Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 1.

Cụ Cooper được đạt yêu cầu bởi tổ chức kỷ lục Guinness là người già nhất trái đất vào bốn tuần 1 năm 2011. Ảnh: BBC

Bà Tanaka, 116 tuổi - Học toán để sống thọ

Kỷ lục Guiness Thế giới gần đây đã công nhận bà Kane Tanaka, 116 tuổi, là người sống thọ nhất quả đât. Buổi thừa nhận đã diễn ra ngày 9.3.2019 tại viện dưỡng lão Fukuoka, Nhật Bản, nơi bà Tanaka đang tĩnh dưỡng.

Bà Tanaka sinh ngày 2.1.1903, và là con thứ bảy trong mái nhà có tám người con. Bà kết duyên với ông Hideo Tanaka năm 1922. Họ có với nhau bốn đứa con và kiếm được nuôi một đứa con khác.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 2.

Chân dung cụ bà cao tuổi nhất nhân loại. Ảnh: AP

Người sống thọ nhất thế giới bật mí, bà thường thức dậy vào lúc 6h sáng và rất thích học toán. Bà cũng thích chơi trò cờ bàn Othello.

Bà Besse Cooper, 115 tuổi - Giảm thiểu ăn vặt

Bà Besse Cooper ở Mỹ biến thành người đàn bà sống thọ nhất thế giới còn sống vào ngày 31.1.2011. Khi đó, bà đã sống thọ đến 115 năm, 342 ngày tuổi. Bà Cooper đã ghi tên bản thân vào trong danh sách những người sống thọ nhất trái đất nhờ cách thức ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn vặt.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 3.

Bà Besse Cooper. Ảnh: Business Insider

Marie-Louise Meilleur, 117 tuổi - Công tích là thị hiếu lớn nhất

Cụ Meilleur, người Pháp gốc Canada, sinh ngày 29.8.1880, mất ngày 16.4.1998, thọ được 117 tuổi. Phương pháp của bà là luôn luôn công lao.

Phân tích của giáo sư tâm lý học Howard Friedman xác nhận rằng những người làm việc chăm chỉ và biểu thị ý nghĩa của cuộc sống tại nơi khiến việc có tuổi thọ cao. Việc nghỉ hưu sớm và ở nhà nghỉ ngơi chính là điều có hại cho tuổi thọ .

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 4.

Cụ Meilleur.

Cụ ông Carmelo Flores Laura, 123 tuổi - Ăn nhiều thịt nạc

Cụ ông Carmelo Flores Laura người Bolivia cũng từng được xếp hạng những người thọ nhất nhân loại dù rằng chưa từng được Guinness ghi nhận.

Theo Tổ chức nghiên cứu lão khoa (Gerontology Research Group), cụ đã tạ thế ở tuổi 123.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 5.

Cụ ông Carmelo Flores Laura. Ảnh: CBS

Chia sớt với trang Radio Cadena Agramonte (Cuba) về bí quyết sống thọ, cụ nghĩ là cơ bản nhờ vào lề thói ăn uống với các loại giết thịt nạc, diêm mạch và nước khoáng.

Cụ Flores Laura thường uống nước tan ra từ tuyết trên các đỉnh núi và mỗi năm cụ ăn thịt chồn hôi chiên nhì lần để duy trì "khả năng phái mạnh" cho mãi đến tận những năm cuối đời.

Sarah Knauss, 119 tuổi - Luôn bình tĩnh

Sinh ra tại Mỹ, cụ Sarah Knauss 24.9.1880, mất ngày 30.12.1999, thọ được 119 tuổi và là người Mỹ sống thọ nhất từng được nhân thức đến. Trong một buổi phỏng vấn với Thời báo Los Angeles, con gái bà cho nhân thức, ưu điểm lớn nhất của mẹ cô chính là sự bình tĩnh và rất ít khi nổi xung.

Bí quyết sống lâu của những ông bà thọ nhất thế giới - Ảnh 6.

Cụ Sarah Knaus.

Sau đó, các nhà phân tích Mỹ đã thi hành một theo dõi trong ba năm với 700 người có tuổi thọ trong khoảng 100 trở lên và thấy rằng bí mật tuổi thọ phổ biến của họ là họ hãn hữu khi nói bậy, về cơ bản không nổi nóng và giữ thái độ tĩnh tâm trong suốt cuộc thế.

Theo Hải Minh

Công lao


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản