Giá bất định tăng nhanh

Mục sở thị thị trường Bình Dương cách đây không lâu, chúng tôi nhận thấy mặt bằng giá đất thổ cư, nhà xã xây sẵn ghi kiếm được giá bán tăng khoảng 15-20% trong vòng một năm, riêng các công trình đã có sổ đỏ mức tăng đạt từ 25-30%/năm. Giả dụ lấy mốc trong khoảng 3 năm trở lại đây, đất nền tại Dĩ An, Bình Dương có biên độ tăng giá từ khoảng 60-100% (tùy dự án).

Theo ghi kiếm được, từ khoảng đầu năm 2019 tới nay, mức tăng giá trên hoạt động mua bán thứ cấp có phần “chững lại”, mức tăng chỉ bình ổn ở các dự án đã có pháp lý toàn diện, trong khi các dự án đất nền chưa ra được sổ, biên độ tăng lừ đừ hơn.

Mày mò thực tiễn cho thấy, giá đất tại Dĩ An đã có sự biến động khá mạnh trong những năm qua. Đất tại khu vực trọng điểm thị phố Dĩ An hiện chao đảo từ 60-90 triệu đồng/m2 (phương pháp đây 2 năm thì chỉ khoảng trong khoảng 30-50 triệu tiền việt/m2).

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 1.

Những công trình KDC hạ tầng đã hoàn chỉnh, có sổ riêng từng căn/nền giá ghi kiếm được bất định tăng nhanh. Ảnh:HV

Trong đó, giá đất tăng nhanh diễn ra vòng vèo ngã tư 550 tại Dĩ An. Đầu năm 2018, giá đất mặt tiền DT 743 trong bán kính 500m vòng vèo ngã tư 550 rơi tham gia khoảng 30 triệu tiền việt/m2. Đến đầu tháng 6/2019 giá đất tại đây đã chạm ngưỡng 45 - 60 triệu tiền việt/m2 (tùy địa điểm). Khác biệt, tại khu vực nói quanh Vincom Plaza hiện cũng thương lượng với mức giá 45-60 triệu đồng/m2, tăng gấp rưỡi cùng kì năm trước.

Ngoài ra đó, một vài khu lân cận gần trọng tâm như P.Đông Hòa, P.Dĩ An, P.Tân Đông Hiệp, P.An Bình… có chi phí trong khoảng 35-38 triệu tiền việt/m2. Mức này cũng đã tăng khoảng 7-8 triệu tiền việt/m2 so với thời gian đầu 2018.

Một số khu vực xa hơn thì giá đất nền chao đảo từ 20-28 triệu tiền việt/m2 (tùy đất công trình hoặc đất của dân). Ví như so với phương pháp đây một năm, giá tiền này cũng đã tăng ít nhất 15%/năm.

Mức tăng giá này ghi nhận ở các công trình đã mở bán cách đó 1-2 năm, hiện nay hoạt động mua bán nơi đây cũng “thông thường cảnh” như hoạt động mua bán Tp.HCM: Nguồn cung mới chào bán khá khan thi thoảng. Chính sự khan thảng hoặc này cũng là một phần khởi thủy làm giá bất động sản liền thổ nơi đây cô động tăng lên trên thị trường thứ cấp.

Tại khu vực gần trung tâm thị phố hiện chỉ xuất hiện vài công trình nhà phường xây sẵn và căn hộ bình thường cư với số lượng chào hoạt động mua bán không đáng kể. ví dụ, dự án nhà thị trấn xây sẵn Louis Resident tại Đông Hòa, Dĩ An chào bán 36 căn với tầm giá 3,3 tỉ đồng/căn (diện tích 68-103m2).

Cách thức đó không xa, dự án căn hộ tầm thường cư Charm City cũng đang chào hoạt động mua bán với giá bán từ 1,6 tỉ đồng/căn.

Hay 2 dự án đối diện Suối Tiên (Dĩ An) là Bcons Suối Tiên và Bcons Miền Đông cũng đã giữ chỗ hết nhưng với số lượng căn cũng khá ít oi tầm 1.400 căn cho 2 dự án.

Còn lại, dò xét cho thấy, đa phần nguồn cung chào bán ở hoạt động mua bán Dĩ An ở thời gian này tới trong khoảng các công trình cũ, hoặc đất trong dân, nằm xen kẽ ở các căn nhà đã được xây lên bí quyết đó 1-2 năm. Rất ít dự án KDC được chào bán ở thời điểm này, Có chăng, một số công ty địa ốc đang có quỹ đất, lên ý tưởnrg về nguồn cung ở thời kỳ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020.

