Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung cần thiết trong điều chỉnh quy hoạch bình thường TP.HCM đến năm 2050 lần này là kiểm tra, lựa chọn hướng dành đầu tiên tạo ra cho đô thị. Trong đó sẽ tăng nhanh phát hành về hướng Đông với trọng tâm: dồn vào một chỗ đầu cơ hiện ra khu thành phố sáng tạo (nằm trên địa bàn các thị xã 2, 9, Thủ Đức). Để làm cho được yếu tố đó, TPHCM chắc chắn rằng đầu tư cho hệ thống hạ tầng giao thông diện tích lớn phải đi trước một bước,

Trước kế hoạch quá trình 2021 – 2025, cuối năm 2018, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 4341 về ý tưởnrg doanh nghiệp thực hiện Chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn liên lạc quá trình 2018 – 2020. Theo đó, đến năm 2020, TPHCM sẽ nỗ lực đưa tham gia dùng thêm gần 190 km tuyến phố bộ và 46 cây cầu. 

Tương tự, cùng với kế hoạch cũ, loạt công trình được ghi vốn trong công đoạn 2021 – 2025 được hy vọng sẽ góp phần hoàn thiện màng lưới hạ tầng, khơi thông ách tắc. Trong đó, TP.HCM đang ưu tiên một nguồn vốn đầu cơ khá lớn để mở rộng và nâng cấp các tuyến tuyến phố, cũng như xây mới phổ thông cầu tại khu Đông (gồm huyện 2, 9 và Thủ Đức).

Nhị nhà cửa được trông đợi nhất trong năm 2019 - 2020 là nút giao Mỹ Thủy (huyện 2) và nút giao An Phú (quận 2) thiết kế quá trình 2. Đây là những điểm giao của nhị trục các con phố chính của TP.HCM, trong đó có trục tuyến đường Đồng Văn Cống - Nguyễn Thị Định ra vào Hoa Phượng đỏ Cát Lái với lượng xe chuyển vận hàng hóa lên đến hơn 20.000 lượt mỗi ngày.

Theo đó, tòa tháp nút giao Mỹ Thủy thời kỳ 1 gồm: Cầu Kỳ Hà 3, hầm chui, cầu vượt, nhánh bờ hữu-tả rạch Mỹ Thủy. Tổng mức đầu tư giai đoạn này là 838 tỉ đồng. Dự án giai đoạn 2 bao gồm xây cầu vượt thứ hai dài 316 m trên đường Vòng đai 2 với bốn làn xe. Xây cầu vượt rẽ trái trong khoảng Cát Lái đi cầu Phú Mỹ dài 725 m với nhì làn xe. Xây cầu Kỳ Hà 4 dài 75 m trên nhánh rẽ phải từ cầu Phú Mỹ về Cát Lái với bốn làn xe.

Sở GTVT TPHCM cho nhân thức thêm giai đoạn 2 của dự án có tổng vốn đầu cơ 1.150 tỉ đồng sẽ được dự kiến triển khai trong thời điểm đến để hoàn thiện khép kín đáo Vành đai 2 của TPHCM. 

Đồng thời đó, nút giao thông An Phú quận 2, TP.HCM, nơi có lượng phương tiện lưu ưng chuẩn lại rất lớn và nhiều lần xảy ra ùn tắc liên lạc do đây là nơi giao nhau của 3 hướng chính rất cần thiết của đô thị. Cụ thể, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây gắn kết về miền Đông, miền Trung và miền Bắc, tuyến đường Mai Chí Thọ gắn kết về miền Tây và con đường ra tham gia các Hoa phượng đỏ biển như Cát Lái, Sài Gòn, Bến Nghé, Tân Thuận, Lotus...

Nhằm giảm bớt sức ép dụng cụ ùn ứ toàn thể tại đây, trong khoảng đầu năm 2018, Sở GTVT TP.HCM đã đầu cơ mở rộng phía các con phố dẫn cao tốc từ con đường Mai Chí Thọ tới cầu Bà Dạt mỗi bên một làn trục đường rộng 3,5m, dài 150m. 

Đồng thời, TP.HCM sẽ phối hợp cùng một số thức giấc lân cận để thực hiện xây dựng các tòa tháp liên lạc mang tính kết nối liên vùng có diện tích với vốn đầu cơ lớn. Chi tiết là công trình mở rộng các tuyến tuyến đường Võ Chí Công, Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Duy Trinh; nghiên cứu xây dựng tuyến tuyến phố mới gắn kết Cảng Cát Lái tới trục đường Võ Chí Công; đẩy với tốc độ cao tiến độ gắn kết các con phố Vành đai 2 ra xa lộ Hà Nội; tuyến tuyến phố Vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch - TP.HCM dài hơn 30km cũng đang mau lẹ được thi hành giấy tờ pháp lý quan trọng để triển khai.

Song song đó, Sở Liên lạc - Vận chuyển vận TP.HCM thời gian qua đã chủ động làm cho việc với thức giấc Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ khai triển phổ biến dự án cơ sở giao thông đoàn kết vùng. Cụ thể, mới đây các địa phương đã có cuộc họp về việc cùng phối hợp triển khai đầu tư xây đắp công trình cầu Cát Lái có giá trị 7.200 tỷ đồng nối quận Nhơn Trạch với huyện 2 của TP.HCM.

Thức giấc Đồng Nai cho biết, cũng đang khiến việc với một vài nhà đầu tư tiềm năng cùng bàn thảo cách thức đầu tư, dự định công trình cây cầu trọng tâm này sẽ được khởi công xây dựng trong đầu năm 2020.

Cần thiết không kém, theo quy hoạch tạo ra liên lạc TP.HCM tới năm 2020, đường Vành đai 2 có chiều dài gần 70km, đi qua các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và 2 huyện Hóc Môn, Bình Chánh. Dĩ nhiên, sau rộng rãi năm khai triển, đến nay TP.HCM mới chấm dứt được gần 55km, bởi vậy UBND TP.HCM đã yêu cầu các sở, ngành nghề liên quan thực hiện nhanh các công trình kết nối đồng bộ các đoạn còn lại của con đường vành đai 2.

Chi tiết, đoạn 1 (trong khoảng cầu Phú Hữu đến xa lộ Thủ đô, bao gồm nút giao thông Bình Thái) có chiều dài 3,82km; đoạn 2 (từ nút giao thông Bình Thái đến tuyến phố Phạm Văn Đồng) có chiều dài 1,99km; đoạn 3 (từ các con phố Phạm Văn Đồng tới nút giao thông Gò Dưa) có chiều dài 2,75km; và đoạn 4 (trong khoảng nút giao thông An Lập tới các con phố Nguyễn Văn Linh) có chiều dài 2,75km.

Đây có thể nói là tuyến tuyến đường trung tâm của TP.CHM trong năm tới, khi liên lạc hoàn thành, việc di chuyển của người địa phương sẽ dễ ợt hơn, tiếp liền quãng từ khu Nam qua khu Đông, phía Bắc và Tây TP.HCM. Từ đây, các dự án BĐS cũng dễ dãi phát hành thú vị các nhà đầu tư lớn khai thác hoạt động mua bán còn phổ thông tiềm năng. 

Tại khu Đông, thời điểm qua các nhà đầu tư BĐS đã và đang tạo ra hàng loạt dự án nhà đất quy mô lớn như: SCC với Khu thị trấn kiểu mẫu PhoDong Village diện tích 41ha đã bàn giao và đón dân cư tham gia ở trong khoảng năm 2015; Đại Quang đãng Minh có khu đô thị Sala; Keppel Land có khu đô thị Palm City; Novaland với Lakeview City; Khang Điền có Merita, Venica, công trình căn hộ Jamila và mới đây nhất là công trình nhà vườn Rosita Garden; 

Công ty Địa ốc Phú Long cũng mang ra thị trường một khu thị trấn nằm tại phường Phú Hữu; Hưng Hưng vượng Corp đã chính thức trưng bày dự án Lavita; Vingroup với dự án gần 10.000 căn hộ đang làm "hot" cả hoạt động mua bán; Công ti Sản xuất Nhà Thủ Đức (Thuduc House - TDH) cũng cho biết sẽ tăng cường đầu cơ vào khu Đông trong ý tưởnrg đưa ra thị trường 3.567 căn hộ bình thường cư, 1.192 lô đất nền, 14.554 m2 văn phòng cho thuê trong ý tưởnrg từ 2019 - 2020.

Cũng trong Quý 4/2019 này, Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu tư Xây đắp Sài Gòn (SCC) đang tiếp diễn công bố các biệt thự Sol Villas có địa điểm cuốn hút nhất. Đây là khu biệt thự compound cao cấp độc nhất tại Cát Lái do SCC đầu cơ và DKRA Việt Nam phân chia độc quyền. Trong những đợt trình bày trước đây tham gia năm 2018, dự án ghi nhận tỷ lệ tiếp thu tuyệt vời lên tới 80%. Ở đợt thông báo này, dự kiến Sol Villas cũng sẽ tiếp tục gây sốt thị trường bất động sản hạng sang tại khu Đông.

Có thể nói, dung mạo khu Đông Sài Gòn bây giờ và trong một số năm đến nhiều phần là nhờ vào những tòa tháp cơ sở liên lạc. Sự sản xuất khỏe khoắn về cơ sở liên lạc kéo theo sự hiện ra store loạt khu dân cư và cao ốc, biến nơi đây thành điểm tới thu hút chủ đầu tư khỏe mạnh trong những năm tới.

Bùi Hải

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản