Thị trường bất động sản các tỉnh, đô thị khởi động mạnh sau khi nguồn cung tại Tp.HCM ngưng trệ. Với những động thái mới của hoạt động mua bán, vài tỉnh, thành hiện đang giám giát chặt chẽ và siết lại thị trường bất động sản. 

Động thái kiểm soát nghiêm ngặt và hạn nhạo báng đàm phán ở một số địa phương là nhằm bảo đảm cho hoạt động mua bán BĐS không vỡ vạc trận. Đặc biệt, sau khi vụ việc Công ty địa ốc Alilaba bán ra bán vài chục công trình không có thực khiến cho hơn 6.000 đối tượng mua hàng lâm tham gia cảnh "tiền mất tật mang" được vạch trần, các địa phương đã thẳng tay hơn trong việc điều hành hoạt động mua bán BĐS trên địa bàn mình.  

Trong năm 2019, phổ quát hoạt động mua bán tỉnh lẻ bỗng dưng nổi sóng. Theo quan sát của giới am hiểu hoạt động mua bán, phổ biến hoạt động mua bán trong thời điểm qua bị giới đầu tư "thổi sóng". Chỉ cần manh nha thông tin về công trình giao thông là lập tức khu vực xung quanh sẽ được giới đầu tư tạo lập hoạt động mua bán. 

Đáng lo lắng hơn là không ít công trình nằm heo hút trong khu vực vốn dĩ đã rất vắng dân cư. Như tại các tỉnh Đông Nam Bộ, đất để các dự án phân lô chủ quản là vườn cao su hoặc trồng các loại cây công nghệ khác. Thị trường nhà đất ở tỉnh giấc hot lên ở thời gian qua chính yếu là hình thức phân lô bán nền. Khách hàng đông đảo là người đi đầu cơ, trong số khách tậu chỉ một phần bé dại là khách hàng ở thực.  

Trạng thái "đầu cơ lướt sóng" theo cơ hội và theo sóng hoạt động mua bán luôn không may. Dù vậy, không ít người vẫn bất chấp lao theo nhằm kiếm tìm nguồn lợi nhuận qua việc tậu đi bán lại. Bài học đổ vỡ thị trường tại đa dạng địa phương đã từng diễn ra và cách thức đây chưa lâu, đã để lại không ít hệ luỵ. 

Để hạn giễu cợt không may và ngăn chặn sự tan vỡ của hoạt động mua bán BĐS, đến nay, phổ biến địa phương đã phát ra văn phiên bản chỉ đạo giám sát hoạt động mua bán bất động sản chặt chẽ. Như trong đầu bốn tuần 9/2019, UBND tỉnh giấc Bình Định đã có văn bạn dạng số 5119/UBND-KT "Về việc tăng nhanh công việc điều hành, bảo đảm bất biến thị trường bất động sản trên khu vực tỉnh giấc". 

Theo đó, địa phương này yêu cầu các sở, ngành nghề can dự, UBND các quận, thị phố, thị trấn đẩy mạnh công tác quản lý, bảo đảm định hình thị trường bất động sản trên khu vực; nghiêm chỉnh thi hành việc xây dựng, báo cáo dữ liệu về nhà ở và hoạt động mua bán BĐS theo pháp luật... 

Hình như đó, UBND thức giấc Bình Định cũng đòi hỏi hạn nhạo báng tối đa việc tham mưu, yêu cầu cho chấp hành chuyển quyền sử dụng đất đã đầu cơ xây đắp hạ tầng cho người dân tự xây nhà ở, nhất là đối với các dự án đầu cơ xây đắp nhà ở gần trọng điểm thị trấn, khu vực có đòi hỏi cao về cảnh quan kiến trúc. Ngoài ra, với các công trình mới, khi bằng lòng chủ trương đầu tư để chọn chủ đầu tư, cần lưu ý kỹ chủ đầu tư phải đảm bảo năng lực về tài chính và kinh nghiệm.

Trước đây, UBND thức giấc Bình Thuận cũng có văn bạn dạng nêu tên các dự án chưa chứng nhận huy động vốn, bán hàng. Hay như tỉnh Bình Phước, trong đầu tháng năm/2019, UBND tỉnh này ban hành lên tiếng dừng cấp phép cho hồ hết các công trình bất động sản có diện tích diện tích dưới 5 ha trên địa bàn theo văn bạn dạng đề nghị của Sở Xây dựng. 

Theo Sở Xây đắp Bình Phước, nhiều phần các công trình khu dân cư mà các đơn vị xin chấp thuận chủ trương đầu cơ đều có diện tích ốm chỉ khoảng 2-3 ha, thậm chí có công trình dưới 1 ha. Với mức quy mô này không dễ dàng kết nối cơ sở khi Nhà nước khai triển, thi hành các công trình liền kề... 

Mới đây nhất, ngay trong những ngày đầu bốn tuần 10/2019, Tỉnh giấc ủy Bình Phước đã có công văn gửi UBND thức giấc, các quận, thị ủy, thành ủy và công an thức giấc yêu cầu chặn đứng hiện trạng thu hút, lừa dối bán đất, phân lô bất hợp pháp. 

Thức giấc ủy Bình Phước còn đòi hỏi UBND thức giấc, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy chỉ đạo chấn chỉnh, đẩy mạnh điều hành đất đai; chấp hành nghiêm việc giải quyết nghĩa vụ Chủ toạ UBND cấp xã, huyện và trưởng các phòng, ban, ngành có công dụng, nhiệm vụ can dự giả dụ buông lỏng điều hành đất đai. song song, cần thông báo công khai phê thông qua các dự án khu cư dân cho người dân biết. 

Tp.HCM vốn là hoạt động mua bán bất động sản nở rộ và có diện tích lớn nhất, vì thế việc đảm bảo cho thị trường ổn định là nhân tố vô cùng quan trọng. Theo đề đạt của các tổ chức, năm 2019, công tác cấp phê duyệt giấy má cho các công trình rất khó tính. Đối với các khu vực hoạt động mua bán các huyện vùng ven thành phố hiện nay không cấp phép cho dự án phân lô bán nền nào. 

Cách đây không lâu, UBND Tp.HCM đã có văn bản bắt buộc Bộ Xây đắp kiến nghị Chính phủ đưa ra luật pháp giải quyết nghiêm các chủ đầu tư không thông báo, công khai pháp lý của công trình, trong đó có việc đình chỉ hoạt động đến 12 bốn tuần. Kiến nghị này của UBND Tp.HCM xuất hành từ việc các công ty tuân theo kiểu "bán lúa non" khi pháp lý chưa đầy đủ... 


Xem nhiều hơn: gia dat saigon