Cùng với cấp nước quay về cho khách hàng trong khoảng 20h30 phút ngày 16/10, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu cơ Nước sạch sẽ Sông Đà trong một thông báo phát đi đã khẳng định sẽ cung cấp cho người địa phương với chi tiêu tương đương giá niêm yết mà công ti đang ký hợp đồng với các đối tượng mua hàng trong khoảng thời gian có thông báo cấp nước trở lại này cho tới khi có báo cáo khác.

Việc cam kết sẽ cung cấp chi phí của phía công ti tới nay còn rất mơ hồ, không rõ sẽ bồi hoàn chi phí thế nào, thực hiện ra sao.

Gây "khủng hoảng nước", Tổ chức kinh doanh Sông Đà phải bồi hoàn

Bê bối nước nhiễm dầu thải bẩn của Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần Đầu tư nước sạch Sông Đà vẫn rất gay gắt bởi nước của tổ chức kinh doanh cung cấp hiện chỉ sử dụng cho tắm giặt và khuyến nghị không sử dụng cho ăn uống. Hàng triệu người dân Hà Nội đang lâm vào thiếu nước, tâm lý bất an, chất lượng nước vẫn bỏ ngỏ. Để đối tượng mua hàng lâm tham gia cảnh thiếu nước trầm trọng khiến cho đảo lộn nhịp sống sinh hoạt nhưng Tổ chức kinh doanh Nước sạch sẽ Sông Đà cũng nói rằng bản thân mình cũng là bên bị hại và chịu thiệt thòi lớn nhất.

"Xin lỗi hay không sẽ chờ kết luận cuối cùng của tổ chức chức năng. Chúng tôi là thiệt thòi nhất", đại diện của Công ti Nước tinh khiết Sông Đà nói trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Trao đổi với VnEconomy, Trạng sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Luật Basico, chắc chắn vụ việc có trách nhiệm rất lớn của Tổ chức kinh doanh Nước tinh khiết Sông Đà thể hiện rõ trong việc nhận thấy nguồn nước đầu tham gia có điều nhưng vẫn cung ứng bán cho khách hàng.

"chậm triển khai là hành vi không thể chấp nhận được. Giả dụ phát hiện nguồn nước nhiễm dầu thải cần ngay tức thì dừng việc cấp nước để giải quyết ô nhiễm. Thế nhưng, trên thực tại, nguồn nước này vẫn cung cấp cho đối tượng mua hàng sử dụng, đó là hành vi chẳng thể chấp chiếm được", ông Đức nói.

Vị luật sư cũng nghĩ rằng, hành động đó của Công ty Nước tinh khiết Sông Đà về lý đã vi phạm thích hợp đồng, về tình là lừa đối chính khách hàng của mình. Chưa tính tới chừng ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, lượng nước ô nhiễm bán cho dân có thể quy ra số tiền người mua phải trả để khiến cho căn cứ bồi hoàn sắp tới.

Theo ông Đức, trong trường hợp này, Tổ chức kinh doanh Nước sạch Sông Đà phải có trách nhiệm bồi hoàn thích hợp đồng, khắc phục hậu quả và thậm chí không sa thải trường phù hợp của phạm nhân hình sự vì đầu độc, làm tác động đến sức khỏe và tính mệnh người tiêu dùng.

"Về nguyên tắc, trao đổi nước tinh khiết là trao đổi hàng hóa phải tuân hành Bộ luật dân sự. Dù nước sạch nhà sản phẩm có yếu tố khác lạ nhưng cơ bản vẫn vậy, vì kinh doanh nước sạch sẽ vẫn có lãi, giá theo hoạt động mua bán.

Bởi vậy, Công ti Cổ lỗ phần Đầu cơ nước sạch sẽ Sông Đà sẽ phải bồi hoàn toàn cục thiệt thòi cho người tiêu dùng, thiệt thòi về sức khỏe, tác động gián tiếp khác. Việc đền bù bao lăm cần có quá trình điều tra, kiểm tra, xác định sự cố, chừng mực thiệt thòi mới xác định mức đền bù cho cư dân", ông Đức nói.

Người nào phải chịu bổn phận?

Về nghĩa vụ, theo ông Đức, người trước tiên phải chịu bổn phận đó chính là đại diện pháp luật của công ty. Tất nhiên, ví như người đại diện không biết hay không đưa ra quyết định trong việc tiếp diễn cấp nước dù nguồn nước kém chất lượng thì họ sẽ chịu bổn phận gián tiếp. Những tư nhân đưa ra quyết định trong sự việc này sẽ là những người phải "gánh" nghĩa vụ trực tiếp. Riêng về pháp nhân, có thể công ty sẽ phải chịu phạt tiền và nặng hơn sẽ là đình chỉ hoạt động.

Bên cạnh, Trạng sư Trương Thanh Đức cũng nhấn mạnh với nhà chức trách cần có phương thức dự trù về lâu dài chứ việc hứng nước bằng xô chậu thì chỉ là biện pháp tình thế, rất thụ động.

Khi được hỏi về việc tại sao biết nước nhiễm bẩn mà vẫn cấp nước cho cư dân, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước Sông Đà trong cuộc họp ngày 15/10 nói: "Với thâm tâm của tôi 80% muốn dừng cấp nước vì nghĩ có thể chất lượng nước có nhân tố. Trong thâm tâm không lấy tính mạng người dân để mà ấy được… Tôi cũng là Giám đốc điều hành làm mướn thôi. Ví như không cấp nước thì quá an toàn và quá hay. Mọi chuyện chỉ có một cái tâm duy nhất là dịch vụ người địa phương, vì cư dân, không vì cái gì hết".

Đã có kết quả xét nghiệm nước mới nhất

Theo cập nhật mới nhất trong khoảng Sở Y tế Thủ đô, Trọng tâm Kiểm soát bệnh tật đã lấy 8 mẫu nước tại nhà máy, bể chứa ở Thạch Thất, trạm yếu tố tiết lưu lượng Tây Mỗ, Họng giữ vững 1.200 BigC và các gia đình ở huyện Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Kết quả cho thấy có 1 mẫu nước sản phẩm hoàn chỉnh tại nhà máy nước sông Đà đạt 107/107 tiêu chí chừng mực giám sát A, B, C theo QCVN 01:2009 của Bộ Y tế.

7/7 mẫu còn lại đạt 15/15 tiêu chí hạn độ giám sát A và chỉ tiêu Styren, trừ 1 mẫu có tiêu chí hàm lượng clo dư thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.

Bê bối nước sông Đà nhiễm bẩn mở đầu trong khoảng sáng 9/10, Công ti nước tinh khiết sông Đà phát hiện có váng dầu tại suối Bằng, sau đó đã kiểm tra ngược theo dòng suối và nhận thấy trên đường liên phố Phù hợp Phồn thịnh - Phức Tiến - Phú Minh có đổ thải dầu, dầu chảy tràn xuống suối TrậmTừ đỉnh dốc (điểm có dầu) đến điểm chảy xuống suối khoảng 150 m.

Do trời mưa nên có hiện tượng dầu chảy lan xuống suối Trầm và khu vực xung quanh. Công ti đã thông báo tới Công an phường Phúc Tiến vào chiều ngày 9/10 song song phường đã báo cáo cho Công an quận Kỳ Sơn, tỉnh giấc Hòa Bình.

Nợ lời xin lỗi, Công ty Nước sạch Sông Đà có thể “bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động” - Ảnh 1.

Dòng nước đầu nguồn bị nhuộm đen do dầu thải

Tổ chức kinh doanh đã tiến hành rải cát trên tổng thể bề mặt trục đường có dính dầu, khoanh vùng dầu chảy tràn trên bề mặt suối và nhặt nhạnh dầu, nước dính dầu, cây xanh có dính dầu, khối lượng thu gom khoảng 100 lít váng dần lẫn nước, 7 bao chuyên chở cỏ dính dầu được lưu giữ trong kho chứa chất thải nguy hiểm tại nhà máy.

Sau đó, người dân vài quận Hà Nội như Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai… nhận thấy nước có mùi khét nồng nực, thậm chí có váng dầu đen. Người dân cực kì hoang mang.

Ngày 15/10, Tp. Thủ đô xác thực cỗi nguồn của hiện trạng do việc đổ nhớt thải khu vực đầu nguồn, các mẫu nước có hàm lượng styren cao hơn giới hạn chuẩn y, câu kết với mùi nồng nặc của clo. Thủ đô cũng đưa ra khuyến cáo cư dân vùng nước nhiễm bẩn không sử dụng nước để nấu ăn, uống.

Công ty Cũ rích phần Đầu cơ nước sạch Sông Đà đã phát xuất hiện nguồn nước bị nhiễm dầu bẩn nhưng không công bố và không có bất kỳ hành vi tiếp ứng ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định.

UBND Tp. Thủ đô chắc chắn đây là nghĩa vụ của Công ti nước sạch sẽ Sông Đà và đòi hỏi tổ chức kinh doanh khắc phục sự cố.

Liên quan đến vụ việc đổ dầu thải trộm ra không gian, Tổ chức Cảnh sát điều tra quận Kỳ Sơn - Hoà Bình cũng đã khởi tố vụ án.

Theo Bạch Huệ

Vneconomy


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất