Cuộc tranh biện giữa Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn và ĐB kỳ cựu Dương Trung Quốc diễn ra tại phiên bàn thảo của QH.

Sáng nay, QH đàm đạo về dự luật sửa đổi, bổ sung một vài nhân tố của luật Cán bộ, công chức và luật Viên chức.

Bắt đầu, ĐB Lê Thanh Vân (Cà Mau) nêu 3 mục tiêu lựa chọn người tài của Bác Hồ, trong đó có việc những người cạnh tranh cùng thừa nhận người đó là nhiều năm kinh nghiệm…

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Lê Thanh Vân. Ảnh: Minh Đạt

Theo ĐB Vân, dự thảo luật chưa định nghĩa được thế nào là người tài. Ông nghĩ là, người tài phải phân loại ra ở từng ngành chi tiết. Như trong chính trị, đó là những người thủ xướng ra chế độ; trong quản lý phải thông đạt về luật pháp, điều hành bộ máy...

Phổ biến xe ấp ôm Grab là thạc sĩ

Ngay sau đó, Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang quẻ Tuấn cho hay, phổ quát tỉnh giấc, thành trong cả nước có chế độ trải thảm đỏ trọng dụng tài năng.

“Nhưng có bao lăm % thạc sỹ, tiến sỹ phát triển, đóng góp được cho các tỉnh giấc, thành phố đó?Chúng ta nhân thức có hồ hết thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp, có phần nhiều xe ủ ấp Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó có phải là tài năng hay không? Câu trả lời là không, họ là người nhiều năm kinh nghiệm, là người có kỹ năng”, ông Tuấn nói.

Ông nghĩ là, thiên tài muốn phát hành phải có môi trường tốt, giống như hạt giống tốt phải được gieo trên đất tốt mới đơm hoa, kết trái, cho vụ mùa bội thu.

Song, ông cũng thắc mắc ví như hạt giống tốt, đất tốt nhưng tâm không tốt thì sao?

Thậm chí có những người có cả 3 yếu tố, vừa chuyên nghiệp, vừa có môi trường, vừa có máu nóng nhưng cái tâm của họ lại không hướng về nước nhà mà cho cá nhân, cho quyền lợi hàng ngũ thì có phải là người tài mà chúng ta thừa nhận hay không?

“Câu tư vấn là không”, ông Tuấn khẳng định.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
Giám đốc BV Tim Hà Nội Nguyễn Quang đãng Tuấn. Ảnh: Minh Đạt

Theo ông, một thiên tài phải tổng hoà, vừa là người chuyên nghiệp, có tâm, chí công công bằng, có đầy đủ nhiệt huyết, đóng góp cho cộng đồng, cho non sông.

ĐB Dương TQuốc (Đồng Nai) thì nêu ý kiến, chữ “anh tài” nên hiểu là năng lực của mỗi loài người.

“Các cụ của chúng ta có câu rất đơn giản, dụng nhân như dụng mộc, tức là sử dụng đúng người đúng chỗ. Tôi cho là lối suy nghĩ của Chủ toạ Hồ Chí Minh cũng vậy thôi”, ông Quốc nói.

ĐB Đồng Nai nghĩ là, một công chức khó khăn có thể phát hình thành cái gì kiệt xuất được, vì thực hiện theo luật pháp, theo quy trình đã định.

“Tiến công máy chuyên nghiệp không có lỗi chỉ để khỏi tác động đến thủ trưởng thôi. Những chuyện đó nằm trong trật tự. Chúng ta không nên nhắc lại câu chuyện của Chủ toạ Hồ Chí Minh hơn 70 năm, kỷ nghuyên đổi mới rồi.

Có những trị giá vẫn còn nhưng chúng ta phải nhìn kiếm được khác, nhất là chúng ta đánh giá loài người biểu lộ chính sách đãi ngộ. Thời Bác Hồ là thời kỳ có những giá trị lớn hơn tiền nong, đó là yêu nước.

Cho nên, phần lớn những người Bác sử dụng được huấn luyện ở cơ chế cũ nhưng chuẩn bị hy sinh rất nhiều giá trị vật chất để chấp hành mục tiêu yêu nước.

Hiện thời chúng ta nói, công chức yêu nước, thế những người tài khiến cho ở nơi khác không yêu nước à?

Cầu nhân hậu là cơ chế nào, kỷ nghuyên nào cũng nhiệt tình cả”, ĐB Quốc nêu quan niệm của bản thân mình.

Tôi rất sốc và bi đát

Nghe thấy ĐB Quốc nói tương tự, Giám đốc BV Tim Thủ đô Nguyễn Quang quẻ Tuấn giơ biển tranh luận.

“Không biết các ĐB cảm tưởng ra sao, riêng tôi rất sốc và buồn khi nghe ĐB Dương TQuốc phát biểu tương tự”, ông tỏ bày.

Theo ông, lối suy nghĩ Hồ Chí Minh, cách sử dụng người của Người vẫn còn nguyên giá trị mặc dù phổ biến chục năm trôi qua. Chúng ta phải khiến được như vậy. Phần nhiều chúng ta học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh.

“Mặc dù thời cuộc có đổi mới, chúng ta đã có hình thức thị trường, đồng bạc len lách tham gia từng người, từng nhà, từng tập đoàn, nhưng chúng tôi, những thân sĩ trí thức, nhà công nghệ, cán bộ nhân viên đang khiến cho việc trong nhà nước chẳng phải vì tiền mà vì lòng tự trọng dân tộc, vì lòng yêu nước như nhau các thân sĩ bí quyết đây 70 năm.

Nếu như sử dụng tiền sắm được đạo đức, sắm khoa học thì không có phần nhiều nhà kỹ thuật từ nước ngoài bỏ đồng lương cao về xây đắp quốc gia; không có cán bộ công nghệ, anh tài đang ngồi nhận lương công chức, nhân viên trong khi lương tư nhân rất cao”, ông Tuấn giãi tỏ.

ĐB Tuấn mong QH nhìn kiếm được lại phát biểu của ĐB Dương TQuốc, ví như không người dân sẽ nắm bắt sai. Và chúng ta đang khiến việc nhưng không có lòng yêu nước là không đúng.

Có giám đốc sở nào là người ngoài Đảng?

Phiên trao đổi nóng lên khi ĐB Dương China tiếp tục tranh biện lại.

Ông Dương Trung Quốc nói về nhân tài, Giám đốc bệnh viện Tim ‘sốc’
ĐB Dương Trung Quốc

Ông nhấn mạnh, học tập tư tưởng của người xưa chúng ta phải nhân thức vận dụng chứ chẳng thể giáo điều.

“Tôi xin hỏi ĐB Tuấn, hiện nay có thể bổ dụng giám đốc sở, chứ đừng nói là một Phó chủ toạ nước hay là Chủ tịch QH, là người dưng Đảng không?

Chắc chắn là không, vì hình thức thay đổi rồi. Vì thế, tôi nghĩ cần phải vận dụng. Tôi muốn nhấn mạnh cái gì là cốt lõi, ý thức của Bác Hồ cũng là học của người xưa thôi.

Hơn nữa, chúng ta đang bàn luật Công chức, công chức là phòng ban cần thiết nhưng chẳng phải tất cả. Chúng ta vận dụng nhưng đừng giáo vấn đề, cần thiết nhất là đừng chụp mũ”, ông Quốc trao đổi lại.

Hương Quỳnh - È Thường - Thu Hằng

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu vĩnh viễn

Bị kỷ luật thì không gọi là nguyên bộ trưởng, truất lương hưu dài lâu

ĐBQH bắt buộc truất lương hưu lâu dài, tước bỏ hoặc cắt giảm cách thức chế độ đang thừa hưởng đối với cán bộ bị kỷ luật. 


Xem nhiều hơn: gia nha dat