Giàu tiềm năng, thậm chí còn hơn cả Sa Pa, Đà Lạt, nhưng phổ quát năm qua, cơ sở vật chất cơ sở vật chất du lịch của Mẫu Sơn vẫn chỉ có thể phục vụ như cầu của khoảng … 100 khách thời điểm cao điểm. Thèm khát thay đổi của người địa phương vùng núi non được giả dụ miền tiên cảnh này giống như "cá chạm chán nước", khi hay tin Mẫu Sơn sẽ được đầu tư, bởi một Cơ quan lớn.

Chẳng thể lờ đờ thêm nữa

Nghe tin Mẫu Sơn sắp được một nhà đầu tư lớn đầu tư xây đắp khu ngao du tầm cỡ, chị Trương Thị Chín (phường Chi Lăng, thị trấn Lạng Sơn), rất náo nức.

"Mẫu Sơn đẹp trong khoảng khí hậu đến tự nhiên, nhưng từ lâu công chúng không để ý và Để ý tới. 5-10 năm nay, Mẫu Sơn không có gì thay đổi, vẫn mộc mạc như thế. Thậm chí, tôi còn thấy 10 năm trước Mẫu Sơn đẹp hơn hiện giờ", chị Chín san sớt.

Đã từng đi ngao du Bà Nà (Đà Nẵng) và Fansipan (Lào Cai), chị Chín kiếm được thấy, Mẫu Sơn không kém cạnh gì những nơi này, khác lạ là vào mùa đông có tuyết, mùa hè thì rất mát.

"Tôi nghe thông tin sắp tới Lạng Sơn được Công ty lớn Sun Group vồ cập đầu cơ thì rất vui. Tôi mong Lạng Sơn sẽ là điểm tới du lịch thú vị trong mai sau với du khách trong và ngoài nước, Mẫu Sơn sẽ là điểm đến đẹp hơn cả Bà Nà và Sapa", chị Chín nao nức nói.

Thực bụng, không chỉ chị Chín mà gần như phần đông người địa phương Lạng Sơn đều mong muốn Mẫu Sơn đổi mới. Nếu cứ để như hiện giờ, Mẫu Sơn sẽ bị bỏ xa so với những địa điểm có cùng tiềm năng khác như Sapa, Tam Đảo, Bà Nà…

Ông Hoàng Văn Tạ (thôn Khuổi Cấp, phường Mẫu Sơn) đang điều hành một nhà nghỉ tại Mẫu Sơn. 20 năm lên Mẫu Sơn sinh sống, có thể nói ông Tạ là người chứng kiến sự thay đổi của Mẫu Sơn trong suốt những năm qua. Ông nặng lòng chia sớt: Mẫu Sơn có khí hậu và địa thế rất đẹp nhưng cơ sở vật chất vật chất bây chừ xuống cấp nặng nề hà. Chỉ độ 100 khách nghỉ là mệt mỏi cho cả khu vì nhà nghỉ, nơi nghỉ ngơi ở đây đã xuống cấp.

"Ở đây quá chuyển vận thường xuyên, khác biệt là vào mùa lễ hội, tắc các con phố, khách lên chỉ có nhìn nhau chứ không đáp ứng được yêu cầu ăn nghỉ", ông Tạ cho hay.

Nghe tin tức tỉnh Lạng Sơn đang mời gọi các nhà đầu tư để làm đổi mới bộ mặt Mẫu Sơn, ông Tạ rất mừng. Ông cho nhân thức, đó không chỉ là ước muốn của riêng ông mà của rất nhiều người địa phương tại đây. "Năm này qua năm khác nghe thấy bảo xúc tiến đầu cơ ngao du vào đây nhưng đến giờ chưa có gì", ông Tạ bùi ngùi.

