Chiều 15-10, ông Lê Nam Giang, Chủ toạ UBND huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình)  cho nhân thức sau khi xảy ra vụ vỡ vạc hụi ở thị trấn Tiến Hóa thì địa phương đã rà soát và xác định khoảng 1.000 người can dự tới tuyến đường dây góp hụi này.

Trước đó, khoảng đầu bốn tuần 10-2019, dư luận tỉnh giấc Quảng Bình rúng động trước thông tin ở thị trấn Tiến Hóa, huyện Tuyên Hóa xảy ra vụ đổ vỡ hụi can hệ đến phần đông người dân trên địa phương này và vùng lân cận như xã Mai Hóa, Châu Hóa, Cảnh Hóa (thị xã Quảng Trạch)…

 Rúng động vụ vỡ hụi khủng Quảng Bình: Có đến hơn 1.000 người tham gia - Ảnh 1.

Lực lượng chủ hụi cùng danh sách hàng chục nạn nhân gửi đơn kêu cứu đến tập đoàn tác dụng

Theo khám phá, ban đầu trục đường dây hụi này gồm có 25 thành viên, góp hụi với cách thức tự nguyện, tin cậy lẫn nhau. Phần lớn các thành viên trong dây hụi đều là bà con tiểu thương mua sắm bé bỏng lẻ ở chợ Cuồi, phường Tiến Hóa. Trong số này có khoảng 10 thành viên (chủ hụi) có nghĩa vụ biên chép, lưu giữ sổ sách, mỗi lần đấu hụi, những người này ngoài phần lãi được chia, còn có thêm tiền thù lao.

Lâu dần, những chủ hụi lôi kéo và tạo ra lên tới khoảng 1000 hội viên (mỗi chủ hụi lập ra 100 hội viên với số tiền hụi trong khoảng 10 triệu đồng-500 triệu tiền việt) tới trong khoảng rộng rãi địa phương khác ở địa bàn huyện Tuyên Hóa và Quảng Trạch.

Sau đó, một số tư nhân hám lợi, tham gia phổ biến dây hụi nên không có khả năng xoay vòng dòng tiền để góp hụi, đồng thời mượn vay, vận động bên ngoài nên dẫn đến không có tài năng trả nợ.

Bước đầu UBND phố Tiến Hóa đã xác định tại địa phương này có 3 người vừa là chủ hụi vừa là thành viên của các dây hụi. Tất nhiên, do không có tiền góp hụi nên đã vận động, vay mượn tiền bên ngoài hơn 10 tỉ đồng. Các trường thích hợp này, bao gồm: D.T.T. H. (SN 1983, ở thôn Tam Đa, thị trấn Tiến Hóa), T.T. L. (SN 1975, ở thôn Cây Thị, phố Cảnh Hóa, thị xã Quảng Trạch) và N.T.L. (SN 1981, ở thôn Căn tin Cuồi, phố Tiến Hóa).

Hiện, chính quyền UBND huyện Tuyên Hóa đã công ty hàng ngũ nắm bắt tình hình, trao đổi với các mái ấm chủ hụi để khắc phục sự việc, đồng thời đề nghị cơ quan tác dụng tham gia cuộc khiến rõ.

Theo H.Phúc

Người công sức


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản