Ba bốn tuần sau khi sàn phân phối STAR - được mệnh danh là "Nasdaq Trung Quốc" - công bố, phần lớn các cổ hủ phiếu niêm yết trên sàn này đang rơi tham gia trạng thái bi thảm.

Theo tờ Nikkei, số lượng cổ lỗ phiếu niêm yết trên STAR đã tăng từ 25 lên 34 kể từ khi sàn này công bố tham gia ngày 22/7. Dù toàn bộ cổ phiếu này đều đang đàm phán ở mức cao hơn giá chào sàn, nhưng có đến 27 cổ hủ phiếu trong số này (tương đương 79%) hiện đàm phán thấp hơn giá trong phiên thương lượng đầu tiên.

Cổ phiếu Bright Power Semiconductor, vừa niêm yết ngày 14/10, đóng cửa phiên ngày ngày thứ Năm (24/10) ở mức 77,02 Nhân dân tệ, giảm gần 30% so với phiên thương lượng đầu tiên. Tổ chức kinh doanh này đã hoãn niêm yết sau khi bị kiện vì vi phạm quyền sở hữu bằng sáng chế giễu bởi một công ti Trung Quốc khác tham gia 04 tuần 7.

Sau khi niêm yết trên STAR, phần nhiều cổ phiếu đều tăng giá và niềm tin rằng đầu cơ vào cổ phiếu chào sàn (IPO) luôn có lãi vẫn được bảo toàn. Nhưng phổ biến nhà đầu tư tìm các cũ kĩ phiếu này sau IPO đang chịu lỗ nặng.

Trị giá đàm phán cũ kĩ phiếu hàng ngày cũng giảm mạnh, trong khoảng mức 48,5 tỷ Dân chúng tệ (6,86 tỷ đô la) xuống còn làng nhàng 6 tỷ USD Quần chúng tệ (848 triệu đô la Mỹ) trong bốn tuần 10.

Sàn STAR mở bán chỉ 8 tháng sau khi Chủ toạ China Tập Cận Bình lên tiếng chiến lược xây dựng một đại lý phân phối chứng khoán dành cho các công ty kĩ nghệ tham gia 04 tuần 11/2018. Dĩ nhiên, tiến độ tuyệt vời này không đồng nghĩa rằng những tổ chức kinh doanh tiềm năng với năng lực thay đổi cũng sinh ra.

Lý lẽ chuẩn để xây dựng một sàn phân phối là dành thời gian và tiền nong để hấp dẫn những công ty có năng lực. Tất nhiên, theo Nikkei, các nhà chức trách China có vẻ vồ cập tới con số hơn. Xu Yilin, phó tổng giám đốc của Sàn Thương lượng Chứng khoán Thượng Hải - đơn vị vận hành sàn STAR, cho biết số lượng tổ chức kinh doanh đàm phán trên sàn này có thể đạt 50 vào 04 tuần 11 và 100 tham gia cuối năm nay.

Nikkei nghĩ rằng cách tiếp xúc của STAR không dịch vụ cho ích lợi của chủ đầu tư. Thay tham gia đó, sàn này được xem như một khí cụ để thu hút vốn đầu tư tham gia các ngành công nghệ mà Bắc Kinh muốn phát hành.

Những startup đích thực có năng lực có thể đã niêm yết tại Mỹ, Hồng Kông hoặc các sàn chứng khoán lớn tại China đại lục. Nếu STAR có 100 công ti niêm yết chỉ một năm sau khi ra mắt nhưng giá cổ lỗ phiếu đì đẹt, nhiều kỹ năng sàn này sẽ bị chỉ trích vì thúc giục những công ti chưa đủ năng lực niêm yết cũ kĩ phiếu.

STAR là sàn phân phối trước tiên được một chủ toạ của China tuyên bố kiến tạo, phần nào cho thấy kỳ vọng của Bắc Kinh rằng sàn này sẽ giúp TQuốc trở thành cường quốc tiên phong về công nghệ trong tương lai. Trước đây, vào năm 2009 và 2013, cố gắng sản xuất một sàn phân phối cổ hủ phiếu công nghiệp để cạnh tranh với Nasdaq của China đều thất bại do thiếu các cũ rích phiếu chất lượng và thanh khoản hạn chế nhạo.

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra những đổi mới đáng kể cho sàn STAR. Đây là sàn chứng khoán trước tiên của nước này chuẩn y các tổ chức kinh doanh đang lỗ được niêm yết. Đưa vào thử nghiệm hệ thống chứng nhận IPO kiểu Mỹ, STAR cũng tinh giản trật tự chứng nhận và cho các công ty niêm yết cũng như chủ đầu tư có quyền kiểm soát lớn hơn với về thời gian IPO và việc định giá cũ rích phiếu.

Theo Minh Nhật

VnEconomy


Tham khảo thêm: gia nha dat