Rộng rãi hạn giễu cợt trong thời kỳ xây dựng và phát triển khu công nghệ, khu giễu cợt xuất ở TP.HCM được đặt ra tại tọa đàm “Tái cấu trúc các khu chế giễu xuất và khu kĩ nghệ ở TP.HCM theo hướng hiệu quả - Hướng đến thay đổi sáng tạo” mới đây, trong đó có vấn đề mức giá thuê đất quá cao so với các thành thị phụ cận.

Bây giờ, TP.HCM có 19 khu công nghệ, khu nhạo báng xuất với quy mô hơn 4.500ha, trong đó có 17 khu công nghệ đã hoạt động. Dĩ nhiên, qua 28 năm xây dựng và tạo ra vẫn chưa đạt kết quả như ước muốn vì hiệu quả đầu tư chưa cao, cơ cấu về đầu cơ còn tập trung tham gia các cấp thâm dụng lao động, trị giá ngày càng tăng thấp, trạng thái ô nhiễm môi trường, cơ sở vật chất hạ tầng khoa học còn hạn chế giễu... Mô phỏng điều hành Nhà nước về các khu kĩ nghệ, khu giễu cợt xuất còn bất cập.

vi sao gia thue dat tp.hcm cao gap nhieu lan noi khac

Ông Trần Quang đãng Trường, Tổng giám đốc Khu kĩ nghệ Tân Bình phát biểu tại tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, rộng rãi quan điểm còn nghĩ rằng, thị trấn không nên yếu tố chỉnh giá cho thuê đất hàng năm, vì tương tự sẽ gây gian khổ cho doanh nghiệp; giá cho thuê đất của thị trấn hiện nay rất cao, từ 90-180 USD/m2, gần gấp đôi so với các tỉnh lân cận, vấn đề này cũng tác động tới lôi cuốn đầu cơ.

Lý giải điều trên, phía chủ đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất ở các khu công nghiệp nghĩ rằng, do giá phóng thích mặt bằng ở TP.HCM cao nên giá cho thuê phải cao hơn. Đô thị không dồn vào một chỗ vào các giải pháp hạ thấp giá cho thuê đất mà tạo chế độ thuận lợi cho chủ đầu tư đóng hộp, buôn bán.

Ông Trần Quang quẻ Trường, Tổng giám đốc Khu Công nghệ Tân Bình nghĩ là, giá đất bồi thường rất cao, bởi vậy thị trấn không nên theo hướng giảm giá cho thuê đất. “Để cạnh tranh với các địa phương khác trong khu vực, TP.HCM nên xây dựng cho bản thân một giá trị để hấp dẫn đầu tư, đó là không kẹt xe, không ngập nước, hồ sơ hành chính nhanh gọn, lẹ... Khi chính sách đầu tư thông thoáng nhà đầu tư sẽ đến. Hiện nay, giá cho thuê đất cao nhưng các chủ đầu tư vẫn đến đầu cơ nhưng thành phố đã hết đất cho thuê”, ông Trường giãi tỏ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bds