Trong cuộc gọi đầu tiên, anh Vương hỏi tôi với giọng sốt sắng: "Này, làm cho sao đấy? Cậu chạm chán chuyện gì mà phải vay tiền gấp thế?"

Tôi giải đáp: "Không có gì đặc biệt đâu. Em đang cần quay vòng vài vốn lưu động hơi gấp nên hỏi anh xem sao."

Anh Vương đáp: "Không có chuyện thì tốt. Bây chừ cậu ở đâu, công ty à?"

Tôi: "Vâng."

Anh Vương: "Tôi còn đang ở nhà, mấy bữa nay nghỉ việc để đưa thằng gầy đi viện, nó bị tai nạn gãy chân, mệt hết cả người."

Tôi: "Sao không nghe anh nói gì thế, có cần hỗ trợ không?"

Anh Vương: "Kệ đi không cần đâu, tôi cũng xin nghỉ tuần này rồi. Bà nhà tôi lại không xin nghỉ nổi, tôi cũng định tuần sau nhờ ông bà lên giúp đỡ một tay rồi. Giờ tôi bận quá không ra cửa được, cậu gửi số ngân hàng đi, để tôi chuyển cho."

Nhắn tin vay tiền cho 10 người bạn thân nhất, 10 câu trả lời nhận được chính là định nghĩa tốt nhất của BẠN và BÈ - Ảnh 2.

Trong cuộc gọi thứ hai, cậu Trương là người em tôi quen biết từ thời đại học đã ngập ngừng hỏi chuyện: "Anh đang ở đâu đấy?"

Tôi giải đáp: "Anh vẫn đang ở công ti."

Cậu Trương: "Ồ, em cũng vừa từ siêu thị về, cũng đang còn ít tiền mặt trong người đây. Hiện thời em qua công ty đưa hay anh về rồi qua lấy?

Tôi đáp: "Thôi về nhà rồi thì nghỉ đi, khách hàng nào lại bắt cậu ra tuyến phố lần nữa. 30 phút nữa anh sẽ về qua chỗ cậu. Cảm ơn nhé!".

Một thời gian sau, khi tôi chạm mặt lại sức bạn trước tiên đã hỏi mượn tiền và kể chuyện này. Trùng thích hợp là 2 người cho đồng ý cho tôi vay tiền trước giờ đều chưa hề nhờ vả gì, 8 người nhắn tin lại thường xuyên liên hệ để hỏi han, nhờ tôi trả lời đầu tư, chọn lựa cũ rích phiếu, trưng bày việc này việc nọ...

Anh bạn lắng tai chấm dứt thì kiếm được xét: "Vậy là trong khoảng giờ trở đi, anh chỉ còn 2 người bạn".

Sau câu chuyện đó, anh Đại Nguyên nhớ đến một cuốn sách từng nói rằng: "Những người đã giúp đỡ bạn sẽ luôn giúp đỡ bạn, nhưng những người bạn đã từng hỗ trợ họ thì chưa chắc". Chính những lúc thực sự gặp gỡ gian nan, chúng ta mới biết được nên tậu ai và đặt lòng tin yêu tham gia khách hàng nào cho đúng mực.

Dù thực tại phũ phàng đến mấy, chúng ta vẫn phải phân định rõ, ai là Bạn, còn ai là Bè, khách hàng nào chỉ có thể cùng chung vui, chứ không dễ dàng có thể thông thường thiến nạn. Mặc dù chúng ta có phổ quát mối quan hệ, cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có đa dạng người bạn thật lòng.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon