Những cái chết bất ngờ

Hình thành trên hoạt động mua bán từ năm 2007, kiếm được hàng chục triệu đô la từ các chủ đầu tư nước ngoài, có thời gian ông chủ của chuỗi Món Huế là một trong những cái tên thu hút nhất trên hoạt động mua bán chuỗi nhà hàng.

Tháng 4/2015, Huy vn, chủ nhãn hiệu Món Huế đã gọi vốn thành công serie C với số tiền lên tới 15 triệu USD (hơn 300 tỷ đồng). Khoản tài chính này được rót từ quỹ Templeton Strategic Emerging Markets Fund IV do chủ đầu tư Mark Mobius điều hành. Thời gian đó, công ty này chiếm hữu 70 siêu thị trong hệ thống chuỗi của mình. Sau nửa năm nhận vốn đầu cơ, con số này là 90.

Chủ tịch Huy vn, ông Huy Nhật, là một cái tên khá nổi tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng. Có hơn 20 năm kinh nghiệm ngành F&B, ông Huy Nhật đã thành công ở TQuốc với chuỗi nhà hàng Huy Long Viên.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 1.

Món Huế bất ngờ đóng cửa tổng thể hệ thống trên toàn quốc

Lựa chọn các vị trí mặt xã, trọng tâm thương nghiệp, Món Huế mở rộng hoạt động mua bán trong khoảng TP.HCM ra Hà Nội và phổ thông đô thị. Tuy nhiên, Món Huế đã không đi được xa hơn khi vừa qua loạt khu chợ này dừng hoạt động, doanh nghiệp bị tố nợ lương, lừ đừ thanh toán cho các nhà cung ứng, cùng với khoản lỗ hơn 50 tỷ đồng mỗi năm trong 2 năm gần nhất...

Trước đó, chuỗi hệ thống trà sữa Ten Ren cũng phát đi thông báo về việc sẽ ngưng hoạt động trong vòng 1 bốn tuần tới, tức trong khoảng ngày 15/8. Cục bộ nhân sự và đối tác làm ăn của hệ thống Ten Ren sẽ được tạo điều kiện để biến đổi và sáp nhập tham gia chuỗi hệ thống The Coffee House.

Theo lên tiếng của Ten Ren, lý do chuỗi cửa hàng trà sữa này đóng cửa là do là mô phỏng buôn bán hiện tại chưa phù hợp với nhu cầu khách hàng, cùng lúc chưa đạt kết quả như hy vọng.

Lúc trước, chuỗi khu chợ The KAfe liên tục đóng cửa hoặc bị sang nhượng cho công ty khác. Đến bốn tuần 8/2016, The KAfe bị khiếu nại chây ì, không chịu thanh toán khoản nợ lên tới hàng tỷ đồng cho một công ty thực phẩm. Và đến bốn tuần 10/2016, Đào Chi Anh không còn đảm nhiệm chức vụ CEO của KAfe Group. Công ty chuyển thành 100% vốn đầu cơ nước ngoài.

Trong 10/2015, start-up của Đào Chi Anh từng huy động chiến thắng 5,5 triệu USD trong vòng đầu tiên của quá trình gọi vốn trong khoảng các quỹ đầu tư tại London và Hồng Kông, trong đó bao gồm nhà đầu tư nổi tiếng Cassia Investments

Liên tục sau đó là sự mở mang phạm vi kinh doanh của 4 nhãn hàng The KAfe, The KAfe Village, The KAfe Box và The Burger Box, với 26 chi nhánh tại Thủ đô và TP. Hồ Chí Minh. Dĩ nhiên mọi chuyện ko phải trơn khi người tiêu xài bắt đầu quay lưng do thực đơn của quán không quá đặc sắc, trong khi có nhiều chọn lựa khác xuất hiện trên hoạt động mua bán.

Hay như Tonkin, chuỗi cà phê ở Thủ đô cũng đã đóng siêu thị loạt với nghi án nợ nần. Công ty nghĩa vụ hữu hạn Trà và Cà phê Bắc Bộ - chủ sở hữu nhãn hiệu và chuỗi cà phê Tonkin Coffee - được xây cất năm 1997. Tổ chức kinh doanh này có vốn nhân tố lệ 5 tỷ đồng, trong đó bà Nga làm cho Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nắm giữ 80% cổ phần và ông Bùi Ngọc Hà, Phó giám đốc (chồng bà Nga) nắm 20% cổ lỗ phần còn lại.

