Richard Herman Driehaus (sinh năm 1942) là một nhà điều hành quỹ, thương lái và nhà từ thiện nhiều người biết đến người Mỹ. Ông là thân phụ đẻ của hình thức đầu tư theo đà tăng trưởng, song song cũng là nhà sáng lập, giám đốc đầu tư và chủ tịch của Driehaus Capital Management LLC, có hội sở tại Chicago. Tuy nổi tiếng trong giới đầu tư nhưng đời sống của ông lại rất giản dị và có phần "bí mật". Ông khác lạ ít khi nhận lời tham gia phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông.

Richard Driehaus sinh ra trong một mái ấm trung lưu tại nước Mỹ. Phụ vương ông là một chủ đầu tư mê mẩn với hoạt động mua bán chứng khoán. Chính vì lẽ đó, ngay trong khoảng khi còn bé bỏng ông đã có niềm hứng thú, yêu mến khác biệt với việc lớn lên sẽ biến thành một chủ đầu tư chứng khoán thắng lợi

Sau khi ra trường đại học, Richard Driehaus mua một công tác can hệ tới thị trường, công tác đầu tiên ông được nhận là làm cho chuyên viên phân tích tại một công ti chứng khoán có trụ sở tại phường Wall. Dù rằng ông rất thích công tác trước tiên khi ra trường nhưng sâu bên trong, ông vẫn luôn cảm thấy có lẽ ông hợp với công tác tư vấn đầu tư hơn là làm một chuyên viên phân tách công bố tài chính thiếu tính thực tiễn trên bàn giấy.

Năm 1970, Driehaus chuyển việc sang công ti A.G.Becker và 3 năm sau đó ông được phụ trách địa điểm trưởng phòng trả lời đầu cơ cho khách hàng lớn. Chính tại nơi đây, ông cảm thấy có đa dạng động lực để khiến cho việc và phát triển thị hiếu hơn. Ông luôn tâm niệm và thi hành theo một câu châm ngôn trong cuộc sống cũng như đầu tư "Chúng ta không thể nhìn tiếp liền tới tương lai, chúng ta chỉ có thể đặt ra các kịch phiên bản và dự tính hành động cho kịch bạn dạng ấy mà thôi".

Sau khi rời A.G.Becker, Driehaus khiến giám đốc tìm hiểu cho Mullaney, Wells and Company, sau đó là Jessup và Lam-ount, trước khi tự thành lập công ti vào năm 1980. Ông được đánh giá là người có một tầm nhìn đầu cơ dài hạn, song hầu hết giai đoạn đầu tư ông lại dùng các ý tưởnrg ngắn hạn. Ông đầu tư dựa trên những biến động có xác định phương hướng của thị trường, sử dụng một tập thích hợp rất rộng các lý lẽ lựa chọn loại chứng khoán và đằng sau ông còn là lực lượng các chuyên gia phân tích và chủ đầu tư. Ông dồn vào một chỗ vào các bất định về phân bố của nả trên tầm vĩ mô và thu lợi chủ yếu trong khoảng đó.

Richard H. Driehau do ông sáng lập và đứng đầu, nhờ chế độ tìm hiểu cẩn thận trong đầu tư này mà các đối tượng mua hàng cần cù nghe những lời trả lời từ ông đã từng đạt tỷ trọng sinh lới gấp nhị lần chỉ số S&P 500, bất chấp cả những thời kỳ của gian khổ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ.

Driehaus cũng san sớt đẳng cấp đầu cơ của ông cơ bản tập trung tham gia hàng ngũ cũ kĩ phiếu Mid và Small Cap tiềm năng. Trong suốt công đoạn từ năm 1980 – 1992, quỹ của ông luôn đạt tỉ suất sinh lời 30% mỗi năm. Ngoài ra đó lợi nhuận hàng năm cũng đạt mức hơn 35% trong 12 năm kể trong khoảng 1990.

Và tuy nhiên, nguyên lý đầu cơ của ông chỉ gói gọn trong những yếu tố căn bản dưới đây:

Xác định đặc tính của vốn đầu cơ

Yếu tố quyết định lớn đến thắng lợi. Theo đó, nhà đầu tư cần xác định rõ đặc tính nguồn vốn của bản thân mình: rộng rãi hay ít, ngắn hay dài, có dùng đòn bẩy vốn đầu tư không, nếu như sử dụng thì chọn vay từ công ty chứng khoán hay mượn tiền người quen?… Từ đó mà vạch ra chiến lược đầu cơ và chấp hành.

Tất nhiên, giả dụ tài chính là dài hạn, chủ đầu tư có thể chủ động đầu cơ và không bị tan vỡ ý tưởnrg giữa chừng do bị rút vốn sớm hơn ý tưởnrg, tức ít rủi ro hơn nguồn vốn ngắn hạn. Còn quy mô vốn lớn hay nhỏ bé đều có những ưu điểm riêng.

Đừng bao giờ tấn công bạc

Có tới 95% nhà đầu tư xoành xoạch tìm cũ kĩ phiếu ở giá thành cao nhất. Nguyên nhân đơn giản bởi họ không biết chọn lựa thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trên tạp chí hay những tin đồn được "rò rỉ". Chỉ có 5% chủ đầu tư nhân thức bí quyết chọn lựa lúc mua ở giá thấp. Cho nên, có đến 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm thừa hưởng nhuận. Đầu cơ đúng thì làm cho giàu, đầu cơ kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi.

Làm chủ phân tích của mình

Khi được nghe những tin đồn "nội gián", nhà đầu tư nên tự hỏi 4 câu hỏi sau trước khi đầu cơ:

- Đã có bao nhiêu người được nghe tin này trước khi đến tai bạn. Nếu như rộng rãi người nhân thức trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

- Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi tới tai bạn? Mấy ngày rồi?

- Khách hàng nào mách nước tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là anh em?

- Tin đó liệu có đúng không? Chung, tin nội gián thì không được mách nhỏ.

Hãy bán cỏ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là điều nói dễ hơn làm. Bán cổ hủ phiếu khi thua lỗ là một quyết định gian khổ. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: "đừng bán, giá cũ rích phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi". Đương nhiên, trên thực tế, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và sau cuối gây ra những tổn thất nặng nằn nì.

Đừng chỉ tập trung tham gia kiếm lãi

Làm cho sao để bảo toàn vốn là vấn đề quan trọng hơn phổ thông. Không nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận và tốt hơn hết là chiếm được 60% lãi dự trù nhưng bảo đảm bình yên vốn. Đối với ông, "Không sợ tìm cao – Chỉ cần bán phải cao hơn thế". Muốn làm được điều đó, cần thiết là nhà đầu tư phải thực thụ hiểu về yếu tố căn bản của đơn vị, đoàn kết kĩ thuật điểm tìm - bán và đảm bảo được tỉ lệ bình an vốn khi quyết định nhấn enter lệnh.

Đon đả đến những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận trên vốn sử dụng càng cao, công ty càng có ích thế

Lý luận của ông là trên ý kiến chủ đầu tư, họ hy vọng thu lại được phổ biến tiền nhất có thể trong khoảng đồng vốn bỏ vào doanh nghiệp. Điều này yên cầu công ty phải có kỹ năng sử dụng vốn hiệu quả, và vấn đề này biểu thị bởi chỉ số ROCE. Trong đó:

ROCE = Lãi/ Vốn sử dụng, với Vốn dùng = Tổng Tài Sản – Nợ ngắn hạn (cách tính đơn giản nhất). Theo ông, có 2 yếu tố cần chú ý khi sử dụng chỉ số ROCE như:

Thứ nhất, 1 đơn vị có ROCE cao trong một năm có thể chỉ là kết quả của lợi nhuận đột nhiên biến của doanh nghiệp trong năm đó. Vì thế, yếu tố cần đon đả ở đây là liệu mức lợi nhuận cao đó có thể được duy trì trong những năm tiếp theo.

Thứ nhì, đó là 1 tổ chức kinh doanh có ROCE cao, nhưng chưa chắc đã có kỹ năng tiếp diễn tái đầu cơ phần tiền sinh lợi ở cùng một mức ROCE như vậy. Một đơn vị tuyệt vời, theo Driehaus, sẽ có tài năng duy trì yếu tố này trong đa dạng năm. Yếu tố này có được chủ công nhờ vào lợi thế khó khăn của mô phỏng kinh doanh đó.

Lê Hằng

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất