Tiếp giáp Thủ đô, phổ quát khu công nghệ lớn, chính sách tạo dựng cửa làm cho Thái Nguyên nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng.

Ví trí cầu nối giao thương 

Chiếm hữu địa điểm trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc, Thái Nguyên nằm tiếp giáp với các tỉnh giấc Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Bắc Giang, Thủ đô. Đồng thời, thức giấc vị trí dễ dãi về liên lạc, phương pháp sân bay quốc tế Nội Bài 50km, cách thức biên thuỳ China 200km, Hoa Phượng đỏ Hải Phòng 200km. Thức giấc là điểm nút giao lưu, phê chuẩn hệ thống tuyến phố bộ, các con phố sắt, trục đường sông hình rẻ quạt kết nối dễ dãi, dễ ợt với một số tỉnh thành phía Bắc.

Trong khoảng trước năm 2009, Thái Nguyên đã dồn vào một chỗ phổ quát nguồn vốn, rót hàng nghìn tỷ xây dựng cơ sở vật chất cơ sở vật chất liên lạc. Chỉ huy thức giấc coi đó là bước bỗng phá, là tiền đề xung yếu để thức giấc lôi cuốn đầu tư, phát triển kinh tế phường hội.

Trung tâm thành phố Thái Nguyên nhìn từ trên cao.

Trung tâm thị trấn Thái Nguyên nhìn từ trên cao.

Một vài tuyến đường huyết quản của Thái Nguyên có thể kể tới: quốc lộ 3 nối Hà Nội đi Bắc Kạn, Cao Bằng và cửa khẩu Việt Nam - China; quốc lộ 1B đi Lạng Sơn; quốc lộ 37 đi Bắc Giang; chuỗi hệ thống con đường sông Đa Phúc - Hải Phòng; đường sắt Thủ đô - Thái Nguyên,...

Ngoài ra đó, tỉnh cũng đang đẩy với tốc độ cao tiến độ phổ biến dự án hạ tầng giao thông như dự án vòng đai 5 vùng thủ đô Hà Nội, con đường nối quốc lộ 3 mới (Hà Nội - Thái Nguyên) - khu kĩ nghệ Lặng Bình và tuyến đường ĐT261 (thời kỳ 1). Khi các dự án này hoàn thành sẽ tăng tính gắn kết giữa các trục công nghiệp và tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tới Thái Nguyên.

Địa điểm cầu nối giao thương cùng chuỗi hệ thống cơ sở liên lạc đầu cơ đồng bộ là một phần trong những điều kiện giúp Thái Nguyên thu hút dòng vốn FDI khỏe khoắn những năm trở lại đây. 

Trung tâm công nghiệp

Tại Hội nghị Thúc đẩy Đầu cơ tỉnh giấc Thái Nguyên năm 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước thời cơ chuyển chính mình về mô hình vững mạnh lớn như lúc này. Tỉnh xác định công nghệ với sự có mặt của các công ty nước ngoài là đòn bẩy chính của nền kinh tế. 

Thái Nguyên đang tiên phong trong việc hình thành cụm công nghệ điện tử vươn ra thị trường toàn cầu mà Samsung vào vai trò dẫn dắt, giúp trị giá sản xuất kĩ nghệ của thức giấc tăng 15 lần trong vòng 3 năm. Kim ngạch xuất khẩu trong khoảng mức 245 triệu đô la Mỹ vào năm 2013 tăng lên 23,5 tỷ đô la năm 2017, sản xuất thời cơ và lực hút lớn đối với các doanh nghiệp nội địa.

Tới năm 2018, thức giấc tiếp diễn thú vị được 7,1 tỷ USD vốn FDI từ hàng loạt đơn vị nước ngoài như: Samsung (Hàn Quốc), Bujeon (Hàn Quốc), TAL (Hong Kong). Các cơ quan kinh tế bậc nhất của vn cũng đã góp mặt tại Thái Nguyên: Vingroup, ASC Group, Indevco, TNG...

Nhân viên tại nhà máy Samsung Thái Nguyên kiểm tra sản phẩm.

Nhân viên tại nhà máy Samsung Thái Nguyên kiểm tra item.

Thái Nguyên đã tạo ra rộng rãi khu công nghiệp lớn như khu kĩ nghệ Sông Công I (195ha), Sông Công II (250ha), Nam Phổ Yên ổn (120ha), Yên Bình (400ha), Điềm Thụy (350ha), Quyết Thắng (105ha). Riêng 4 khu công nghệ đã đi vào hoạt động là Sông Công I, Nam Phổ Yên ổn, Yên Bình và Điềm Thụy, hấp dẫn 163 công trình, gồm 83 dự án FDI và 80 công trình đầu cơ trong nước. Tổng vốn hoàn thành thủ tục khoảng 7 tỷ đô la Mỹ.

Tính riêng 6 04 tuần đầu năm 2019, các khu công nghệ đã thú vị đầu cơ mới 11 dự án đầu tư mới với quy mô vốn đăng ký gần 300 triệu USD. Nộp ngân sách 3.500 tỷ đồng, khắc phục việc làm cho 110.000 công phu.

Cùng với mở rộng các khu công nghiệp, cơ sở vật chất cơ sở vật chất và chuỗi hệ thống liên lạc gắn kết tại Thái Nguyên liên tục được thức giấc đầu tư xây đắp. Các tuyến con đường cao tốc Thủ đô - Thái Nguyên, đại lộ Đông Tây và vòng đai 5 đang trong công đoạn xây đắp và hoàn thiện. Đây là những bước đệm vững bền thúc đẩy sự sản xuất của thị trường BĐS. 

Với việc tập trung phổ quát các khu kĩ nghệ lớn, FDI tăng nhanh, thức giấc lôi cuốn ngày càng phổ quát dân nhập cư trong và ngoài nước tới đây sinh sống, thành lập công ty. Thống kê mới nhất của liên đoàn công phu tỉnh Thái Nguyên cho thấy, tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có hơn 133 doanh nghiệp đã hoạt động trong các khu công nghiệp với trên 81 nghìn công trạng. Tất nhiên, chỗ ở cho đội ngũ chuyên gia, kỹ sư do các tổ chức đầu cơ xây đắp mới chỉ đáp ứng được khoảng 27% yêu cầu.

Đây là thời cơ lớn cho các công ty bất động sản, khác biệt là thị phần nhà đất cao cấp. Các công trình Vinaconex 3 - Phổ Yên Residence, khu đô thị Tân Việt, khu thị trấn Phú Đại Cát, khu thành phố Lê Hồng Phong, khu đất nền Kosy Gia Sàng, khu đất nền cư dân Tân Tiến, khu đất nền The Crown villas cho thấy Thái Nguyên đang là một hoạt động mua bán bất động sản sôi động. 

Điểm tới của các dự án bất động sản

Tại Thái Nguyên, Sông Đà 2, Đầu cơ APEC, DetechLand, TNG, Công ty Tiến Bộ, Công ti cổ lỗ phần Đầu tư xây dựng Thiên Lộc là những danh tiếng ghi dấu ấn sớm lên hoạt động mua bán. Yếu tố này giúp BĐS Thái Nguyên phát triển bền vững theo chiều sâu, nhiều chủng loại thị phần.

Theo Hội Môi giới bất động sản vn, hoạt động mua bán BĐS các thức giấc lẻ phía Bắc ngày một ghi nhận làn sóng đầu tư lớn. Khảo sát của đơn vị cho thấy khu vực đô thị Thái Nguyên có khoảng gần 3.000 căn phổ biến cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thự liền kề được chào bán trong nửa đầu năm 2018, tỷ trọng thu nạp tương đối lớn.

Hoạt động mua bán ghi kiếm được có 778 căn phổ biến cư, 912 item đất nền và hơn 400 item vi la, nhà liền kề hoàn thành đàm phán. Các item cốt yếu thuộc công trình của Cơ quan Tiến Bộ, Riverside, Tecco Thái Nguyên, Khu thành phố Cosy Gia Sàng,... Mức giá niêm yết căn hộ chung cư chao đảo 8-15 triệu đồng một m2.

Bước sang năm 2019, Thái Nguyên ghi kiếm được thêm một số dự án sắp mở bán như Mia Forest, Phổ Yên, Crown Villas, khu thị trấn Danko City Thái Nguyên. Đây đều là những dự án có tổng mức đầu cơ lớn, được kỳ vọng góp phần đổi mới dung mạo thị trấn thủ phủ công nghiệp mới của phía Bắc.  

Thành Dương 


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản