Là một trong số ít non sông được bình chọn là hot nhất trên Trái Đất, nhiệt độ tham gia mùa hè ở Qatar hi hữu khi xuống dưới 32 độ C. Một đợt nắng hot vào 04 tuần 7/2010 từng đưa nhiệt độ tại nước nhà này lên ngưỡng kỷ lục 50,4 độ C.

Qatar nhiều lần phải chịu đựng các đợt nắng nóng do thực chất bờ cõi là một bán đảo thuộc vịnh Ba Tư. Vùng vịnh này mang theo hơi ấm, nên nhiệt độ làng nhàng của nước ở đây lên đến 32,5 độ C. Cộng thêm việc có ít mây và mưa vào mùa hè, nhiệt độ biển đã khiến cho độ ẩm trong không khí tăng cao, sản xuất cảm giác cực kỳ khó chịu cho con người sống tại đây.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 1.

Với việc nhiệt độ tại Qatar đang càng ngày càng tăng cường do biến đổi khí hậu, chính phủ nước này vừa lắp đặt các chuỗi hệ thống nhân tố hòa khổng lồ ở những khu vực ngoài trời như chợ, dọc nhị bên hè phố, hay các trọng điểm mua sắm ngoài trời để cư dân sống sót qua cái nắng mùa hè. Vấn đề hòa tại đây hoạt động cũng không khác so với yếu tố hòa trong nhà: phả hơi lạnh ra hè phố duyệt hệ thống làm cho mát bằng hơi nước, theo Washington Post.

"Nếu không bật nhân tố hòa, bạn sẽ chẳng thể chịu đựng được. Bạn chẳng thể hoạt động một phương pháp hiệu quả", Yousef al-Horr, nhà sáng lập tổ chức Phát hành và nghiên cứu Vùng Vịnh tư vấn phóng viên Washington Post.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 2.

Theo một thống kê, 60% tổng lượng điện năng tiêu thụ của Qatar được dùng riêng cho việc khiến mát. Mức này cao gấp 3 lần Mỹ, khi mà TQuốc và Ấn Độ, 2 đất nước đông dân nhất quả đât chỉ sử dụng 10% điện năng cho việc sử dụng nhân tố hòa nhiệt độ.

Dĩ nhiên, Independent nghĩ rằng ý tưởng về đưa điều hòa ra ngoài trời là "vòng luẩn quẩn" khi điện năng cung cấp năng lượng cho chuỗi hệ thống này là khởi hành từ nhiên liệu hóa thạch. Yếu tố này làm cho dấy lên quan ngại rằng lượng carbon thải ra không gian sẽ làm trạng thái hot lên thế giới thêm tệ hơn.

Trước đó, nhiệt độ cao tại vương quốc sa mạc Qatar và nắng nóng là mối lo lắng lớn khi nơi đây sẽ đăng cai Vòng Phổ biến kết Giải Vô địch bóng đá trái đất (World Cup) 2022. Dù rằng đã chọn lựa thời gian tổ chức World Cup 2022 vào mùa Đông (thay vì mùa hè như các kỳ World Cup trước), nhiệt độ tại Qatar vẫn quá cao với một số cổ hủ khích lệ nước ngoài.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 3.

Để khắc phục, Qatar thậm chí đã lên ý tưởnrg lắp điều hòa nhiệt độ trong sân di chuyển. Đây là một ý nghĩ đó từng được coi là rồ dại vì tính bất khả thi, khi bình thường bí quyết hiệu quả nhất để dùng nhân tố hòa không khí là lắp đặt trong phòng kì dị để bảo đảm rằng hơi lạnh không thoát ra bên ngoài. Phương án sử dụng yếu tố hòa nhiệt độ từng suýt bị tan vỡ khi vài tổ chức kỹ thuật bình chọn phương thức này quá đắt đỏ và không mang tính ổn định cao cho môi trường vì nó được sử dụng cho diện tích quá rộng.

Dĩ nhiên, nhờ sự chịu chơi của Qatar, một chuỗi hệ thống điều hòa khác lạ đã được lắp đặt trong sân. Những kĩ sư điện lạnh tại nước này đã chọn lựa phương thức lắp đặt các lỗ thông hơi bé thổi ra khí lạnh ngang tầm mắt cá ở ngay bên dưới mỗi chiếc ghế trong sân chuyển di - một trong 8 sân đi lại sẽ diễn ra các trận chiến trong vòng bình thường kết World Cup 2022 tại Qatar.

Người đã thiết kế ra chuỗi hệ thống làm cho mát này, ông Saud Ghani - giáo sư kỹ thuật chuyên về nhân tố hòa tại Đại học Qatar lý giải, việc lắp đặt nhân tố hòa dưới chân nhằm mục đích chỉ cần khiến cho mát cổ lỗ khích lệ, thay vì làm mát cả phần phía trên của sân vận động.

Bên cạnh đó, tại sân chuyển di quốc tế KhalifA, một chuỗi hệ thống vấn đề hòa to đùng cũng đã được lắp đặt. Khoảng 500 vòi phun phản lực được lắp đặt bao quanh sân chuyển di, ngay phía trên đường pitch sẽ thổi ra không khí lạnh , giữ nhiệt độ ở khoảng 23 độ C cho người hâm mộ.

Đẳng cấp chơi trội: Trời nóng 50 độ C, Qatar lắp luôn điều hòa nhiệt độ khổng lồ ngoài trời để người dân thấy mát mẻ hơn - Ảnh 4.

Theo chính phủ Qatar, nước lạnh sẽ được dẫn tới sân vận động từ một trọng điểm làm mát bí quyết đó khoảng một km. Chuỗi hệ thống làm mát bằng hơi nướcsẽ thổi khí lạnh tham gia trong sân. Kết quả, khu vực bên trong sân đi lại vẫn có không khí giá lạnh thoải mái, mặc cho nhiệt độ bên ngoài sân vận động đang là 46,7 độ C.

Theo Anh Việt

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha