Giảm dần "Made in China"

Theo Reuters, Samsung Electronics Co Ltd đã chính thức chấm dứt đóng gói máy tính bảng điện thoại tại China khi vấp phải những gian nan khó khăn với phổ biến hãng máy tính bảng khác, trong bối cảnh trận chiến thương mại Mỹ-Trung ngày một khốc liệt hơn.

Việc đóng cửa diễn ra sau khi Samsung cắt giảm sản xuất tại gia máy ở thành phố Huệ Châu vào bốn tuần 6 và đình chỉ một nhà máy khác vào cuối năm rồi. Samsung không tiết lộ công suất nhà máy Huệ Châu hoặc số lượng viên chức. Nhà máy được xây dựng vào năm 1992.

Gã kếch xù công nghiệp Hàn Quốc đã dứt đóng chai máy tính bảng ở Trung Quốc sau khi các nhà đóng hộp khác chuyển đi do chi phí công huân tăng và suy thoái kinh tế tại tổ quốc này.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 1.

TQ ngày một mất ưu điểm khó khăn


Theo ông Park Sung-Soon, một nhà phân tích tại Cape Investment & Securities, cư dân China sắm điện thoại thông minh giá rẻ từ các thương hiệu nội địa và máy tính bảng cao cấp trong khoảng Apple hoặc Huawei. Samsung có rất ít kì vọng để vững mạnh số tiền thu về từ việc bán sản phẩm.Theo một phân tích, phân khúc của Samsung tại hoạt động mua bán Trung Quốc đã giảm xuống 1% trong quý trước tiên từ mức 15% vào giữa năm 2013. Doanh số của Samsung thua xa các hãng địa phương như Huawei và Xiaomi.

Samsung cho hay họ đã rất gian khổ khi phải đưa ra quyết định này trong nỗ lực cứu vớt tình hình, song mọi chuyện không dễ ợt. Họ rời đi nhưng vẫn sẽ duy trì bán điện thoại tại China.

Truyền thông Hàn Quốc cho nhân thức, Samsung đã thuê 6.000 người lao động và đóng gói 63 triệu chiếc trong năm 2017. Theo thông báo hàng năm, Samsung đã chế biến 394 triệu trang bị thiết bị cầm tay trên toàn quả đât.

Gần đây, những bất định trong thương nghiệp thế giới đã khiến Samsung quyết định thoái lui dần khỏi đất nước đông dân số 1 thế giới. Đối với riêng China, đây là một nhân tố rất đáng run sợ, làm cho dấy lên mối lo lắng lớn hơn về tương lai kinh tế được xem là "công xưởng trái đất" và vai trò của nước này trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Tỷ lệ sinh giảm sút, chi tiêu công tích gia tăng cao và những găng tay thương nghiệp chưa có dấu hiệu hạ nhiệt đang khiến các hãng đóng hộp công nghệ phải xem xét lại sự phụ thuộc của mình tham gia các nhà máy lắp ráp đặt tại Trung Quốc.

Tương tự, Sony cũng cho nhân thức, họ sẽ đóng cửa nhà máy laptop thông minh Bắc Kinh và sẽ chỉ đóng chai máy tính bảng lanh lợi ở Thái Lan. Còn Apple vẫn đóng gói các sản phẩm lớn tại TQuốc nhưng họ cũng đang ngừa chiến lược cho những địa chỉ chế biến mời ngoài China.

Cánh cửa nào cho vn

Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ, nhờ vào sự gần gụi về vị trí địa lý với Trung Quốc giúp thuận tiện cho việc cung cấp linh kiện tiện lợi trong khoảng China. Trong khi đó, chi tiêu công tích thấp nhưng tay nghề cao cũng là một yếu tố quan trọng để các hãng công nghệ cân nhắc chọn vn làm nơi chế biến các vật phẩm của chính mình.

Những năm vừa qua, công ti Samsung đã mở rộng chế biến điện thoại mưu trí ở các nước có chi tiêu thấp hơn, như Ấn Độ và vn. Việc giá nhân lực tại Trung Quốc tăng khiến cho Samsung rậm rịch chuyển đóng hộp sang vietnam từ những năm 2000. Việt Nam sau đó trở thành trọng tâm sản xuất thế giới của Samsung với khoảng 200.000 công nhân.

Ông lớn rút khỏi Trung Quốc, đưa công xưởng vào Việt Nam - Ảnh 2.

Việt Nam là điểm tới mới của các công ty


Theo tờ Nikkei Asian Review, Goertek, một trong những công ty đối tác đóng chai tai nghe chính cho Apple, sẽ đầu tư vào nhà máy đóng hộp tai nghe AirPods thế hệ mới nhất của Apple tại Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hiện Goertek có 2 nhà máy lắp ráp tại khu kĩ nghệ Quế Võ (Bắc Ninh) và thời điểm vừa qua, Goertek chi nhánh tại vietnam liên tục đăng tin tuyển nhân viên nhân sự, nhiều kĩ năng là để chuẩn bị cho dây chuyền lắp ráp AirPods mới của Apple.

Trước AirPods thì loại tai nghe EarPods (tai nghe có dây truyền thống) trên các phiên bản iPhone cũ (cung cấp giắc cắm 3,5mm) của Apple cũng đã từng được đóng gói tại vietnam. Trong khi đó AirPods kể trong khoảng lúc được ra mắt version trước tiên cho tới nay, toàn bộ đều được chế biến tại TQuốc.

Đa dạng hãng công nghiệp lớn khác cũng đang cân nhắc chuyển nhà máy chế biến của bản thân mình trong khoảng TQuốc về Việt Nam để tránh việc sản phẩm bị tiến công thuế du nhập tham gia Mỹ khi mối quan hệ giữa Mỹ và China trở nên găng tay.

Các nhà đóng hộp máy tính HP Inc. và Dell Technologies dự định chuyển 30% công suất đóng gói máy tính chuyển hàng từ nước ngoài về ra khỏi TQuốc. Theo vài nguồn tin, Google đang chuyển sản xuất laptop Pixel, nhãn hàng laptop mưu trí lớn thứ năm ở Mỹ, sang Việt Nam, sớm nhất là vào mùa thu này. Google cũng có ý tưởnrg chuyển đóng chai phần lớn lượng phần cứng cho thị trường Mỹ sang vietnam.

Tổ chức Foxconn vn đang tìm hiểu và chú ý đầu tư dự án nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình tivi tại KCN Đông Mai, TX Quảng Yên ổn (Quảng Ninh) với diện tích nhà xưởng rộng 10 hecta, nhu cầu công sức 3.000 người, tổng mức đầu tư công đoạn I là 40 triệu đô la.

Theo Đông Sơn

Người công sức


Xem thêm: bat dong san