Trong Quý 3/2019, nguồn cung chào bán theo số lượng căn có sự cải thiện đáng kể so với hai quý đầu năm. Tuy nhiên số lượng công trình chào bán không cải thiện với chỉ mười công trình được chào bán. 

Cụ thể, tổng cộng có 13.072 căn hộ được chào bán, tăng 217% theo quý và 107% theo năm. Tổng nguồn cung trong chín bốn tuần đạt 21.619 căn, giảm 3% theo năm. Hồ hết các dự án được chào bán trong bốn tuần 7 và 04 tuần 9. Trong bốn tuần 8 do có tháng "Ngâu" nên không có phổ biến hoạt động chào bán và sự kiện trưng bày vật phẩm. Các dự án ra mắt trong quý tiếp diễn được hoạt động mua bán đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, dù rằng giá chào bán vài dự án tăng hơn 10% so với khu vực bao quanh. 

Siêu dự án của Vingroup lập kỷ lục bán hàng tại TPHCM - Ảnh 1.

Thị phần trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 87% tổng nguồn cung chào bán trong Quý 3, theo sau là thị phần cao cấp với 10%. Bây giờ, mức giá niêm yết căn hộ chung trên hoạt động mua bán là trong khoảng 32-40 triệu tiền việt/m2, tương đương 2,2-2,8 tỷ đồng/căn hộ 2 phòng ngủ. Trong Quý 3/2019, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán là The Crest Residence thuộc khu phức tạp Metropole Thủ Thiêm (Thủ Thiêm, Huyện 2) với 240 căn hộ có tầm giá khoảng 5.500 đô la/m2. Thị phần dân dã vẫn chưa có công trình mới sau nhị quý liên tục. 

Tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các thị phần với hơn 90% item chào bán được tiêu thụ. Trong Quý 3/2019 có 13.386 căn bán được, tăng 191% theo quý và 113% theo năm. Nhiều phần số căn hộ bán được ghi nhận tại dự án Vinhomes Grand Park, Quận 9. Công trình được ủ ấp hơn một năm trước khi bán ra đợt mở bán đầu tiên với số lượng căn kỷ lục trong một lần công bố là gần 10.000 căn. 

Nhờ lượng nguồn cung đáng kể từ thị phần trung cấp, giá làng nhàng thị trường giữ mức bình ổn hơn so với quý trước, 1.852 đô la Mỹ/m2, và tăng 15% so với năm trước. Giá niêm yết tăng được ghi kiếm được tại phần lớn các công trình chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên hoạt động mua bán. Theo khu vực, Quận 2 và Quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất trong khoảng 5%-10% theo năm.

Siêu dự án của Vingroup lập kỷ lục bán hàng tại TPHCM - Ảnh 2.

Theo dự đoán của CBRE, trong quý cuối năm 2019 và năm 2020, hoạt động mua bán kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 42.000 căn hộ với các công trình mới cơ bản trong khoảng các huyện ven thành phố: khu vực phía Tây với các công trình như AIO City, Akari City và D-Homme; và phía Nam với các công đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon và công trình mới là Sunshine Diamond River và Lovera Vista. Với lượng nguồn cung mới, giá sơ cấp dự kiến sẽ tăng nhẹ so với Quý 3 và năm 2019. 

Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hãn hữu nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng lờ đờ hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã tạo lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này lần lượt là 6% và 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 3% theo năm. 

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam: “Hoạt động mua bán căn hộ đang có những đổi mới đáng kể trong khoảng năm bạn dạng lề 2015, nhân tố này rất cần thiết để tạo lập một thị trường phát hành vững bền. Năm 2019 với tác động của các chế độ về thị trường bất động sản và thị trường nguồn hỗ trợ đã giúp hạn chế nguồn cung không đủ tiêu chuẩn và tạo điều kiện cho lượng hàng tồn kho được tiêu thụ. Mặc dầu không có các sự kiện chào bán hoạt động mạnh mẽ, các chủ đầu tư vẫn có các sự kiện lôi cuốn như trưng bày vật phẩm bất động sản, sự kiện giới thiệu tạo ra khu đô thị, lễ cất nóc các dự án đang thực hiện, … 

Thời điểm này cũng được chủ đầu tư sử dụng triệt để yếu tố chỉnh kế hoạch buôn bán và kế hoạch sản xuất quỹ đất và sản phẩm. Với các hoạt động hăng hái từ các chủ đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo.” Ngoài ra, các yếu tố về cơ sở như ngập lụt, kẹt xe, ô nhiễm môi trường càng ngày càng tác động hiểm nguy tới điều kiện sống của cư dân tại các đô thị lớn. Vì vậy, các khu đô thị nằm xa trung tâm tại phía Đông và phía Tây với vừa đủ một thể ích và kết nối tốt đã được hoạt động mua bán đón nhận tích cực.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua dat