Cái sự ngùi ngùi của ông hiện giờ đã được giải tỏa. Ngày 30/9 cách đây không lâu, tại Hội nghị thúc đẩy đầu tư thức giấc Lạng Sơn 2019, UBND thức giấc Lạng Sơn đã chính thức trao chứng nhận đầu cơ cho Tổ chức Sun Group xây dựng quần thể Khu du lịch sinh thái Mẫu Sơn. Theo đó, tại quần thể này, Sun Group sẽ đầu tư xây dựng các hạng mục dịch vụ hoạt động nghỉ ngơi, để mắt sức khỏe, vui chơi tiêu khiển, ngao du sinh thái mang bạn dạng sắc vùng núi phía Bắc.

Không chỉ là "nghe thấy bảo thúc đẩy đầu tư" nữa, một phương hướng mới cho ngao du Mẫu Sơn được thành lập ra. Mong mỏi và thèm khát thay đổi, đánh thức vùng du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa được khai thác xứng tầm đã mua được lời trả lời.

Đặt niềm tin lớn ở sự bứt phá

Ảnh 3 - Sun Group được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo du lịch Mẫu Sơn

Sun Group được hy vọng sẽ thay đổi diện mạo du lịch Mẫu Sơn.

Thừa nhận Mẫu Sơn đi sau những điểm ngao du trên núi cao khác cùng được người Pháp khai thác trong khoảng rất sớm như Sapa, Bà Nà, Tam Đảo…, tất nhiên, ông Nguyễn Minh Chuyển, Trưởng phòng Quản lý khu du lịch Mẫu Sơn, Trọng điểm Tin tức xúc tiến du lịch Lạng Sơn tin cậy Mẫu Sơn có đủ điều kiện để bứt phá.

"Thứ nhất, Mẫu Sơn có địa điểm địa lý giáp China, nằm trên hành lang kinh tế Nam Ninh - Hà Nội - Hải Phòng. Giao thông kết nối ngày càng dễ ợt khi tuyến cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn đã được thông xe công nghệ và sắp đưa vào dùng. Thứ 2, Mẫu Sơn đang được các nhà đầu tư lớn quan tâm, trong đó có Cơ quan Sun Group", ông Chuyển lý giải và dự đoán, trong mai sau, Mẫu Sơn sẽ biến thành điểm tới mới trên bạn dạng đồ du lịch vietnam, có sức khó khăn không kém Sapa, Bà Nà.

Ông Chuyển cho nhân thức thêm, các hộ kinh doanh, khách tham quan đều hi vọng thức giấc có sự đầu tư đồng bộ để vực dậy tiềm năng ngao du Mẫu Sơn. Năm rồi, Mẫu Sơn đón 203.000 lượt khách du lịch. 9 tháng đầu năm nay, Mẫu Sơn đón được 172.700 lượt khách.

"Hi vọng với sự tham gia cuộc, đầu tư bài bạn dạng của các nhà đầu tư lớn thì lượng khách đến Mẫu Sơn sẽ tăng cường, khoảng 800.000 - 1 triệu lượt khách/năm", ông Chuyển hy vọng.

Với những ưu điểm sẵn có của Khu ngao du đất nước Mẫu Sơn, thức giấc Lạng Sơn đang tập trung phát triển khu vực này thành trung tâm du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển và du lịch sinh thái, văn hóa linh tính của vùng trung du miền núi Bắc Bộ và cả nước, nỗ lực đến năm 2030 thu hút được khoảng 1 triệu lượt khách/năm, đến năm 2040 khoảng 1,5 - 2 triệu lượt khách/năm.

Ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ toạ UBND tỉnh giấc Lạng Sơn cho nhân thức: "Dự án được đầu cơ với diện tích tương đối lớn tại khu vực núi Mẫu Sơn, với kinh nghiệm và năng lực của Cơ quan Sun Group đã đầu cơ chiến thắng phổ thông công trình du lịch trên cả nước, chúng tôi tin cẩn rằng, dự án này sẽ được đầu tư bài bản, đảm bảo tiến độ, có ưu điểm, sắc thái riêng và sẽ thành công".


Có thể bạn quan tâm: mua nha