Rời bỏ cuộc chơi

Quan sát lĩnh vực buôn bán thưởng thức ẩm thực, chuỗi nhà hàng luôn thú vị nhà đầu tư. ngừng thi côngĐây là bởi hiện thời, 99% nhà hàng ở Việt Nam là tạo dựng theo dạng đơn nhất, ít theo dạng chuỗi. Vòng quanh đi quẩn lại, hoạt động mua bán chỉ một số tên tuổi tự tạo ra nhà hàng theo mô hình này (không kể nhà hàng nhượng quyền).

Theo một thống kê về ngành F&B của Việt Nam, xét ở khu vực phục vụ thưởng thức, nước ta có trên 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có 430.000 cửa hàng tí hon, hơn 7.000 nhà hàng trái cây với tốc độ cao, 22.000 nhà hàng cà phê, bar và hơn 80.000 nhà hàng sản xuất bài bản.

Ôm trăm triệu USD đau đớn chết bất ngờ, đại gia nổi nhanh lụi sớm - Ảnh 2.

Đầu tư triệu đô, cái chết bất ngờ: Buôn bán chuỗi khó khăn


Ông Nguyễn Hải Ninh, người thành lập kiêm một hệ thống cà phê, thừa nhận buôn bán chuỗi cà phê ko phải dễ. Theo đó, tổ chức phải thường xuyên cập nhật giải khát mới, thiên hướng thiết kế mới vì sở thích đối tượng mua hàng thay đổi rất với tốc độ cao.

Việc quản trị phải thực hiện sát sao, từng cụ thể để đảm bảo chất lượng phục vụ, giải khát đồng nhất ở đa số các siêu thị. TP.HCM được bình chọn là nơi đông cư dân, nhưng có một thực tại là lượng khách hàng mới vẫn ít hơn so với nguồn cung chuỗi cửa hàng cà phê hiện thời.

Ông Lý Quí Trung, nhà đồng sáng lập nhãn hàng Phở 24, trong một quyển tự truyện của bản thân đã chia sớt: “Khi bành trướng chuỗi hệ thống một phương pháp mau lẹ tương tự, chúng tôi phải đương đầu với một thách thức cực kì hoành tráng, đó là làm cho thế nào để giữ được chất lượng cho đồng bộ. Chúng tôi cũng gặp mặt phổ thông gian khổ trong khâu giữ vững chất lượng vật phẩm.

Tuy đã tiêu chuẩn hóa, đồng bộ hóa phần nhiều các thứ tự đóng chai, đóng gói và phục vụ nhưng thiếu xót vẫn cứ xảy ra. Thử thách tiếp theo là "bộ máy quản trị của tổ chức kinh doanh đột nhiên phải nở phình ra để gồng gánh một khối lượng công việc mập mạp do chính mình tự biên tự diễn".

Để nhận được vốn đầu tư, chủ sở hữu start-up thường "gật đầu" chấp nhận các chỉ tiêu liên quan tới số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, hiệu quả buôn bán, số lượng chuỗi khu chợ do nhà đầu tư đưa ra, mà không để ý tới tính khả thi. Kết quả là họ phải gồng bản thân lên để nỗ lực nhưng vẫn không xong xuôi mục tiêu.

Các chuyên gia khuyến cáo, tạo ra hệ thống buôn bán chuỗi không nên làm theo phong trào, mà cần có sự phân tách kỹ càng mọi nhân tố và làm cho ăn bài bạn dạng để sản xuất sự đặc biệt trong tâm tưởng khách hàng nhằm cạnh tranh vững bền với hệ thống của nước ngoài. Bởi chuỗi hệ thống chuỗi có thể suy sụp rất nhanh do hiệu ứng dây chuyền.

Kinh doanh chuỗi không hề là con đường trải đầy hoả hồng mà con đường trải hoa hồng chỉ dành cho những thương hiệu có tầm nhìn, có tư duy dài hạn và có cam đoan phát hành vĩnh viễn.


Theo Duy Anh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua dat