TP HCM Khách sạn 3-4 sao bị giảm công suất khi các homestay tạo ra trên nền tảng trực tuyến tăng trưởng quá với tốc độ cao.

Savills vn vừa lên tiếng lên tiếng chuyên đề "Công nghiệp làm cho đứt quãng phân khúc khách sạn bình dân" và chỉ ra những tác động mạnh khỏe của các nền tảng đặt phòng online đến thị trường kinh doanh khu tạm trú tại TP HCM.

Tính tới quý III/2019, sự chững lại ở thị phần khách sạn 3-4 sao tại TP HCM đang có xu hướng mạnh dần. Công suất cho thuê của khách sạn 3-4 sao giảm 2 điểm % theo quý và 5 sao giảm điểm % theo năm. Thị phần thị trường này ngày một bị khó khăn ác liệt trong bối cảnh TP HCM là nơi tập trung lượng phòng trực tuyến cao nhất nước.

Tuy nhiên, phân khúc khách sạn 5 sao tại TP HCM ít bị tác động bởi sự bùng nổ của các nền móng đặt phòng trực tuyến do khách sạn cao cấp dịch vụ những đối tượng khách hàng đặc biệt có thu nhập cao và cần dịch vụ đẳng cấp.

Theo đánh giá của đơn vị khảo sát này, buôn bán khách sạn dân dã hoặc trung cấp đang chịu áp lực của các địch thủ công nghiệp non trẻ do vẫn còn vận hành các mô phỏng buôn bán lạc hậu và cũ kỹ so với các loại hình BĐS khác. Trong khi, khách sạn dân dã cũng chịu áp lực khó khăn lớn bởi chi phí vốn thấp, phổ thông nhà đầu tư có thể tiện lợi tiếp xúc nên tính cạnh tranh cao.

Thị trường khách sạn TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường nơi nghỉ ngơi TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Biên lãi điều hành đối với các nơi nghỉ ngơi bình dân rất nhỏ xíu nên hiệu quả hoạt động phải được đặt lên bậc nhất. Các nền móng đặt phòng trực tuyến có thể giúp cải thiện công suất cho thuê phòng duyệt diện tích và màng lưới rầm rịt và hỗ trợ ngành nghề buôn bán này bằng bí quyết đem đến nhiều khách hàng thân thiết hoặc trung thành.

Dĩ nhiên, mặt trái của việc này là hiện giờ sự chung tình của khách hàng với nhãn hàng nơi nghỉ ngơi dân dã cũng giảm đi đáng kể, thậm chí không còn nhiều ý nghĩa. Bởi lẽ người mua luôn có quá rộng rãi chọn cạnh tranh phê duyệt một cú nhấp chuột đặt phòng online.

Savills cho biết thêm, TP HCM không phải là hoạt động mua bán ngoại lệ đang chịu những tác động này. Trên thực tiễn, ngành nghề khách sạn và nghỉ dưỡng thế giới đã và đang bị ngăn cách trên mọi màn chơi kinh doanh bởi các nền tảng đặt phòng online.

Các yếu tố làm cho cách biệt bao gồm AirBnB, các trang đặt phòng khác, nhà hàng quý phái hay các gói tour... Những phục vụ này trước đó từng được bao gồm trọn gói trong mô phỏng buôn bán nơi nghỉ ngơi, thì nay bị chia nhỏ thị phần, phải tách ra vận hành độc lập.

Thậm chí các vận dụng di động được đầu tư nhằm cải thiện chất lượng tin tức và thưởng thức du lịch cũng đã thành lập, ví dụ như chỉ dẫn viên ảo hay ứng dụng thông ngôn. Theo thông báo của Travelport Digital – một nền móng tương tác di động dành cho các nhãn hàng du lịch, 35% tổng số khách hàng đã tải Áp dụng về máy laptop để kiếm tìm các chuyến bay, khách sạn, 27% chuyển vận Áp dụng về máy để đặt các chuyến bay, khách sạn, và 19% bật công bố trong khoảng các Áp dụng ngao du để kiếm được thông tin.

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất