Nam nhi thân mến,

Loáng một cái con đã trưởng thành, cũng sắp lấy cung phi sinh con. Bố tự nhận chính mình là một ông bố tân tiến, không mấy khi can thiệp vào cuộc sống của con, nhưng hôm nay có mấy lời không thể không nói cho con.

Ngày xưa, bố với mẹ con muốn con trở thành một người con trai đầu đội trời chân đạp đất, nên ba má luôn dặn con phải tự lập, phải tử tế, phải nắm bắt rõ đúng sai, và con cũng chưa hề làm phụ lòng bác mẹ.

Nhưng hôm nay, bố không nói con nghe về những vấn đề ấy, mà muốn dặn con khiến thế nào mới trở thành một người chồng tốt.

1

Sợ cung phi, mới là yêu hoàng hậu

Lúc bố lấy mẹ con, ông nội con dặn bố: "Nhà chính mình chẳng phong phú gì cho cam, nhưng có một thứ rất đáng giá, đó chính là... sợ thê thiếp".

Sợ hậu phi không có tức là bắt con phải thực thụ sốt ruột hậu phi mình, mà là để con hiểu cảm giác nguy khốn là như thế nào.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 1.

Hoàng hậu chồng vốn không có quan hệ huyết thống, trong khoảng người ngoài mà thành quen, vì thương nhau mà về với nhau. Nửa kia yêu con, nhưng nhân tố đó không có tức thị ko phải con thì không thể, ví như con đối xử với hoàng hậu không tốt, khiến hiền thê con cảm thấy sống với con chẳng khác nào âm phủ thì sớm hay muộn gì, người ta cũng bỏ con đi. Vậy nên, con phải giữ giàng cái cảm giác nguy cơ rằng "sợ người ấy bỏ xác mà đi".

Có cảm giác sốt ruột này rồi, con sẽ biết niềm nở phi tần bản thân hơn, nắm bắt bà xã bản thân mình hơn, thông cảm với thê thiếp bản thân mình hơn, cưng chiều hậu phi chính mình hơn, coi thê thiếp bản thân là điều quan trọng nhất trong đời, chỉ có tương tự, cuộc sống mái ấm mới hòa thuận được.

Lúc ấy bố không nắm bắt lời ông con nói, cứ nghĩ là "Cô ấy rõ ràng phải sợ xa chính mình hơn bản thân mình sợ cô ấy bỏ đi chứ".

Khi ấy, bố còn trẻ, làm gì cũng xốc nổi, lúc cãi nhau chẳng phải biết nghĩ suy, chỉ tăng máu là hét luôn: "Cô có giỏi thì về nhà mẹ đẻ cô luôn đi!". Bố không nhớ mình đã nói những lời phũ phàng như thế bao nhiêu lần, nhưng có một lần mẹ con thực sự thất vọng, bảo ban khiến cho lành thế nào cũng không chịu, đùng đùng ấp ôm con khi ấy mới 2 tuổi về nhà ngoại. 

Sau khi mẹ con đi, bố mới nhìn thấy, không hề mẹ con chẳng thể rời xa bố mà chính bố mới là người không có mẹ con thì sống không nổi. Nửa đêm tăng ca về tới nhà, không còn ai nói với bố: "Anh mệt lắm không?", cũng không có người nào đưa bố ly nước ấm, không người nào ân cần bố bữa nay ăn gì, khiến việc ra sao. 

Quãng thời gian đó giúp bố hiểu được lời ông nội con dạy, vì sao lại phải "sợ phi tần". "Sợ bà xã" chính là vì muốn con nghĩ suy hậu quả trước khi nổi giận, "sợ hậu phi" chính là vì muốn con đừng làm cho ra những hành động quyết tuyệt đến mức không thể cứu giúp được tình hình. Vì có những lời nói ra không thu lại được nữa, có những việc khiến cho rồi sẽ chẳng thể sửa sai được.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 2.

Con trai à, kì vọng con không như bố, khiến thê thiếp bản thân mình tức giận bỏ đi rồi mới nắm bắt ra đạo lý này.

Bố chờ đợi con sẽ luôn thương cảm hoàng hậu mình, nuông bà xã chính mình, thấu hiểu và nhượng bộ cho bà xã chính mình phổ biến hơn. Con đừng sợ làm thế sẽ thành "chiều quá sinh hư" bởi chỉ cần con tốt với một nửa tình thực, người yêu sẽ còn tốt với con hơn gấp bội. Nhị phi tần chồng hiểu được nhau, nỗ lực vì nhau, tổ ấm mới liên kết được. Mà mái nhà êm ấm, tương lai và cuộc sống của một người đàn ông như con cũng tự khắc tốt đẹp hơn.

Nhà mình không có gia tài bạc triệu, cũng chẳng quyền cao chức trọng, nhưng bất kì người phụ nào đến với nhà bản thân, một nửa cũng không bao giờ phải chịu thiệt.

2

Làm phi tần, là công tác gian truân nhất trên đời

Nam nhi à, lúc con mới có mặt trên thị trường, bố và mẹ cảm thấy cực kì may mắn vì con là đàn ông. Bởi phố hội này, dù ít hay đa dạng, đàn ông cũng được thiên tư hơn.

Ví dụ như trong công tác, nam nhi thường thăng chức tốc độ hơn phụ nữ.

Ví dụ như trong hôn nhân, tỷ lệ cố gắng trong mái nhà của người đàn bà phổ quát hơn đại trượng phu hầu hết.

Chẳng hạn như khi chăm con, phụ dưỡng bố mẹ, trên cơ bản cũng đều là nghĩa vụ của thiếu nữ.

...

Thế nên nam nhi à, đừng vì bản thân mình là con trai mà đứng trên giác độ của đàn ông đi suy nghĩ những trở ngại của thiếu phụ, con phải đứng ở lập trường của hậu phi để nghĩ suy cho thê thiếp cơ.

Chả hạn như chuyện sinh con. Con là đại trượng phu, khi con nghĩ đến chuyện có con, con chỉ cần cân nhắc tới yếu tố kiếm tiền bỉm sữa, nhưng bà xã còn yếu tố đó còn phải lo thêm chuyện lấy lại dáng, công việc bị đứt quãng rồi chăm con sao cho đúng. Rồi tới lúc nuôi con, khi ấy, con tự nghĩ chính mình chỉ có bổn phận mỗi tuần trích ra một ít thời điểm để chơi với con là đã đủ làm cho những người xung quanh coi con là một ông bố tốt. Nhưng thê thiếp con, 24/7 phải chăm nom đứa bé dại, thế nhưng liệu có mấy bạn nào đánh giá tốt hoàng hậu con là một người mẹ tốt?

Cùng một công tác, đòi hỏi của thị trấn hội đối với người đàn bà luôn cao hơn một chút. Thế nên trong cuộc sống sau này, nếu như có những ý tưởnrg trọng đại, chờ đợi con có thể lắng tai quan điểm của thê thiếp bản thân đa dạng hơn.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 3.

Gloria Steinem có nói một câu mà bố rất thích:

"Phụ nữ không hề là siêu nhân. Họ không thể ban ngày thì chăm con, ngày nấu 3 bữa cơm, tối đến lại phải chiều chồng, thân mật chồng. Phong trào chống chọi cho nữ quyền đầu tiên đáng lẽ phải hướng tới vụ phản đối danh xưng "nữ siêu nhân", hãy để thiếu nữ chỉ là một loài người tầm thường mà thôi".

Nam nhi à, kì vọng con nắm bắt, sự vất vả của người đàn bà không hề chỉ cần họ đủ khỏe mạnh là có thể giải quyết được thuận tiện, mà hơn thế, họ cần sự lý giải trong khoảng những người đại trượng phu, cần sự ủng hộ trong khoảng gia đình và sự kiểm soát an ninh từ phố hội.

Bố và mẹ cũng rỉ tai với nhau, sẽ không giục cung phi chồng con sinh con cho bác mẹ có cháu bế, cũng không quản lý cuộc sống của hai đứa. Nhưng với thê thiếp con, chỉ thế thôi là chưa đủ, chờ đợi những lúc tầm thường, con cũng có thể chú ý vồ cập tới hoàng hậu bản thân.

Chẳng hạn như con không thích rửa bát, vậy cũng đừng đẩy qua bắt bà xã con khiến. Con không thích quét nhà, vậy cũng đừng kêu vợ con quét. Con không thích con bé nhỏ quấy quả con khiến việc, vậy cũng đừng để thê thiếp con phải chăm con cả ngày.

Những việc con không thích, con cũng cần nghĩ xem hiền thê bản thân có thích hay không. Các con yêu nhau, cưới nhau là để tay trong tay đi hết cuộc đời, chứ chẳng phải con cưới con gái nhà người ta về làm cho osin cho bản thân.

Yếu tố lãng mạn nhất trong một cuộc hôn nhân ko phải là ở chỗ con có thể tặng cung phi chính mình bao lăm bó hoa, bao nhiêu món vàng mà là ngay cả khi chất lượng cuộc sống xuống dưới mức thấp nhất, cả nhị con vẫn thân mật nhau và cố gắng cùng nhau.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 4.

Khi con đồng ý muốn kết duyên cùng hậu phi bản thân, bố tin rằng lý do một mực là vì yêu. Con gái nhà người ta chịu gả cho con, cũng cam đoan là vì yêu con. Giả dụ hai đứa đã vì yêu nên mới quyết định về bình thường một nhà, vậy đừng để năm ba chuyện lông gà vỏ tỏi làm cho rạn nứt tình cảm.

Sheryl Sandberg - tổng giám đốc của Facebook từng nói:

"Mỗi ông chồng chăm khiến cho việc nhà hơn thì những bà thê thiếp sẽ bớt stress hơn. Tranh chấp giữa nhì người ít hơn, thái độ hài lòng với cuộc hôn nhân cũng tự khắc cao hơn.

Trên thực tại, khi người bà xã đóng góp 50% thu nhập của mái nhà và người chồng san sẻ 50% công việc nhà, tỷ lệ ly hôn cũng sẽ giảm xuống 50%".

3

Đối xử tốt với phi tần, không bao giờ là chịu thiệt

Một nhà văn từng đạt giải Nobel đã nói:

"Chỉ có những người thanh nữ ngốc mới tự kiếm được bản thân đồng đẳng với đại trượng phu. Bởi trong khoảng xưa đến nay, thanh nữ luôn xuất sắc hơn đại trượng phu tất cả. Mặc dù bạn cho một người phụ nữ điều gì, bạn cũng kiếm được về rộng rãi hơn.

Bạn cho người ta một căn nhà, người ta sẽ cho bạn một tổ ấm.

Bạn cho người ta một đống nguyên liệu nấu bếp, người ta sẽ cho bạn một bữa ăn ngon.

Bạn cho người ta một thú vui, người ta sẽ cho bạn cả trái tim.

Người yêu sẽ biến thứ mà bạn bỏ ra tặng trở nên to gấp vạn lần".

Mà thực tiễn đã chứng minh, câu nói này vô cùng đúng đắn. Giả dụ Jack Ma không đối xử tốt với hậu phi chính mình như vậy, lúc mới thành lập công ty để khởi nghiệp bị người ta xem như lừa đảo, hiền thê của ông đã không chấp thuận bán cả gia sản giúp chồng đầu tư.

Giả dụ đạo diễn Lý An không đối xử tốt với cung phi bản thân như vậy, suốt 6 năm ròng ông không có công tác, Lâm Huệ Gia đã không tự bản thân mình ra ngoài làm việc kiếm tiền giúp chồng nuôi dưỡng mơ ước.

Hôn nhân chính là như vậy, khi con càng yêu thê thiếp, cung phi con sẽ còn yêu con hơn. Khi con nuông chiều hoàng hậu, cung phi con sẽ cảm nhận được sự hạnh phúc, tính nết phi tần con sẽ theo đó mà trở nên nữ tính hơn, cười phổ biến hơn, chăm sóc con chú ý hơn. Cái gọi là bà xã chồng xưa nay vẫn vậy, chính là anh đối xử tốt với em, em sẽ đối với anh còn tốt hơn.

Đối xử tốt với thê thiếp là một cuộc đầu tư có chi tiêu cực thấp nhưng lợi ích lại là vô biên. Trừ khi con quá thấp kém thì mới phải mắng thê thiếp suốt ngày, khiến vợ con phải gian khổ, khiến gia đình không yên, tương lai không thuận.

Chuẩn bị đồ cưới bao nhiêu cũng không đủ, chỉ có sợ vợ, chiều vợ, thương vợ mới là sính lễ tốt nhất của đàn ông - Ảnh 5.

Bữa qua bố với mẹ con ngồi sắp xếp lại danh sách sính nghi đi cầu hôn. Bố bảo mẹ con, một mực phải đặt lễ to một chút, vì cha mẹ con nhỏ bé nuôi con tí hon lớn là vậy, đẹp đẽ, ngoan ngoãn, lễ phép, nên không được để con tí hon chịu thiệt.

Nhưng mẹ con nói: "Khiến như người ta cần mấy cái này, thứ người ta thân mật chỉ là đại trượng phu ông có đối xử tốt với con gái người ta hay không thôi".

Bố càng nghĩ càng thấy đúng nên mới quyết định viết cho con lá thư này.

Khiến một người thân phụ, bố không có đòi hỏi gì, chỉ hy vọng con nhân thức:

Đồ cưới cha mẹ chuẩn bị cho con có rộng rãi hơn nữa cũng không đủ, chỉ có "sợ hiền thê", "chiều phi tần", "thương hiền thê" mới là sính nghi tốt nhất của một người đàn ông.

Bố của con.

Theo Yingie - Thiết kế: Hoàng Anh

Helino


Xem thêm: dịch vụ nhà đất