Theo tin tức trong khoảng UBND tỉnh giấc Đồng Nai, tính tới thời gian hiện nay, tỉnh giấc đã được Chính phủ giao mục tiêu ý tưởnrg vốn ngân sách nhà nước nhằm khai triển dự án thu hồi đất, đền bù và hỗ trợ tái định cư Hoa Phượng đỏ hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) qua 2 đợt (năm 2018 và 2019) là 11.490 tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn của dự án này tới nay vẫn chậm vì vướng nhiều bất cập không giống nhau. Các công ty được giao cho thi hành nhiệm vụ chủ đầu tư dự án chỉ mới giải ngân được hơn 123 tỷ đồng, đạt 1,07% tổng số vốn trung ương đã sắp xếp, chủ yếu la2 chi phí thuê tổ chức giải đáp lập giấy tờ, hồ sơ. Dự định tới cuối năm 2019, các tổ chức dùng vốn sẽ tiếp diễn giải ngân khoảng hơn 1.768,5 tỷ đồng, đạt 15,4% chiến lược.

Với số vốn còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục giải ngân để chi trả tiền bồi thường hỗ trợ cho 18 tổ chức, các hộ gia đình còn lại dành đầu tiên vị trí triển khai giai đoạn 1, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng 2 khu tái định cư và tái lập hạ tầng ngoài hàng rào dự án, tập trung trong năm 2020.

UBND tỉnh Đồng Nai nghĩ rằng, việc chậm trễ giải ngân hơn 11 nghìn tỷ đồng tài chính Trung ương bố trí là có rộng rãi cội nguồn, trong đó cốt yếu là khởi thủy khách quan. Cụ thể, ngày 20/07/2018, UBND tỉnh giấc có Tờ trình số 7648/TTr-UBND buộc phải Thủ tướng Chính phủ phê phê duyệt Báo cáo phân tích khả thi công trình, trong đó bắt buộc phân kỳ ý định vốn theo 4 năm.

Đáng để ý, UBND tỉnh giấc Đồng Nai đã dự đoán năm đầu tiên, công tác giải ngân chỉ đạt khoảng 1.533 tỷ đồng, tập trung vào chi trả đất doanh nghiệp (Cơ quan công nghệ cao su vn) và các chi tiêu lập thủ tục, hồ sơ tái định cư. Công trình sau đó đã được Thủ tướng phê thông qua tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 6/11/2018 (cuối năm 2018) nên năm trước tiên khai triển công trình là năm 2019.

dong nai se xay 2 khu tai dinh cu san bay long thanh trong nam nay

Theo đại diện UBND thức giấc, dự định đến cuối năm 2019, các đơn vị dùng vốn sẽ giải ngân được khoảng 1.768,5 tỷ đồng, tức cao hơn con số mà Đồng Nai đã trình Thủ tướng Chính phủ phê phê chuẩn lúc trước.

Nội dung thông cáo tin báo của UBND tỉnh Đồng Nai cũng cho biết, một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến việc giải ngân năm 2019 chỉ đạt 15,4 % chiến lược là do Bộ Kế hoạch - đầu cơ đã bố trí cho tỉnh 11.490 tỷ đồng vào năm đầu tiên, là “quá cao so với nhu cầu vốn thực tế”.

“Việc giải ngân nguồn vốn Trung ương đã bố trí có chậm nhưng do căn nguyên khách quan và phải thực hiện đúng theo Luật đất đai (2013). UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện giải phóng mặt bằng đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ thông thường dự án CHK Quốc tế Long Thành”, nội dung công văn nêu rõ.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện công tác thu hồi đất hỗ trợ và tái định cư. Hiện thời đã bàn giao mặt bằng sạch xây dựng 2 khu tái định cư với diện tích khoảng 358 ha, và đang thực hiện rà phá bom mìn để chuẩn bị khởi công cuối năm 2019. Đồng thời, UBND tỉnh đang tập trung tối đa công tác kiểm kê, xác định nguồn gốc đất cho toàn bộ dự án và dự kiến hoàn thành trong năm 2019.

Riêng với các hộ gia đình, cá nhân thì sau khi đã khởi công xây đắp khu tái định cư, các đối tượng này sẽ bốc thăm tái định cư và phê phê duyệt đất chi tiết để đền bù. Sau đó, tỉnh giấc sẽ dồn vào một chỗ phê ưng chuẩn phương án đền bù thuộc giai đoạn 1 trong Quý I/2020 và các hộ dân còn lại trong năm 2020, đảm bảo diện tích mặt bằng sạch giai đoạn 1 với diện tích 1.810 ha cho chủ đầu tư trước 30/10/2020 theo kế hoạch, và giao toàn bộ diện tích 5.000 ha trong Quý I/2021.

dong nai se xay 2 khu tai dinh cu san bay long thanh trong nam nay

Trong khi đó, Đồng Nai sẽ phê phê chuẩn phương thức bồi hoàn cung cấp 18 đơn vị ngay trong năm 2019. Trong đó có diện tích đất lớn nhất của Tổng công ti cao su Đồng Nai với hơn 1,8 nghìn ha, riêng diện tích thu hồi trước để thực hiện bàn ủy quyền chủ đầu tư khởi công xây dựng sân bay giai đoạn 1 là 1.182 ha.

Các doanh nghiệp khác là: Tổ chức kinh doanh cổ phần Đồng Tân hơn 17 ha; Tổ chức kinh doanh cổ phần Hóa An hơn 31 ha; Công ti cổ phần xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa gần 15 ha; Công ti TNHH xây dựng thương mại Hồng Phát gần 31 ha; Tổ chức kinh doanh TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đồng Nai gần 5 ha; Tổ chức kinh doanh công nghiệp thực phầm Đồng Nai hơn 19 ha; Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa 0,3 ha.

Trong khi, có 3 cơ sở tín ngưỡng phải thu hồi đất là: chùa Bừu Lâm gần 11 nghìn m2; nhà thờ Thành Tâm gần 14 nghìn m2; nhà thờ Thành Đức 3.760 m2. Và 6 tổ chức, trụ sở cũng được thu hồi đất: UBND xã Suối Trầu (cũ), Trạm y tế xã Suối Trầu, Trường mầm non Suối Trầu, Trường tiểu học Suối Trầu, Trường THCS Suối Trầu và Trường tiểu học Cẩm Đường.

Cũng theo UBND tỉnh giấc Đồng Nai, để thi hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tổ chức tỉnh đã yếu tố chỉnh địa giới hành chính 5 phường: Bình Sơn, Cẩm Tuyến đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải tán thị trấn Suối Trầu thuộc quận Long Thành để sáp nhập tham gia xã Bình Sơn. Việc nhân tố chỉnh này đã làm các cán bộ địa chính phố Bình Sơn gặp gian khổ trong việc xác định cội nguồn đất, do chưa nắm rõ địa bàn quản lý, làm cho ảnh hưởng tới tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây đắp dự án trường bay Long Thành.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua nha