Vừa mới đây, đoàn Giám sát của Quốc hội đã làm việc với UBND thức giấc Vĩnh Long về tình hình thực hiện công việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư phóng thích mặt bằng (GPMB) công trình yếu tố đầu tư xây dựng cầu Mỹ Thuận 2 và tuyến phố dẫn hai đầu cầu thuộc dự án xây dựng tuyến tuyến phố bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông thời kỳ 2017-2010, qua phố Tân Hòa, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Theo UBND tỉnh giấc Vĩnh Long, phía địa phương đã chấp hành xong xuôi phần kê khai kiểm đếm giải phóng mặt bằng với 117 doanh nghiệp, hộ dân bị tác động với tổng giá trị phương án đền bù gần 93 tỷ đồng. Đồng thời cũng đã có phương thức bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng… 

Đây là một trong những công trình nhân tố quan trọng trong tuyến cao tốc Bắc-Nam qua tỉnh Vĩnh Long. Tất nhiên, hai tỉnh giấc Vĩnh Long và Tiền Giang sẽ phối thích hợp sớm giải ngân bồi hoàn cung cấp cho những hộ dân bị tác động, bảo đảm cư dân bất biến cuộc sống. Dự định trong quý 4/2019 sẽ khởi công một số gói thầu tuyến đường dẫn tham gia hai bên mố cầu và cầu dẫn. Phần cầu chính dây văng và kè gia cố bờ sông sẽ khởi công vào quý 1/2020.

Dự án đầu tư cầu Mỹ Thuận 2 và con đường dẫn có chiều dài toàn tuyến 6,61 km. Điểm đầu tại Km101 + 126, tại nút giao An Thái Trung thuộc thị xã Cái Bè, tỉnh giấc Tiền Giang, khớp nối với dự án tuyến phố cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận. Điểm cuối tại Km 107 + 740, tại nút giao Quốc lộ 80, thị trấn Tân Hòa, TP Vĩnh Long, khớp nối với công trình con đường cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ.

Dự án thiết kế sáu làn xe với vận tốc 100 km/giờ. Tương tự, diện tích đất cần thu hồi giao cho dự án gần 42.000 m2, trong đó có 16.187 m2 nhà đất các đơn vị quản lý bị tác động. Tổng số nhì bên bờ Bắc-Nam sông Tiền có 422 hộ với 1.897 nhân khẩu bị tác động; trong đó có 214 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ bắc có 317 hộ thuộc hai thị trấn An Hữu và Hòa Hưng, quận Cái Bè (Tiền Giang); trong đó có 165 hộ phải di dời chỗ ở. Phía bờ nam có 117 hộ mái ấm và tổ chức ở xã Tân Hòa, TP Vĩnh Long bị tác động; trong đó có 49 hộ phải di dời chỗ ở.

Bây chừ, UBND nhị tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long đã lập xong danh sách hộ phải chuyển di chỗ ở. song song Ban giải tỏa, bồi thường GPMB cũng đang xây đắp khu tái định cư cho những hộ không có đất đai định cư. Trong khi chờ đợi, nhận đất tái định cư, những hộ phải di chuyển chỗ ở được cung cấp tiền thuê nhà.

Công trình yếu tố cầu Mỹ Thuận 2 có tầm quan trọng rất lớn trong tuyến cao tốc Bắc – Nam đi qua địa bàn tỉnh giấc Vĩnh Long gắn kết với các tỉnh giấc, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giảm thiểu trạng thái ùn tắc liên lạc mỗi dịp lễ Tết, tạo hàng hóa thông thương các tỉnh giấc miền Tây với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nam Phong

Theo Nhịp Sống Việt


Có thể bạn quan tâm: mua nha