Thời điểm qua, trên tuyến đường biển tại tỉnh Quảng Ninh, một vài đối tượng bằng phổ biến hình thức, thủ đoạn không giống nhau đã tiến hành tập trung, thu mua xăng dầu nhằm trục lợi tư nhân. Không chỉ xăng dầu, hoạt động buôn lậu, chuyên chở trái phép than qua con đường biển cũng diễn bức phức hợp.

Các bến bãi khu vực Vũng Bầu, Cảng Khe Dây, tuyến biển khu vực Hoa Phượng đỏ nổi Cẩm Phả và vùng nước Hoa Phượng đỏ biển Cẩm Phả trong khoảng Mông Dương tới khu vực chuyển chuyên chở Hòn Nét được coi là địa bàn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương nghiệp. Việc ăn cắp, buôn lậu xăng dầu ở khu vực này cũng đã được cảnh báo bởi Ban chỉ đạo 389 thức giấc Quảng Ninh.

Âm mưu của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các lái xe trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu, công cụ cung ứng dầu cho tàu nước ngoài, dầu nhất thời nhập tái xuất… trong khoảng đó đem bán lại cho các đối tượng buôn bán dầu trái phép trên biển trong vùng cảng biển Cẩm Phả. Dường như đó, các đối tượng còn có hành vi trộm cắp dầu trên các mỏ, sau đó tụ hội nhỏ dại lẻ, gom dần thành chuyến hàng lớn để đem bán kiếm lời.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 1.

Thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu xăng dầu thường là móc nối với các tài xế trên mỏ, xe chở dầu cho các đại lý xăng dầu... từ đó đem bán lại cho các đối tượng kinh doanh dầu bất hợp pháp trên biển.

Ông Hoàng Tú Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Cẩm Phả, Cục Hải quan tỉnh giấc Quảng Ninh, cho biết, hàng ngày ở địa bàn có nghĩa vụ phải theo dõi sát về tình hình về hàng hóa, công cụ, phương thức âm mưu của đối tượng và hàng tháng đều có công bố.

"Bây chừ chúng tôi nắm tình hình và nhân thức rằng, các đối tượng sắm dầu ở các xe mỏ vài ba tấn rồi dồn ra tàu chuyển vận ra ngoài biển, bán cho các tàu cá. Khi chúng tôi tham gia rà soát, yêu cầu xác minh chứng trong khoảng căn nguyên thì họ không có, bảo là hàng trôi nổi thì có đủ căn cứ để xử lý rồi” - ông Hoàn tin tức.

Theo ông È Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Thương chính tỉnh Quảng Ninh, một vài đối tượng còn sử dụng tàu sắt tự chế nhạo, liên kết móc nối với các tàu nước ngoài tậu dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi Việt Nam.

“Thực tại đã xảy ra hiện trạng thu mua của các tàu biển trong trong nước, từ các mỏ, các xe trong khai học hay khu vực Khe Dây. Chúng tôi sẽ hấp thụ và có thông tin đến các cơ quan như Công an, Điều hành hoạt động mua bán”, ông Trằn Quang Trung nói.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 2.

Một vài đối tượng còn dùng tàu sắt tự nhạo báng, kết hợp móc nối với các tàu nước ngoài tậu dầu thừa, dầu thải khi xuất cảnh khỏi vn.


Ngoài xăng dầu, tình hình chuyển vận, tiêu thụ than bất hợp pháp trên khu vực đô thị Cẩm Phả cũng diễn ra tinh vi. Cách thức chủ công của các đối tượng là thu lượm than và item ngoài than trôi nổi tại các bãi than của mỏ, quét vét trên phương tiện tại Hoa phượng đỏ thủy nội địa hay móc ngoặc với kiểm soát an ninh móc túi than tại các bến bãi của doanh nghiệp Nhà nước… sau đó tụ hội lại tại các kho, bến bãi tự phát, bốc rót xuống công cụ thủy vận tải tham gia nội địa và xuất lậu ra nước ngoài.

Những mặt hàng này có thể vượt lên vòng kiểm tra của các công ty chức năng ví như chúng được hợp thức hóa bằng hóa đơn chứng từ hợp pháp.

Thiếu tá Phạm Quang đãng Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoa Phượng đỏ Cẩm Phả, (Bộ Chỉ huy Lính Biên phòng tỉnh giấc Quảng Ninh) cho nhân thức, công tác xác định rõ căn nguyên của các hàng hóa không có hóa đơn chứng từ đang gặp mặt rộng rãi gian khổ. Dường như, khu vực cảng, biển Cẩm Phả cũng sinh ra những ổ hàng ngũ chuyên trộm cắp của cải trên các tàu nước ngoài.

“Xuất hiện đa dạng hoạt động, khác lạ là lợi dụng khi tàu nước ngoài kết thúc dứt các hồ sơ làm hàng và rời cảng Cẩm Phả thì các đối tượng cũng lợi dụng tình hình để lên các tàu nước ngoài bắt đầu đánh cắp. Số lượng tài sản mất tương đối rộng rãi. Các tàu nước ngoài khi rời hành trình rồi thì việc thông báo, công bố các tổ chức công dụng rất không dễ dàng cả cho công ty Biên phòng cùng phối hợp với nhóm để dò la xác minh vụ việc vì nó đã qua một qua quãng thời điểm rất dài, không thể xác minh làm rõ được hành vi của các đối tượng”, Thiếu ta Phạm Quang quẻ Huy cho hay.

Tái diễn tình trạng tiêu thụ than, xăng dầu trái phép ở Cẩm Phả - Ảnh 3.

Ngoài xăng dầu, tình hình vận chuyển, tiêu thụ than phi pháp trên khu vực đô thị Cẩm Phả cũng diễn ra tinh vi.


Trong 9 tháng năm 2019, đội ngũ tính năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý hơn 3.000 vụ buôn lậu, gian lậu thương nghiệp và hàng giả, tổng giá trị hàng hóa vi phạm lên đến hơn 26 tỷ đồng (tăng 110 % so với cùng kỳ năm 2018). Chỉ riêng lực lượng tính năng tại thị trấn Cẩm Phả đã nhận thấy xử lý, tịch thu gần 200 tấn than cám, hơn 3.000 lít dầu DO.

Từ nay tới cuối năm, công tác đương đầu, phòng chống buôn lậu, gian lậu thương mại, hàng giả hàng nhái tiếp tục được Ban lãnh đạo 389 thức giấc Quảng Ninh thi hành triển khai quyết liệt trong đó gắn nghĩa vụ với người đứng đầu các địa phương, tổ chức, lực lượng chức năng. song song, đẩy mạnh thanh rà soát, giám sát, kiểm tra đột nhiên xuất việc triển khai chấp hành nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lậu thương mại và hàng giả của các cấp thành viên, Ban Lãnh đạo các địa phương và một vài doanh nghiệp, nhóm tác dụng.

Theo Duy Thái-Lê Cường

VOV


Có thể bạn quan tâm: dat xanh