Trong các cuộc phỏng vấn của Washington Post với 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa và các trợ lý Quốc hội 48 giờ qua, đa dạng người nói họ không ưng ý với quyết định tổ chức Hội nghị thưởng đỉnh G7 tại k hu nghỉ ngơi Trump National Doral của ông Trump. Vài tỏ ra bế tắc sau khi Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney công nhận chính quyền Trump sử dụng gói giúp đỡ quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Không ít nghị viên phân bua sự tức giận về việc nhà chỉ huy Mỹ bỏ rơi bè bạn người Kurd ở Syria, thành lập các con phố cho chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump đối mặt làn sóng quay lưng chưa từng có ở đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP)

Hạ nghị viên bang Florida Francis Rooney nói ông không đào thải kĩ năng sẽ bỏ thăm để luận tội Tổng thống và so sánh tình hình hiện thời với vụ bê bối Watergate làm cho Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

"Tôi đang nghĩ suy về nó", ông Rooney nói khi đề cập đến cuộc thăm dò luận tội Tổng thống Trump.

Chừng thất vọng với Tổng thống Trump ở đảng Cộng hòa đang ở đỉnh điểm trong 3 năm qua. Kể từ khi ông Trump lên nắm quyền năm 2016, đại nhiều phần các nghị sỹ đảng Cộng hòa đều hợp nhất bảo kê ông bất chấp hàng loạt các bê bối. Các quyết định gây tranh cãi mới đây của Tổng thống Trump đang dần đảo ngược thiên hướng này.

Bây chừ, phổ biến người mở đầu tin rằng họ đang tiêu phí lòng chung tình của mình, sử dụng nó để bảo vệ những thứ không thể bảo vệ.

Vài thành viên đảng Cộng hòa nói họ sẽ không làm vấn đề đó nữa, đặc biệt là sau quyết định lựa chọn sân golf là nơi công ty G7 2020 của ông Trump, một chọn mà phổ thông người nói là "sặc mùi kinh tế".

"Bạn phải đứng ra và nỗ lực kiểm soát an ninh ông ấy. Tôi không biết liệu tôi có thể khiến cho vấn đề đó không. Tôi nhân thức Doral là một nơi tốt vì tôi từng ở đó. Nhưng nó mẫn cảm về mặt chính trị. Về mặt chính trị, ông ấy đang khiến cho yếu tố đó vì lợi ích của chính mình", dân biểu Mike Simpson, thây mặt bang Idaho nói.

Tuy vậy, Tổng thống Trump vẫn đang thu được sự ủng hộ từ các chỉ huy đảng Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện .

Hôm 18/10, các bạn hữu của nhà chỉ huy Mỹ tiếp tục đứng ra kiểm soát an ninh ông, phát đi các lên tiếng khẳng định việc Tổng thống chọn Doral không liên quan đến mục đích kinh tế và cố gắng chữa cháy cho tuyên bố trước đây của Quyền Chánh Văn phòng Nhà Trắng rằng chính quyền Trump dùng gói trợ giúp quân sự để gây áp lực với Ukraine.

Nhà Trắng bất thần công nhận Tổng thống Trump sử dụng viện trợ gây áp lực với Ukaine

 (Nguồn: Washington Post)


Theo Song Hy

VTC News


Có thể bạn quan tâm: bds