Tiếp giáp Thủ đô, phổ biến khu công nghiệp lớn, chính sách mở cửa làm Thái Nguyên nổi lên như một thị trường BĐS giàu tiềm năng.

Ví trí cầu nối giao thương 

Chiếm hữu vị trí trọng tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, Thái Nguyên nằm quanh đó các thức giấc Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang quẻ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội. song song, tỉnh giấc địa điểm dễ dàng về giao thông, cách thức sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách biên giới Trung Quốc 200km, cảng Hải Phòng 200km. Tỉnh là điểm nút giao lưu, duyệt hệ thống các con phố bộ, trục đường sắt, con đường sông hình rẻ quạt kết nối thuận tiện, thuận tiện với vài đô thị phía Bắc.

Từ trước năm 2009, Thái Nguyên đã dồn vào một chỗ phổ thông tài chính, rót hàng nghìn tỷ xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng giao thông. Chỉ đạo tỉnh coi đó là bước chợt phá, là tiền đề trọng yếu để tỉnh giấc lôi cuốn đầu tư, sản xuất kinh tế xã hội.

Trung tâm thành phố Thái Nguyên nhìn từ trên cao.

Trọng điểm thị trấn Thái Nguyên nhìn trong khoảng trên cao.

Một vài tuyến tuyến phố huyết quản của Thái Nguyên có thể kể đến: quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn, Cao Bằng và cửa khẩu vn - Trung Quốc; quốc lộ 1B đi Lạng Sơn; quốc lộ 37 đi Bắc Giang; hệ thống đường sông Đa Phúc - Hải Phòng; con đường sắt Thủ đô - Thái Nguyên,...

Trong khi đó, tỉnh cũng đang đẩy nhanh tiến độ phổ quát công trình cơ sở vật chất liên lạc như công trình vòng đai 5 vùng thủ đô Thủ đô, tuyến phố nối quốc lộ 3 mới (Thủ đô - Thái Nguyên) - khu công nghệ Lặng Bình và con đường ĐT261 (giai đoạn 1). Khi các công trình này xong xuôi sẽ tăng tính kết nối giữa các trục công nghiệp và tạo thời cơ cho các chủ đầu tư tới Thái Nguyên.

Địa điểm cầu nối giao thương cùng hệ thống hạ tầng giao thông đầu tư đồng bộ là một phần trong những điều kiện giúp Thái Nguyên thú vị dòng vốn FDI mạnh bạo những năm trở lại đây. 

Trung tâm công nghiệp

Tại Hội nghị Thúc đẩy Đầu tư tỉnh giấc Thái Nguyên năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chắc chắn, chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước cơ hội chuyển bản thân về mô phỏng phát triển lớn như lúc này. Tỉnh giấc xác định công nghệ với sự có mặt của các doanh nghiệp nước ngoài là đòn bẩy chính của nền kinh tế. 

Thái Nguyên đang tiên phong trong việc hình thành cụm công nghiệp điện tử vươn ra thị trường toàn cầu mà Samsung nhập vai trò dẫn dắt, giúp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 15 lần trong vòng 3 năm. Kim ngạch xuất khẩu trong khoảng mức 245 triệu USD vào năm 2013 tăng cao 23,5 tỷ đô la Mỹ năm 2017, sản xuất thời cơ và lực hút lớn đối với các tổ chức nội địa.

Đến năm 2018, tỉnh giấc tiếp tục thú vị được 7,1 tỷ đô la Mỹ vốn FDI trong khoảng hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài như: Samsung (Hàn Quốc), Bujeon (Hàn Quốc), TAL (Hong Kong). Các công ty kinh tế bậc nhất của Việt Nam cũng đã góp mặt tại Thái Nguyên: Vingroup, ASC Group, Indevco, TNG...

Nhân viên tại nhà máy Samsung Thái Nguyên kiểm tra sản phẩm.

Nhân viên tại gia máy Samsung Thái Nguyên kiểm tra vật phẩm.

