Khi công ty quản lý chưa có kết quả xét nghiệm, phổ biến cư dân đã chuyển sang nước bình, nhất là Lavie để đảm bảo nguồn nước tinh khiết.

Sáng ngày 12/10, theo dò la của phóng viên, hàng chục các kiot thuộc khu vực tổ hợp 12 tòa HH, Linh Đàm (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Thủ đô) đều trong trạng thái cháy hàng nước bình.

Siêu thị C-Mart thuộc tòa HH3A liên tiếp phải gọi cho đại lý để cung cấp nước bình do nhu cầu của cư dân cao vượt nhu cầu hàng ngày. Loại bình 5 lít; 10 lít, 20 lít là những mẫu được người địa phương ưa chuộng gọi rộng rãi nhất. Trong khoảng 8h sáng đến 10h trưa cùng ngày, hàng chục bình nước đã được chuyển cho các hộ dân nhưng chưa đủ. Theo chủ khu chợ cho nhân thức: Hiện cửa hàng đang nợ hàng chục đơn hàng nước, khi các đại lý giao hàng sẽ mang trả cho các hộ dân.

Sợ độc không dám dùng nước máy, Linh Đàm cháy hàng nước đóng bình - Ảnh 1.
Đại diện tòa HH2C khiến cho việc với các đơn vị liên quan để kiểm nghiệm mẫu nước ngày 11/10

Chị È Thị Linh, HH2C, Linh Đàm, Hoàng Mai, Thủ đô cho biết: 3 năm nay, ngay từ khi dọn về HH ở nhà tôi đã sử dụng máy lọc nước để dùng. Trong khoảng ngày mùng 10/10/2019, khi nhận thấy nước có mùi, mái nhà tôi đã không dám dùng nước để ăn, uống nữa mà chuyển sang nước bình. Nhà có con nhỏ dại, tuy nước bình đắt nhưng dùng cho yên tâm. Một vài hôm nữa có kết quả kiểm tra nước nữa thì tính tiếp.

Chị Linh nói: “Sáng nay tôi xuống lấy 2 bình lavie 5 lít mà tất cả các cửa hàng đều báo hết. Tôi lấy tạm thời chai nước bé dại. Căn tin hứa ship lên phòng khi đại lý nước giao hàng”.

Không chỉ có các hộ gia đình, một vài phố đi bộ cũng đã chuyển sang loại nước này để các bậc phụ huynh lặng tâm phần nào. Theo cô Nguyễn Thị Hường, Hiệu trưởng trường mầm non Nhân Trí (Khu TT5, Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Thủ đô) chia sẻ: Dù rằng có bể chứa nước ngầm, nhưng từ 11/10 trường cũng thấy nước có mùi. Trong khoảng chiều 11/10, trường đã dùng nước bình Lavie nấu cho học sinh.

Sợ độc không dám dùng nước máy, Linh Đàm cháy hàng nước đóng bình - Ảnh 2.
Kết quả test với tốc độ cao được lên tiếng tới các hộ dân.

Trên cộng đồng cư dân HH2C Linh Đàm cũng lan truyền tin tức việc nước có mùi là do: “Cán bộ của nhà máy nước châm Flo quá tay khi thực hiện công việc khử. Bây giờ phía nhà máy đang cố gắng khắc phục. Thời điểm khắc phục chưa được báo chi tiết.”

Ban đại diện tòa HH2C Linh Đàm ngay sau đó cũng tổ chức test nhanh với Trọng tâm y tế Thị xã Hoàng Mai và kết luận: “Lượng Clo dư – vẫn trong ngưỡng cho phép”. Đương nhiên, hàng chục ngàn hộ dân đã chuyển sang lắp máy lọc nước, dùng nước phục vụ việc tắm giặt, nước ăn uống đã chuyển hẳn sang nước bình.

Tuy nhiên, các diễn đài đang hot hiện thời có đa dạng trao đổi về cơ chế làm cho thế nào để an toàn trong giai đoạn nay. Chị Lê Hương khu HH Linh Đàm chia sớt: “ Có cầm cự tậu nước dùng thì cũng càng ngày càng ngày nhị thôi chứ nếu kéo dài thì đề xuất sử dụng (giả dụ ko xử lý dc). Em nói thế vì vừa nghe VTV1 nói nước ở Thanh Hà kiến nghị cả năm ngoái không được giải quyết.”

Theo Phạm Hưng

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất