03 trường thích hợp được miễn lệ phí cấp, đổi căn cước công dân

Nội dung này được đề cập tại Thông tư 59/2019/TT-BTC qui định về mức thu, cơ chế thu, nộp và quản lý lệ phí cấp căn cước công dân (CCCD), có hiệu lực trong khoảng ngày 16/10/2019.

Theo đó, khi thi hành việc cấp, đổi thẻ CCCD, người dân được miễn nộp lệ phí trong các trường hợp:

- Đổi thẻ CCCD khi Nhà nước qui định thay đổi địa giới hành chính;

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân là bố, mẹ, bà xã, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh; con dưới 18 tuổi của thương binh và người hưởng chính sách như thương binh; bệnh binh; công dân thường trú tại các xã biên cương; ,...

- Đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân dưới 18 tuổi, mồ côi cả cha lẫn mẹ, không nơi dựa dẫm.

12 trường phù hợp phải giảm vận tốc khi tài xế trong khoảng 

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT về vận tốc và khoảng phương pháp an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên sử dụng tham gia liên lạc con đường bộ được ban hành ngày 29/8/2019.

Theo đó, người vấn đề khiển công cụ tham gia liên lạc đường bộ phải giảm tốc độ để có thể dừng lại một phương pháp an toàn trong 12 trường thích hợp được qui định tại Yếu tố 5 Thông tư này, đơn cử như:

- Có báo hiệu cảnh báo gian nguy hoặc có trở lực vật trên phố;

- Chuyển hướng xe chạy hoặc tầm nhìn bị hạn dè bỉu;

- Qua nơi trục đường bộ giao nhau cùng mức; nơi con đường bộ giao nhau cùng mức với con đường sắt; con đường vòng; tuyến đường có địa hình quanh co, đèo dốc; con đường xuất hiện các con phố hẹp, không êm thuận;

- Qua cầu, cống hẹp; đi qua đập tràn, tuyến đường ngầm, hầm chui; khi lên gần đỉnh dốc, khi xuống dốc;

- Qua khu vực có công viên, bệnh viện, trường học, tòa tháp công cộng dồn vào một chỗ nhiều người; khu vực đông cư dân, nhà máy, công sở dồn vào một chỗ bên đường; khu vực đang xây dừng trên đường bộ; hiện trường xảy ra tai nạn giao thông;....

Thông tư 31/2019/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 15/10/2019.

Luật pháp mới về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT

Thông tư 13/2019/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT thuộc UBND tỉnh giấc, đô thị trực thuộc TW có hiệu lực trong khoảng ngày 24/10/2019.

Theo đó, tiêu chuẩn chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT được qui định như sau:

- Đảm bảo các tiêu chuẩn chung pháp luật tại Vấn đề 3 Thông tư này.

- Tốt nghiệp đại học sư phạm hoặc ra trường đại học và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm (tương tự, đã bỏ quy định hiện hành là ưu tiên người có bằng thạc sĩ, tấn sĩ).

- Đã đảm trách chức phận phó giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức phận tương đương trở lên.

- Được cấp có thẩm quyền phê phê duyệt quy hoạch chức danh Giám đốc Sở GD&ĐT hoặc chức danh tương đương.

Sửa Thông tư 38 về xác định nguồn gốc hàng hóa xuất du nhập

Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi Thông tư 38/2018/TT-BTC pháp luật về xác định nguyên cớ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và .

Theo đó, sửa đổi, bổ sung vài vấn đề của Thông tư 38, đơn cử như sau:

- Sửa Điểm b, Khoản 4, Yếu tố 4 về trường phù hợp không nộp chứng trong khoảng đủ điều kiện nguồn gốc hàng hóa du nhập cho cơ quan hải quan;

- Sửa Điểm h, Khoản 6, Điều 15 về sự khác biệt mã số HS trên chứng từ đạt yêu cầu nguyên nhân hàng hóa với mã số HS trên tờ khai thương chính du nhập;

- Bổ sung Điểm d, Khoản 1, Nhân tố 22 về các trường phù hợp từ chối chứng trong khoảng nguồn cội hàng hóa;...

Tiêu chuẩn chính trị lối suy nghĩ với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL

Theo Thông tư 09/2019/TT-BVHTTDL về tiêu chuẩn chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Sport và Du lịch (Sở VHTT&DL); Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Ngao du thuộc UBND tỉnh, đô thị trực thuộc TW thì:

Tiêu chuẩn về chính trị lối suy nghĩ đối với chức danh giám đốc Sở VHTT&DL như sau:

- Thủy chung với ích lợi của Đảng, đất nước, dân tộc và nhân dân; bền chí chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tiêu chí, xuất sắc về độc lập dân tộc, CNXH và đường lối thay đổi của Đảng.

- Có ý thức yêu nước, đặt lợi ích của Đảng, quốc gia - dân tộc, quần chúng. #, tập thể lên trên lợi ích của tư nhân; thi hành nghiêm sự cắt cử của đơn vị và xong xuôi tốt nhiệm vụ được giao.

- Có lập trường, ý kiến, khả năng chính trị vững quà...

Thông tư 09 có hiệu lực từ ngày 25/10/2019.

Vấn đề kiện bắt đầu họp Hội đồng giám định HS cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen

Đây là nội dung tại Thông tư 15/2019/TT-BTNMT về công ty và hoạt động của Hội đồng đánh giá thủ tục bắt buộc cấp Giấy phép tiếp cận nguồn gen để phân tích vì mục đích thương nghiệp, tạo ra sản phẩm thương nghiệp.

Theo đó, để tiến hành cuộc họp Hội đồng đánh giá giấy má bắt buộc cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen để tìm hiểu vì mục đích thương mại thì phải đáp ứng song song các yêu cầu sau:

- Có sự tham gia của Chủ toạ Hội đồng hoặc Phó Chủ tịch Hội đồng khi được Chủ toạ Hội đồng giao cho quản lý cuộc họp trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng vắng mặt.

Trường hợp Ủy viên thư ký vắng mặt có nguyên do, người chủ trì cuộc họp chỉ định 01 Ủy viên Hội đồng thực thi các bổn phận của Ủy viên thư ký tại cuộc họp và bàn giao lại kết quả cho Ủy viên thư ký.

- Có sự nhập cuộc của ít nhất 2/3 tổng số Ủy viên Hội đồng theo quyết định thành lập và có ít nhất 01 Ủy viên phản biện.

- Có sự nhập cuộc của đại diện có thẩm quyền của đơn vị, tư nhân buộc phải cấp Giấy phép tiếp xúc nguồn gen hoặc người được ủy nhiệm bằng văn phiên bản.

Thông tư 15 có hiệu lực trong khoảng ngày 28/10/2019.

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh