Phân hóa giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp ngày càng lớn hiện đang là nhân tố xảy ra ở phổ thông non sông trên quả đât. Giữa các phân khúc thị trấn hội có những sự khác lạ ngày một rõ ràng, biểu hiện trong lối sống thường ngày, thói quen sắm sửa, giáo dục, giải trí...

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 1.

Phân hóa giàu có điều kiện kinh tế eo hẹp ngày càng rõ ràng trong thị trấn hội

Nhưng thậm chí, tới đường nước thải cũng có sự đặc biệt. Và theo như một phân tích cách đây không lâu của các nhà khoa học Úc, đó là một sự khác lạ cực kỳ nặng vật nài giữa khu giàu và khu nghèo.

Ở đây chúng ta sẽ bỏ lỡ chất lượng các con phố ống, và cũng chẳng phải tuyến phố ống nhà phú quý... tiến thưởng. Nó nằm ở các yếu tố chất thải trong ống, và nó thể hiện rất rõ sự khác lạ về lối sống giữa 2 khu vực này.

Cụ thể tìm hiểu được chấp hành từ năm 2016, với mẫu tìm hiểu lấy trong khoảng 22 nhà máy xử lý chất thải, kiểm tra dựa trên 42 chất chỉ thị về dinh dưỡng và hóa chất. Sau đó, kết quả được đem so sánh với số liệu về giá thuê nhà, công việc và trình độ học thức tại từng khu.

"Kết quả cho thấy hạn độ lạm dụng các hóa chất như opioid (thuốc giảm đau) hoặc chất kích thích bất hợp pháp có liên quan tới phân hóa thị trấn hội. Chúng tôi cũng xét nghiệm các hóa chất bộc lộ cơ chế ăn của tư nhân, và xem liệu hình thức ăn sẽ liên quan thế nào tới trình độ học thức của dân cư," - các chuyên gia cho biết.

Và những gì họ tậu ra quả tình đáng lưu ý.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 2.

Tại các khu vực phú quý, kết quả rà soát cho thấy cách thức ăn của họ tốt hơn. Vitamin B tự nhiên (chẳng hề dạng thuốc và thực phẩm tác dụng) được tìm thấy phổ biến ở những khu vực có giá thuê nhà cao. Nhân tố này cũng trùng khớp với một số nghiên cứu trước kia, cho thấy hiện trạng kinh tế thị trấn hội thấp thường có hình thức ăn không đủ chất.

Ở các khu nhà giàu, dấu hiệu cho thấy họ ăn đa dạng hoa quả, rau xanh và ngũ cốc - những thực phẩm được bình chọn là tốt cho sức khỏe. Có điểm hấp dẫn là khu vực này cũng tiêu thụ phổ thông cafe hơn, nhưng là các loại cafe rang xay trực tiếp chứ chẳng hề cafe sản xuất.

"Chúng tôi nghĩ rằng việc tiêu thụ phổ biến cafe ở khu vực này phản ảnh 2 điều. Đầu tiên là sự hòa bình về vốn đầu tư cao hơn, và nhì là văn hóa uống cafe thông thường đối với lực lượng có tiềm lực vốn đầu tư cùng trình độ giáo dục cao."

Còn với khu vực có doanh thu thấp, người ta mua thấy dư lượng thuốc trầm cảm, thuốc giảm đau gốc opioid,  và thuốc huyết áp rất cao.

Sự khác nhau giữa người giàu và người nghèo: Đến đường nước thải cũng khác biệt đến nặng nề - Ảnh 3.

Phân hóa giàu nghèo biểu hiện từ... bồn cầu

"Chúng tôi cho rằng các loại thuốc chống trầm cảm là tín hiệu cho gánh nặng tâm lý tại khu vực này," - các nhà nghiên cứu cho nhân thức.

Hay nói phương pháp khác, sự khác biệt giữa cả 2 khu vực là khá rõ ràng. Khu nhà giàu ăn uống đủ chất hơn, ít sử dụng các loại thuốc kích thích và thuốc chống trầm cảm, cho thấy đời sống ý thức của họ cũng có chất lượng tốt hơn.

Theo Phil M. Choi - chuyên gia đứng đầu nghiên cứu - thì công bố của họ có thể được sử dụng khiến nền tảng cho các phân tích sâu hơn về sức khỏe tổng quát của nhân loại theo từng khu vực. "Kết quả cho thấy đường nước thải cũng đề đạt hiện trạng kinh tế, xã hội của từng khu vực, đồng thời thể hiện sự quan trọng tầm cần thiết của nó trong các phân tích khác về sức khỏe loài người trong mai sau."

Tìm hiểu được công bố trên tin báo PNAS.

Tham khảo: Science Alert, PNAS...

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất