Mua bán với phóng viên Tiền Phong ngày 7/10, ông Nguyễn Đức Hòa, số nhà 101, Khu thị trấn 54, ngõ 85 xã Hạ Đình, huyện Thanh Xuân (Thủ đô) xác thực, ông đứng tên ký đơn kiến nghị khẩn cấp gửi tới chỉ đạo Đảng, Nhà nước, thị trấn Thủ đô về các giải pháp xử lý sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông. Cùng ký tham gia đơn với ông Hòa còn có khoảng 30 hộ dân khác – những người ở sát vách khu nhà xưởng bị cháy của Cty Rạng Đông.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 1.

Khu vực nhà xưởng Cty Rạng Đông giáp ngõ 342 Khương Đình đã được xây tường bao quanh sau khi quét dọn, tẩy độc hoàn thành. Ảnh: Trường Phong

Ông Hòa cho biết, tới nay, mái ấm ông vẫn phải thuê nhà đất nơi khác. Thời điểm thuê theo hợp đồng kéo dài 6 tháng. Hậu phi và con nhỏ xíu của ông vẫn chưa thể về nhà. Đôi khi, ông chạy về nhà để quét dọn, chăm nom tòa tháp.

Trong đơn kiến nghị của bản thân mình, ông cũng dẫn kết quả xét nghiệm thủy ngân trong máu của chính mình tại Trọng tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, thực hiện ngày 4/9 với kết quả 0,563 µg/dL, vượt quá ngưỡng an toàn là < 0,5µg/dL và cho rằng, việc này tác động tới sức khỏe của ông.

Mua bán với phóng viên Tiền Phong, ông Lê Đức Thọ, số nhà 109, Khu thành phố 54 cũng xác thực đứng tên trong đơn kiến nghị tập thể nói trên. Ông Thọ cho biết, cả nhà ông cũng phải tản cư sau vụ cháy, mới đi về được vài ngày.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 2.

Ông Hòa (trái) và ông Tiến trong cuộc làm việc với phóng viên Tiền Phong. Ảnh: Trường Phong

Ông Thọ từng cùng với đa dạng người dân trong Khu thị trấn nhập cuộc chữa cháy khi vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông xảy ra. “Trước vụ cháy tôi đi khám bệnh thì không có nhân tố gì. Kết quả xét nghiệm các tham số sau vụ cháy cũng không có gì thất thường, chỉ là sai năm sinh của tôi. Nhưng vừa rồi tôi đi khám thì bác sĩ bảo bị vôi phổi, có đốm trong phổi”, ông Thọ nói.

Ông Thọ cho biết, không nhân thức nguyên cớ việc có đốm trong phổi nói trên có can hệ gì đến vụ cháy hay không. Riêng con bé bỏng của nhà ông Thọ vẫn đi di tản, chưa đi về.

Ông Lương Văn Ngân, nhà đất số 99 Khu thị trấn 54 cũng xác nhận đứng tên trong đơn kiến nghị cộng đồng nói trên. Ông Ngân cho nhân thức, cũng vừa đi tản cư về. “Chúng tôi kiến nghị di dời các nhà máy bao quanh, giả dụ không xảy ra cháy nữa thì chúng tôi chết”, ông Ngân nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Tiến, Trưởng Ban quản trị tòa nhà A1, Tầm thường cư 54 cho biết, đến nay, khoảng 80% cư dân sơ tán đã đi về. Thông thường cư cũng vừa đơn vị hội Trung thu muộn cho con em của dân cư. Dĩ nhiên, đến nay, phổ thông cháu bé nhỏ vẫn được ba má gửi đi nơi khác, chưa dám cho trở về sinh sống, đi học ở gần khu thông thường cư. Theo ghi nhận của phóng viên, nhì trường mầm non đặt trong khu dân chư dù đã tạo dựng cửa đón học sinh, nhưng chưa giải quyết được sĩ số như trước khi xảy ra vụ cháy.

Sau tẩy độc nhà xưởng Cty Rạng Đông, người dân vẫn kiến nghị khẩn cấp - Ảnh 3.

Hiện vẫn còn nhiều trẻ tí hon chưa trở về tầm thường cư để đi học. Ảnh: Trường Phong

Ông Tiến và những hộ dân Khu đô thị 54 cho biết, cư dân thống nhất kiến nghị Cty Rạng Đông phải dứt đóng gói, chấp hành việc di dời sang hạ tầng mới ở Bắc Ninh, đồng thời chấp hành việc bồi hoàn cho cư dân. Đến nay, phía Cty Rạng Đông chưa có mua bán cụ thể về việc bồi hoàn, cung cấp cho các hộ dân bị thiệt hại sau vụ cháy nhà xưởng của Cty này. Bên cạnh đó, theo thông tin đăng tải trên tạp chí, Cty đã được chi trả khoảng 150 tỷ tiền bảo hiểm. Sắp đến, các hộ dân sẽ có kiến nghị phía Cty có cuộc khiến việc với thây mặt cư dân bao quanh để nêu yếu tố bồi hoàn thiệt thòi, có thể khởi kiện để đòi quyền lợi.

Can hệ đến bổn phận của chính quyền địa phương, phóng viên báo Tiền Phong đã đặt giấy trình bày, địa chỉ công tác, gửi câu hỏi với nội dung các biện pháp giải quyết sau vụ cháy nhà xưởng Cty Rạng Đông với UBND phường Thanh Xuân Trung hơn chục ngày, đồng thời đã gọi điện, nhắn tin cho Chủ toạ UBND phố Thanh Xuân Trung nhưng không có tin tức phản hồi...

Theo Trường Phong

Tiền Phong


Xem tại: gia dat saigon