Ô nhiễm không khí trong nhà và cách nhận biết

Không ít người run sợ về các tác nhân ô nhiễm như khói bụi ngoài không gian. Nhưng ô nhiễm không khí trong nhà cũng có thể gây nên các bệnh về hô hấp, dị ứng, nhất là với đối tượng thường dành nhiều thời gian trong nhà như con trẻ, người cao tuổi. Theo phân tích về sự phơi nhiễm của con người đối với các chất ô nhiễm trong không khí của Tổ chức Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA- Environmental Protection Agency, nồng độ các chất ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao hơn 2-5 lần, đôi khi 100 lần so với nồng độ ngoài trời.

Theo Thạc sĩ Đỗ Hoàng Oanh, sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, trong số các tác nhân sinh học gây ô nhiễm trong nhà, đáng lưu ý nhất phải kể đến nấm mốc, một trong những cỗi nguồn chính gây dị ứng, hen suyễn, khó thở…

Có một vài cách thức giúp bạn nhận mặt ô nhiễm không khí trong nhà. Đó là thông qua tần suất và chừng bận rộn các bệnh như dị ứng, khó thở, sổ mũi, xoang, hen suyễn... Nếu mái ấm có người bận rộn các chứng bệnh này, bạn nên rà soát chất lượng không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Ô nhiễm không khí trong nhà sẽ dễ làm các thành viên mắc các bệnh về các con phố hô hấp

Bạn cũng có thể sử dụng máy đo chất lượng không khí cầm tay để theo dõi chuẩn y chỉ số PM2.5. Hạt PM2.5 là những hạt nhỏ xíu lơ lửng trong không khí, có kích thước bé xíu hơn hoặc bằng 2,5 micromet, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe loài người. Các mái nhà có thể sử dụng chuỗi hệ thống lọc không khí, khác lạ hệ thống có công dụng cảm biến bụi để kiểm tra hàm lượng hạt bẩn trong không khí. Đây cũng có thể là mục tiêu giúp chọn các vật phẩm tích phù hợp hệ thống cảm biến bụi dùng trong gia đình.

Cách đơn giản khiến giảm ô nhiễm không khí tại nhà

Mặc dù ô nhiễm không khí trong nhà là không thể hạn chế khỏi, nhưng có hồ hết phương pháp để khiến cho hạn chế được lượng khí gây ô nhiễm:

1. Tạo dựng cửa sổ để đẩy mạnh sự lưu thông gió. Ví như bạn đang nấu ăn thì việc sử dụng quạt hút khí là nhân tố rất quan trọng, bởi nếu như không mức nitrogen dioxide (NO2) rất có thể vượt quá mức ô nhiễm trên phố phố.

2. Không hút thuốc hay đốt nến trong nhà. Ví như nhà bạn sử dụng một lò sưởi đốt củi, hãy đảm bảo rằng nó được vũ trang và sử dụng đúng phương pháp. Bên cạnh, hãy setup thêm chuỗi hệ thống dò khí carbon monoxide (CO) bởi khí carbon monoxide được xem là "sát thủ thầm lặng" dẫn tới tử trận.

3. Sử dụng các loại sàn có bề mặt cứng để dễ ợt lau chùi. Bạn cũng nên dùng các loại thảm vải đặc biệt có thể giúp các bụi bẩn và lông của vật nuôi bám tham gia thảm và không quay quay về không khí, khiến cho ô nhiễm không khí trong nhà.

4. Giữ độ ẩm trong nhà khoảng trong khoảng 30% tới 50%, luôn đảm bảo rằng sự lưu thông gió thích hợp với những nơi ẩm thấp như phòng tắm. Điều này giúp chặn lại nấm mốc - có can dự đến các triệu chứng về con đường hô hấp, và cũng là một trong những tác nhân lớn nhất gây ô nhiễm không khí trong nhà.

nhung cach don gian lam giam o nhiem khong khi trong nha

Trồng cây cỏ có tính năng lọc khí trong nhà

5. Dùng thảm chùi chân tại bậc thềm cửa để các thành viên hoặc khách xẹp thăm làm cho tinh khiết giày hoặc chân trước khi vào nhà. Bạn cũng nên bố trí một kệ giày ở gần cửa ra tham gia. Tuy thế, phải vệ sinh khu vực này thường xuyên để hạn chế bám bụi bẩn cũng như ẩm ướt.

6. Hạn chế việc dùng các vật phẩm làm sạch sẽ hoặc khử mùi không khí bằng các nhân tố hoá học tạo hương, khác biệt là những loại có chứa limonene (giúp tạo mùi cam chanh quýt cho môi trường). Dùng các chất hoá học này không khiến giảm sự ô nhiễm không khí trong nhà, mà còn có nguy cơ góp phần khiến cho nó trầm trọng hơn.

7. Trồng vài cây thực vật có công dụng lọc khí tốt trong nhà. NASA cùng trường Đại học York của BBC đã tìm hiểu rằng các loại cây thực vật có thể khiến giảm nồng độ hợp chất hữu cơ formaldehyde trong nhà. Bạn có thể trồng các loại cây như nha đam, trầu không… vì công dụng lọc khí của nó.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh