Xả rác, vẽ bậy, khạc nhổ… gọi thông thường là những hành vi phá hoại cảnh quan mà con người thường vô ý chấp hành ở nơi công cộng. Chưa kể đến những việc làm cụ tỉ, có lợi hơn, những việc cơ bản như vậy mà vẫn có 1 số người chẳng thể thực hiện rồi. Dù vậy, giả dụ bất cứ người nào có những hành vi thiếu tinh thần như xả rác, khác nhổ bừa bãi, phá hoại cảnh quan… ở 1 số quốc gia sau, cam kết họ sẽ phải hối hận.

Các điều luật về không gian gắt gao của các nước nhà sau đây ứng dụng cho cả khách vãn lai.

Singapore

Nhiều người biết đến là nước nhà xanh -sạch - đẹp, tân tiến và có tỉ lệ phạm nhân thấp hàng đầu trái đất, Singapore có bộ luật và những nguyên tắc chặt chẽ bậc nhất thế giới về vấn đề bảo kê môi trường. Những hành vi như xả rác, khạc nhổ, đi tiểu nơi công cộng, vẽ bậy hay nhai kẹo cao su, mang sầu riêng lên các các dụng cụ công cộng đều bị coi là vi phạm qui định, với những hình phạt như tù giam, tiến công roi mây, công tích công ích và phạt hành chính. Đơn cử, ví như xả rác, khạc nhổ, hút thuốc nơi công cộng…, người vi phạm có thể bị phạt lên đến 1.000 SGD (khoảng 17 triệu tiền việt).

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 1.

Nghiêm khắc hơn, những người nào vẽ graffiti nơi công cộng có thể bị tù giam và đánh roi vì hành vi phá hoại. Trong khi, hệ thống cầu thang máy công cộng ở Singapore còn có thiết bị phát hiện nước đái. Khi có người vi phạm, vũ trang tức thời phát cảnh báo và đóng cửa cho tới khi cảnh sát tới làm cho việc, mức phạt là 500 SGD (gần 900k).

Maldives

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 2.

Ở Maldives, xả rác và vứt rác sai chỗ sẽ bị phạt hành chính và “bêu rếu” hình ảnh công khai lên mạng xã hội. Mức phạt lúc đầu khi vi phạm là 300 MVR (450k) và 500 MVR (750k) cho những trường hợp tái phạm phổ biến lần. Tiền phạt có thể tăng cao giả dụ trong rác thải có chứa chất nguy hiểm.

Thái Lan

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 3.

4 năm liên tục, Thái Lan đứng đầu BXH những đất nước đông khách du lịch nhất thế giới. Tuy nhiên, lượng du khách tăng thêm đã tạo nên những thử thách về kiểm soát an ninh không gian cho tổ quốc này. Vào bốn tuần 02/2018, chính phủ Thái Lan chính thức ban hành luật cấm hút thuốc và xả rác tại 24 bãi biển nhiều người biết đến thuộc 15 tỉnh giấc. Những người vi phạm sẽ bị truy tố, phạt đến 100.000 Baht (hơn 75 triệu tiền việt) và đối mặt với án tù 1 năm. Đối với trường hợp xả rác cồng kềnh, người vi phạm có thể bị phạt tới 2.000 Baht (khoảng 1,5 triệu tiền việt).

Úc

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 4.

Theo đạo luật rác thải năm 1979, xả rác ở một số bang của Úc là vi phạm qui định. Khi nhận thấy vi phạm dù là người dân hay khách tham quan, dân nhập cư…, chính quyền địa phương, cảnh sát Úc đều có thể phạt tại chỗ hoặc gửi biên bạn dạng phạt nguội. Mức phạt cao nhất lên tới 5.000 AUD (khoảng 80 triệu đồng).

Anh

Những quy định cấm xả rác ở các quốc gia mà du khách tuyệt đối không nên vi phạm: Phạt tiền là còn nhẹ, có nơi còn bỏ tù và đánh roi - Ảnh 5.

Mỗi năm nước Anh phải chi khoảng 680 triệu bảng (hơn 21 nghìn tỉ đồng) để xử lý rác thải và giữ vệ sinh tuyến phố phố. Bởi vậy, vào đầu bốn tuần 4/2018, chính phủ nước này đã lên tiếng tăng tiền phạt trong khoảng 80 bảng (hơn 2 triệu đồng) lên 150 bảng (hơn 4 triệu đồng) cho hành vi vứt rác cồng kềnh. Hình phạt này cũng áp dụng đối với khách tham quan.

Theo Gia Hiền hậu

Đất nước


Đọc thêm: gia nha dat