Bất kể là với sự việc hay sự vật hay đối tượng nào đó, giả dụ chúng ta khiến đúng, vậy không cần giận dữ, còn giả dụ chúng ta làm sai, vậy lại càng không có tư cách nóng tính. chậm triển khai mới là thái độ chính xác nhất để xử lý cảm xúc của bản thân, là biểu hiện của một trí tuệ khôn ngoan. Giận dữ ở bất cứ trường hợp nào đều không thể đem lại kết quả tốt. Rủi ro là, toàn bộ mọi người chẳng thể nghĩ thông đạo lý đó.

Có câu nói rằng: "Chỉ cần bạn tâm bình khí hòa, mọi chuyện thuận theo tự nhiên đều sẽ tốt hơn." Mà trong "Tăng Quảng Hiền Văn" (một áng văn tập họp lại toàn bộ những những thành ngữ tục ngữ, những câu nói nôm na trong bình dân TQuốc xen lẫn với các lời dạy của Thánh Hiền đức) có một câu nói tương tự rằng: "Nhẫn được trợ thời, bớt trăm ngày lo".

Còn một người có tính khí thất thường, thường xuyên nóng tính thì dù gặp gỡ lý do gì, tùy thời tùy chỗ đều có thể tức giận. Họ giống như một quả bom nổ lờ đờ, hễ động tham gia là bùng phát, gây tác động trực tiếp đến những người xung quanh. Bởi vậy, bất kể là trong sinh hoạt hàng ngày hay con đường tương lai, những người dễ bị xúc cảm khống chế giễu đều thường xuyên chạm chán sai trái và thất bại không dứt.

Trong "Binh pháp Tôn Tử" từng nói rằng: "Chẳng thể vì tức giận mà khởi binh, cũng chẳng thể vì nóng tính mà ứng chiến khi chưa sẵn sàng." chậm tiến độ là hành vi thiếu khôn ngoan nhất khi lấy thế yếu của bản thân mình ra đối đầu với điểm hay của kẻ khác. Cho dù là người con trai bản lĩnh khỏe mạnh tới mấy, một khi đã để cảm xúc che mờ lý trí và nắm quyền nhân tố khiển hành vi thì nhất mực chẳng thể tiến xa hơn trên đoạn đường sau này.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 1.

Đây cũng chính là cách khôn ngoan dẫn lối cho sự chiến thắng của tỷ phú Lý Gia Thành từng được ông hào phóng san sẻ tại một buổi họp báo. Với ông, "dưỡng sinh" tốt nhất chính là "dưỡng tâm". Muốn sinh mệnh thế cục trôi qua trong hòa thuận an khang thì tâm tính phải tường hòa an lành. Tiêu biểu nhất là, trong 78 năm khiến cho việc, trước giờ rất ít người thấy ông tỏ ra bực bội, giận dữ cả. Những người quen nhân thức Lý Gia Thành lâu năm cũng nói rằng đôi lúc họ không hiểu được ông khi gặp chuyện gì cũng có thể nở thú vui vui mắt.

Trong mắt những cấp dưới theo ông cả chục năm, họ cũng từng tự hỏi: "Ông ấy thực thụ chưa bao giờ tức giận ư? Ông ấy sẽ vì chuyện gì mà ảm đạm? Ông ấy đã rầy la bạn nào bao giờ chưa?", nhưng càng cố nhớ lại một cảnh tượng như vậy lại càng không thấy.

Quả tình, trong mắt của nhiều người, Lý Gia Thành là một người cực kì ôn hòa như dòng sông im sóng. Chính ông từng nói rằng, ở một chừng mực nào đó, tương lai đầu tư của ông là một cuộc sống đòi hỏi sự dồn vào một chỗ cao độ, công việc của ông là không kết thúc phân tích, phán đoán, đưa ra quyết định và thậm chí công nhận sai trái. Có thể sống sót mà bước ra khỏi một cuộc sống tương tự, phần lớn đều đã tôi luyện được cho mình khả năng ôn hòa, nhã nhặn.

Thực ra cũng có thể giải thích như này: ôn hòa là sự kỷ luật về tinh thần, cảm xúc. Nhìn vào những cách thức sống lâu của những người thắng lợi, không khó khăn để thấy rằng một tâm trạng phấn kích là nhân tố rất quan trọng.

Sai lầm thất bại hàng chục lần, tôi mới nhận ra 98% nguyên do đều bắt nguồn từ 2 tiếng Nóng nảy, bài học sinh tồn mà ai cũng phải trải qua - Ảnh 2.

Vì vậy, chúng ta cần học bí quyết khắc phục tâm lý giận dữ, nóng nảy bằng những hành động sau đây:

1. Học bí quyết công nhận sai lạc

Quần chúng thường khước từ công nhận sai lầm của bạn dạng thân để đổ lỗi cho người khác. Họ nghĩ là họ luôn đúng. Nhưng trên thực tại, đó chỉ là một sai lầm thông suốt sai lạc. Khi dám dũng mãnh kiếm được sai trước người khác, có thể là phụ thân mẹ, đồng đội, đại chúng và thậm chí là trẻ con, là đối thủ, thì chúng ta đều không mất gì cả. Trái lại, chúng ta còn thu chiếm được sự độ lượng, thẳng thắn và cương trực.

2. Học bí quyết ôn hòa

Hãy nhớ rằng, răng cứng, lưỡi mềm. Đến cuối đời, răng rụng, nhưng lưỡi vẫn còn. Bởi vậy, tính nết càng ôn hòa, mềm dẻo thì cuộc sống càng tồn tại dài lâu và thoải mái hơn.

3. Học phương pháp chịu đựng

Lùi 1 bước, trời cao biển rộng. Nhẫn 1 lúc, sóng yên ổn gió êm. Nhẫn nhịn ko phải nhát gan, sợ phiền toái mà là cách sử dụng trí óc và tính nết của chính mình để kiếm soát tình hình, giúp chuyện lớn hóa ốm, chuyện gầy hóa không có gì.

4. Học bí quyết giao du

Không giao tiếp sẽ không có sự thấu hiểu, dễ nảy sinh thị phi, nắm bắt lầm và mâu thuẫn. Chỉ có duyệt thì thầm, tiếp xúc và hiểu nhân thức lẫn nhau, chúng ta mới có thể chung sống tự do. chậm triển khai chính là bí quyết mà thị trấn hội vận hành.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất