Cơ quan NEC và Sumitomo của Nhật Phiên bản đã ký kết một phù hợp đồng phát triển vệ tinh cho chính phủ vietnam mang tên "Vệ tinh LOTUSat-1, vũ trang và huấn luyện nhân lực", giúp dự báo thiên tai và dò la thiệt hại. 

Được Chính phủ phê thông qua chủ trương đầu tư vào năm 2009, đây là dự án trọng điểm quốc gia được đầu tư lớn về kỹ thuật và công nghệ. Vệ tinh LOTUSat-1 sẽ có tài năng tự sướng quả đât với độ phân giải cao trong mọi vấn đề kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm. Dữ liệu ảnh tiếp nhận từ vệ tinh LOTUSat-1 sẽ đáp ứng được yêu cầu vội vàng về nguồn ảnh, cung cấp các thông tin chính xác và kịp thời.

Công trình được chấp hành nhằm mục tiêu upgrade và phát triển hệ thống cảnh báo, tránh tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai, quản lý nguồn tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường, phục vụ phát hành kinh tế - phường hội.

Đồng thời, dự án sẽ hỗ trợ việc phát hành cơ sở cơ sở vật chất Trọng điểm Thiên hà Giang sơn, từng bước sản xuất và hấp thu chuyển giao công nghiệp để tiến đến khiến chính yếu nghệ, tự đóng hộp vệ tinh bé xíu quan sát thế giới riêng của Việt Nam. Song song với đó là huấn luyện nguồn nhân công trình độ cao duyệt y Khóa huấn luyện vệ tinh nâng cao tại cơ sở vật chất chế tác vệ tinh và Khóa đào tạo Áp dụng dữ liệu ảnh vệ tinh.

"Ký hợp đồng thích hợp tác này là biểu trưng của mối quan hệ khắn khít giữa vn và Nhật Bạn dạng. Tôi chờ đợi nó sẽ cung cấp việc trong phòng chống thiên tai và các ngành khác", ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Công nghệ Việt Nam, phát biểu trong buổi lễ hôm thứ 18/10.

Chính phủ vietnam có ý tưởnrg phóng vệ tinh quan sát trái đất ngay sau năm 2023. Giống như Nhật Bạn dạng, Việt Nam đã phải hứng chịu những cơn bão lớn và anh em lụt trong những năm vừa mới đây.

NEC đã phát triển vệ tinh LotuSat-1, nặng khoảng 500 kg, chứa các chuỗi hệ thống yếu tố khiển và các yếu tố then chốt khác có thể được đóng gói hàng loạt. LotuSat-1 gầy hơn các vệ tinh khác có kĩ năng tương đương, và có giá chỉ bằng 1/5.

Giai đoạn đào tạo và chuyển giao công nghệ được thực hiện nay nhà máy đóng hộp vệ tinh của Công ty NEC ở Nhật Bản. Đây là công trình vệ tinh quan sát nhân loại đầu tiên được nhân tố phối bởi một công ty Nhật Bản sử dụng vốn vay ODA theo pháp luật đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) trong khoảng Tổ chức phù hợp tác quốc tế Nhật Phiên bản (JICA).

Phần đông nguồn vốn cho dự án - đơn đặt hàng vệ tinh ước lượng trị giá hơn 20 tỷ JPY (184 triệu USD) - sẽ được bảo đảm bằng khoản vay bằng đồng JPY trong khoảng JICA.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất