75% nguồn cung nhà phường và vi la sơ cấp có giá hơn 300.000 đô la/căn

Công bố thị trường BĐS vừa mới đây của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý III/2019, thị trường tiếp nhận 220 item nhà thị trấn, vi la mới, giảm lần lượt 65% so với quý II và 62% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức cung thấp nhất trong 4 năm trở lại đây. Duyên cớ được phản hồi là do quỹ đất eo hẹp và trật tự pháp lý bị thắt chặt khiến nguồn cung mới hạn hẹp.

Tính trên toàn thị trường vi la, nhà xã ở TP.HCM trong quý III, nguồn cung sơ cấp đạt hơn 840 vật phẩm, giảm 35% theo quý và 31% theo năm. Dường như đó, báo cáo của Savills cũng ghi nhận lượng giao dịch tại hai sản phẩm này đạt khoảng 400 đàm phán, giảm 41% so với quý II, nhưng vẫn tăng ở mức 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tỷ lệ thu nạp đạt 47%, giảm 5% so với quý trước.

“Giá đất tăng nhanh trong thời gian qua đã hạn chế nhạo các chọn lựa đầu cơ của khách hàng. Việc thiếu vắng nguồn cung tại TP.HCM đã giúp các khu vực phụ cận khác hưởng lợi”, bà Phan Thụy Hoàng Kim, Trưởng Phòng Marketing và Phát triển Buôn bán của Savills, đánh giá.

savills khu dong tphcm se tiep tuc dan dat thi truong den nam 2022

Tình hình hoạt động thị phần nhà đất, vi la tại TP.HCM trong khoảng năm 2015 đến nay. Ảnh: Savills

Theo nội dung công bố, do lượng hàng kho cao trong khi nguồn cung mới hạn dè bỉu đã khiến cho khách hàng có ít lựa chọn hơn. Chi tiết, thị trường hiện có hơn 75% nguồn cung nhà thị trấn, biệt thự sơ cấp có giá hơn 300.000 đô la Mỹ/căn. Đa số các công trình sơ cấp có giá ổn định. Tất nhiên, ở vài công trình có địa điểm và tiến độ xây đắp tốt có mức lớn mạnh về giá hơn 10% theo năm.

Khu Đông tiếp tục dẫn dắt thị trường

Dự báo về thị trường trong thời điểm tới, Savills cho biết, nhờ quỹ đất còn phổ quát và hạ tầng phát hành tốt, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu hoạt động mua bán, thu hút rộng rãi các nhà đầu tư trong nước đầu tư phát hành dự án mới. Điển dường như trong quý III năm nay, khu Đông đã chiếm giữ 62% tổng lượng mua bán.

Rộng rãi công trình hạ tầng trọng điểm dự định hoàn thành trong 3 năm tới và mang đến vô khối lợi thế cho khu vực này, như: tuyến metro số 1, tuyến đường Vòng đai 3, các con phố Xa lộ Hà Nội mở rộng và các dự án xây cầu.

savills khu dong tphcm se tiep tuc dan dat thi truong den nam 2022

Dự báo nguồn cung nhà ở, vi la tới năm 2022. Ảnh: Savills

Savills thông tin, vừa qua, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã có công văn kiến nghị yêu cầu thắt chặt điều hành đối với việc phân lô tách thửa trên địa bàn đô thị. Công văn này nhằm tăng tính hiệu quả của Quyết định số 60 của HĐND TP.HCM về quy mô phân lô tối thiểu. Vì vậy, trong thời điểm tới, nguồn cung đất nền mới cũng vẫn tiếp tục bị tác động.

Tổ chức này dự đoán, đến năm 2022, toàn hoạt động mua bán sẽ có khoảng 15.000 căn/nền mới gia nhập thị trường, trong đó hơn 7.000 căn/nền đến từ khu Đông, chiếm giữ khoảng 47% tổng nguồn cung mai sau. “Nhiều phần nguồn cung mai sau dồn vào một chỗ tại khu vực ngoại thành và những dự án khu thị trấn quy mô lớn. Các chủ đầu tư trong nước sẽ tiếp diễn dẫn dắt thị trường BĐS liền thổ”, thây mặt Savills nhận định.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: bds