Tuukka Saarni, vừa ra trường trung học và sắp sửa đi làm cho, cảm thấy vô cùng vui vẻ với cuộc sống hiện nay của mình. Anh chàng 19 tuổi này đánh giá chừng êm ấm của mình là 10/10. Tuy nhiên, Tuukka công nhận anh và vài người bạn của chính mình đều từng trải qua căn bệnh trầm cảm.

“Cuộc sống của chúng tôi thực sự dần tốt hơn. Mọi vấn đề kiện ở Phần Lan đều rất hoàn hảo. Chúng tôi có khí hậu tốt, nền giáo dục hiện đại và hệ thống chăm nom sức khỏe hoàn hảo. Hình như đó, Phần Lan có chừng thất nghiệp cũng như tỷ lệ bất đồng đẳng rất thấp”, anh san sớt.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Với hệ thống phúc lợi thị trấn hội tốt, phổ biến thanh thiếu niên Phần Lan như Tuukka cảm thấy vui vẻ. Ảnh: BBC

Chính những yếu tố trên đã giúp Phần Lan phổ quát năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng vui vẻ thế giới. Tuy nhiên, đa dạng chuyên gia nghĩ rằng hình ảnh non sông hạnh phúc của Phần Lan đã che chắn những thách thức đang diễn ra, trong đó có vấn đề sức khỏe tâm thần, đặc biệt ở thanh niên.

Một số người tin rằng hình ảnh giang sơn êm ấm đã làm người Phần lan không thể nhìn thấy hoặc không thừa nhận các triệu chứng trầm cảm của bản thân mình để sắm cách yếu tố trị.

Kênh BBC (Anh) đưa tin so với những năm 1990, tỷ lệ tự tận ở Phần Lan đã giảm một nửa ở số đông các nhóm tuổi. Dĩ nhiên tỷ trọng này vẫn ở mức trên làng nhàng của châu Âu. Doanh nghiệp phi lợi nhuận Sức khỏe tâm thần Mieli tại Phần Lan ước lượng có khoảng 20% trong số những người dưới 30 tuổi đã trải qua các triệu chứng trầm cảm vào năm 2018.

“Bạn thật sự có cảm giác rằng chính mình chỉ đơn giản phải vui vẻ, phải sử dụng triệt để được phần nhiều những cơ hội khi đang còn trẻ. Vì phố hội có thể mang tới cho bạn hình ảnh êm ấm đó”, chị Kirsi-Marja Moberg, 34 tuổi, người đã từng bị chẩn đoán bận bịu chứng trầm cảm năm 20 tuổi chia sớt.

Theo rộng rãi chuyên gia tâm lý, cư dân nước nhà Bắc Âu này bao gồm cả nam giới và phái đẹp đều cảm thấy gian khổ khi phải tự nhìn nhận, chấp nhận và tới bệnh viện để chữa trị các triệu chứng rối loại ý thức hay bộc lộ của chứng trầm cảm.

“Dù rằng chúng tôi là đất nước êm ấm nhất nhân loại theo chỉ số thống kê, nhưng điều này không nói lên được số đông vì trầm cảm là một bệnh lý, chẳng phải lúc nào cũng can dự đến hoàn cảnh sống”, bác sĩ Jonne Juntura, 27 tuổi – người bận bịu trầm cảm trong vòng 6 bốn tuần qua khẳng định.

Nhiều chuyên gia về sức khỏe thần kinh cho nhân thức kể trong khoảng khi có chiến dịch toàn quốc về phòng phòng ngừa ý định trầm mình tham gia năm 2016, yếu tố "cấm kỵ" này đã được đề cập chính trực hơn. Người dân bớt áp lực hơn khi chạm mặt phải các điều trầm cảm và rối loàn thấp thỏm. Dĩ nhiên, những người trẻ tuổi Phần Lan đã trải qua trầm cảm cho rằng vẫn còn sự kỳ thị đối với những người bận bịu chứng bệnh này.

Dường như đó, trong nền văn hóa nơi sự tây riêng luôn được coi trọng như ở Phần Lan, việc biểu hiện cảm xúc quá mức là rất thảng hoặc và thậm chí những cuộc rỉ tai gầy luôn được giữ ở mức tối thiểu. Công nhận và đàm đạo về trầm cảm có thể vẫn là một "yếu tố cấm kỵ" đối với vài người Phần Lan.

Nhiều người trẻ bị trầm cảm tại đất nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.

Phần Lan đang cố gắng nâng cao nhận thức của người địa phương về căn bệnh trầm cảm. Ảnh: BBC

Bác bỏ sĩ Juntura nghĩ rằng ông tự tín bất chấp những thử thách hiện nay của tổ quốc Bắc Âu này khi nói tới việc yếu tố trị căn bệnh trầm cảm cho những người trẻ tuổi. Bác bỏ sĩ kì vọng rằng, ngoài việc đầu tư phổ quát hơn, can thiệp yếu tố trị sớm hơn, chúng ta còn nên mở mang nhận thức toàn cầu về căn bênh trầm cảm. Ông Juntura cũng cho nhân thức thêm việc đưa sức khỏe thần kinh tham gia mục tiêu phát triển vững bền của Liên hợp quốc là một Chẳng hạn về sự thay đổi kiếm được thức của nhân loại trong những năm gần đây.

"Ở một góc độ nào đó, người địa phương bắt đầu nhận thức được sức khỏe thần kinh là một yếu tố phố hội quan trọng. Bây chừ, còn nhiều việc phải khiến nhưng tôi vẫn luôn lạc quan", ông nói.

Theo Hải Vân

Báo Tin Tức


Xem thêm: bds