Đa số đến từ yêu cầu tìm ở thực

Ko phải bất chợt mà thị trường bất động sản Dĩ An, Bình Dương có sự biến động tăng giá khá tuyệt vời trong những năm qua. Theo các chuyên gia, hạn độ tăng giá của hoạt động mua bán tương đương với khu vực phía Đông của Tp.HCM như khu vực Q.9, Q.2, Q. Thủ Đức.

Nguồn gốc xuất phát từ hạ tầng hạ tầng đã và đang hoàn thiện chỉn chu, cùng với ý định tậu BĐS ở khu vực này không có tín hiệu hạ nhiệt.

Giả dụ như thời điểm trước các công trình BĐS dồn vào một chỗ phần nhiều ở đô thị mới Bình Dương, TP Thủ Dầu Một, thị phường Bến Cát thì vừa mới đây sự sôi động lại diễn ra tại thị phường Dĩ An, thị xã Tân Uyên. Cỗi nguồn chính yếu là do hạ tầng giao thông khu vực phía Đông tỉnh Bình Dương đang được đầu cơ ào ạt theo ý tưởnrg xuất hiện tam giác kinh tế Bình Dương - Tp.HCM - Đồng Nai.

Trong đó, Dĩ An là khu vực nơi tập trung phổ quát khu giễu cợt xuất, với 7 khu công nghiệp đã đi tham gia hoạt động là Sóng Thần 1, Sóng Thần 2, Bình Tuyến đường, Tân Đông Hiệp A, Tân Đông Hiệp B, KCN Tân Bình, Cụm kĩ nghệ may mặc Bình An.

Vì sao nhà đất tại Dĩ An (Bình Dương) tăng giá chóng mặt? - Ảnh 2.

Nguồn cung khan thi thoảng cộng với hạ tầng giao thông gắn kết tốt với các khu vực, BĐS liền thổ tại Dĩ An Bình Dương theo tò mò chưa có tín hiệu bớt nóng. Ảnh:HV

Hình như, trên địa bàn thị thị trấn Dĩ An đã và đang xuất hiện vài khu đô thị mới có quy mô khá lớn. Đặc biệt, vừa qua, HĐND tỉnh giấc Bình Dương chính thức công bố Nghị quyết đống ý Đề án thành lập thị trấn Thuận An và thành phố Dĩ An trực thuộc tỉnh giấc. Quyết nghị số 29/NQ-HĐND đống ý Đề án xây đắp đô thị Dĩ An thuộc thức giấc Bình Dương trên cơ sở vật chất chuyển nguyên trạng diện tích thiên nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành chính trực thuộc của thị phường Dĩ An.

Yếu tố này đã ảnh hưởng rõ nét tới hoạt động mua bán bất động sản trên địa bàn ở cả người mua thực lẫn giới đầu cơ trong suốt thời điểm qua.

Hình như, có một thực tế là, so với các thị trường khác giá nhà ở tại Bình Dương tăng lên xuất hành từ ý định khai thác sử dụng hơn là mục đích đầu tư, lướt sóng. Số đông những đàm phán ở những công trình có pháp lý trọn vẹn đến trong khoảng yêu cầu ở thực là chính. Chính sự ổn định của yêu cầu ở thực đã tạo điều kiện cho giá trị bất động sản ở các khu dân cư hiện hữu tăng giá đáng kể theo năm.

Hình như đó, làn sóng tăng giá còn tác động từ sự đầu cơ bài bạn dạng của các đơn vị bất động sản. Chẳng thể phủ kiếm được, mảnh đất Dĩ An đã thay đổi rõ nét so với 5-7 năm trước là bởi có sự đóng góp của phổ biến công trình diện tích mọc lên tại đây với các danh tiếng như Vingroup, Đất Xanh, Phú Đông Group, Thủ Đức House… kéo theo đó là sự tăng trưởng về kinh tế, cơ sở, tốc độ thành phố hóa ngày cao đã khiến cho dòng vốn đổ về hoạt động mua bán này tăng lên, thị trường BĐS cho nên cũng trở thành sôi động.

Dù thế, theo các chuyên gia, đối với phân khúc bất động sản liền thổ người dùng cần chú tâm đến yếu tố pháp lý. Ở khu vực nào cũng vậy, giá trị BĐS chỉ đẩy mạnh khi dự án hiện hữu, pháp lý toàn diện.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: bds