Giữa cuộc khủng hoảng nước ô nhiễm, Viwasupco báo lợi nhuận quý III với đà lớn mạnh nhì con số khi bình quân mỗi ngày thu 1,5 tỷ đồng.

Ngày 18/10, Công ty cổ lỗ phần Đầu tư Nước sạch sẽ Sông Đà (Viwasupco, mã CK: VCW) - tổ chức đang gặp mặt sự cố về chất lượng nước cung ứng - vừa báo cáo thông báo vốn đầu tư quý III đà tăng trưởng cao. Thu nhập gần 138 tỷ đồng, tăng 17% và lợi nhuận trước thuế hơn 76 tỷ đồng, tăng 28%. Đây cũng là quý hoạt động tốt thứ nhì từ khi đơn vị này lên UPCoM, chỉ sau quý II/2019.

Các mục tiêu bình chọn hoạt động của Viwasupco tiếp diễn là con số mơ ước của phổ biến doanh nghiệp trên sàn chứng khoán khi biên lợi nhuận gộp trong khoảng hoạt động buôn bán xấp xỉ 60%, tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu 55%. Bình quân mỗi 10 đồng doanh thu thì công ty này mang về 6 đồng lãi gộp và 5,5 đồng lợi nhuận trước thuế.

Đến cuối quý III, tổng của nả của Viwasupco là hơn 1.500 tỷ đồng, chủ quản là của cải khăng khăng và của nả dở dang đang xây đắp. Cơ cấu của cải được tài trợ bằng vốn chủ chiếm hữu hơn 1.000 tỷ đồng và phần còn lại là nợ phải trả (chiếm đoạt gần 32%).

Viwasupco là một trong những cái tên đứng đầu hoạt động mua bán cung ứng nước sạch Hà Nội. Theo lên tiếng thường niên, Viwasupco là manh mối cấp nước cho toàn cục khu vực Tây Nam Thủ đô, gồm ba huyện Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông, một phần huyện Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Trong khoảng Liêm và một vài đơn vị nằm dọc chuỗi hệ thống truyền chuyển vận nước Đại lộ Thăng Long.

Tổ chức kinh doanh bán nước cho 13 khách hàng, trong đó 90% lượng nước bán cho 3 khách hàng lớn nhất là Viwaco, Hawaco và Nước sạch Hà Đông.

Riêng năm 2018, bình quân mỗi ngày đêm, công ty cung cấp gần 250.000 m3 nước cho hoạt động mua bán. Tổng quy mô cung ứng nước cả năm đạt hơn 91 triệu m3, tương đương 101% kế hoạch. Theo bình chọn của ban chỉ đạo, nhu cầu nước liên tiếp tăng cao làm cho các mục tiêu cung cấp nước đều vượt kế hoạch được rao, riêng trong quý IV/2018, sản lượng tiêu thụ đã tăng gần 22%.

Nhờ buôn bán mặt hàng thiết yếu và yêu cầu ngày càng cao từ hoạt động mua bán, doanh thu và lãi của Viwasupco đã tăng liên tục từ năm 2012 tới nay, bất chấp những biến động của chu kỳ kinh tế.

Minh Sơn


Đọc thêm: mua nha