Thái Nguyên đã phát hành phổ quát khu kĩ nghệ lớn như khu kĩ nghệ Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên (120ha), Im Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha). Riêng 4 khu công nghệ đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên, Lặng Bình và Điềm Thụy, thú vị 163 dự án, gồm 83 công trình FDI và 80 công trình đầu tư nội địa. Tổng vốn chứng nhận khoảng 7 tỷ đô la Mỹ.

Tính riêng 6 bốn tuần đầu năm 2019, các khu công nghiệp đã hấp dẫn đầu tư mới 11 dự án đầu tư mới với diện tích vốn chứng nhận gần 300 triệu đô la Mỹ. Nộp ngân sách 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc khiến cho 110.000 lao động.

Cùng với mở mang các khu kĩ nghệ, cơ sở vật chất cơ sở vật chất và hệ thống liên lạc kết nối tại Thái Nguyên liên tiếp được thức giấc đầu tư xây đắp. Các tuyến các con phố cao tốc Thủ đô - Thái Nguyên, đại lộ Đông Tây và vành đai 5 đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. Đây là những bước đệm vững chắc xúc tiến sự tạo ra của hoạt động mua bán bất động sản. 

Với việc dồn vào một chỗ nhiều các khu công nghệ lớn, FDI tăng cường, tỉnh thu hút ngày một phổ thông dân người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà trong và ngoài nước tới đây sinh sống, thành lập công ty. Báo cáo mới nhất của liên đoàn công phu tỉnh giấc Thái Nguyên cho thấy, tính đến hết năm 2018, toàn thức giấc có hơn 133 công ty đã hoạt động trong các khu công nghệ với trên 81 nghìn công trạng. Đương nhiên, chỗ ở cho lực lượng chuyên gia, kỹ sư do các tổ chức đầu cơ xây dựng mới chỉ đáp ứng được khoảng 27% ý định.

Đây là thời cơ lớn cho các doanh nghiệp bất động sản, khác biệt là thị phần nhà đất cao cấp. Các công trình Vinaconex 3 - Phổ Lặng Residence, khu thị trấn Tân Việt, khu đô thị Phú Đại Cát, khu đô thị Lê Hồng Phong, khu đất nền Kosy Gia Sàng, khu đất nền dân cư Tân Tiến, khu đất nền The Crown villas cho thấy Thái Nguyên đang là một hoạt động mua bán bất động sản nhộn nhịp. 

Điểm tới của các dự án bất động sản

Tại Thái Nguyên, Sông Đà 2, Đầu cơ APEC, DetechLand, TNG, Tập đoàn Tiến Bộ, Công ti cũ kĩ phần Đầu tư xây đắp Thiên Lộc là những tiếng tăm ghi dấu ấn sớm lên thị trường. Nhân tố này giúp BĐS Thái Nguyên sản xuất bền vững theo chiều sâu, nhiều chủng loại thị phần.

Theo Hội Môi giới bất động sản vn, thị trường bất động sản các thức giấc lẻ phía Bắc ngày càng ghi nhận làn sóng đầu tư lớn. Điều tra của công ty cho thấy khu vực thị trấn Thái Nguyên có khoảng gần 3.000 căn phổ biến cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán trong nửa đầu năm 2018, tỷ trọng hấp thu tương đối lớn.

Thị trường ghi kiếm được có 778 căn phổ biến cư, 912 vật phẩm đất nền và hơn 400 vật phẩm biệt thự, nhà liền kề xong xuôi giao dịch. Các item chủ công thuộc dự án của Tập đoàn Tiến Bộ, Riverside, Tecco Thái Nguyên, Khu đô thị Cosy Gia Sàng,... Mức giá sàn căn hộ bình thường cư nghiêng ngả 8-15 triệu đồng một m2.

Bước sang năm 2019, Thái Nguyên ghi nhận thêm vài dự án sắp mở bán như Mia Forest, Phổ Yên, Crown Villas, khu đô thị Danko City Thái Nguyên. Đây đều là những dự án có tổng mức đầu cơ lớn, được kỳ vọng góp phần đổi mới diện mạo thị trấn thủ phủ công nghệ mới của phía Bắc.  

Thành Dương 


Tham khảo thêm: bds